ArcGIS Online

Những điểm cập nhật mới trong ArcGIS Online (Tháng 6 - 2019)

ArcGIS Online – một thành phần của nền tảng điện toán đám mây Esri (Esri Geospatial Cloud) cho phép người dùng kết nối con người, địa điểm và dữ liệu với nhau thông qua những bản đồ tương tác. ArcGIS Online làm việc với phong cách thông minh, dựa trên tính định hướng dữ liệu và các công cụ phân tích trực quan mang lại vị trí thông minh hữu ích.

Người dùng có thể sử dụng ArcGIS Online như một giải pháp độc lập cho nhu cầu thành lập bản đồ và thực hiện phân tích của mình. Hoặc có thể sử dụng ArcGIS Online để mở rộng khả năng của ArcGIS Desktop, ArcGIS Enterprise, xây dựng thêm các ứng dụng tùy chỉnh bằng ArcGIS Web APIs và SDKs bởi vì ArcGIS Online là một phần không thể thiếu trong hệ thống ArcGIS. ArcGIS Online cũng cung cấp quyền truy cập vào ArcGIS Living Atlas of the World - một bộ sưu tập lớn với các nội dung được quản lý, có thẩm quyền, sẵn sàng sử dụng từ Esri và cộng đồng người dùng GIS toàn cầu.

Xem Tạo tài khoản ArcGIS

Bản phát hành Tháng 6 - 2019

ArcGIS Online được cập nhật thường xuyên và bản phát hành mới nhất này bổ sung nhiều tính năng và cải tiến mới hữu ích. Bản cập nhật mới này cải tiến khả năng quản lý thành viên, các ứng dụng mới có thể cấu hình, các nội dung trong Living Atlas được cập nhật và nhiều cải tiến khác. Để tìm hiểu thêm chi tiết xem tại chủ đề cập nhật những điểm mới hoặc các bài viết liên quan đến bản phát hành này.

Lập bản đồ và trực quan hóa

Map Viewer là ứng dụng tích hợp cung cấp cách để người dùng tạo và tương tác với bản đồ trực tuyến. Thêm lớp, thay đổi kí hiệu, lưu và chia sẻ công việc của mình với người khác trong các ứng dụng có thể cấu hình, tạo các ứng dụng hoặc các câu chuyện bản đồ (Story Maps). Bản phát hành này giới thiệu các tính năng mới sau:

Tùy chỉnh các lớp vector tile

Vector tile cho phép tạo bản đồ động và cung cấp sự linh hoạt để tạo các lớp hoặc bản đồ nền của riêng người dùng. Các lớp vector tile giữ lại dữ liệu cơ bản trên máy chủ và kết xuất được áp dụng phía máy khách thông qua kiểu tệp. Bằng cách tạo kiểu dáng riêng của người dùng, cùng một dữ liệu có thể được hiển thị theo nhiều cách khác nhau như trong so sánh của bản đồ nền vector tile Esri thể hiện ở bên dưới. Người dùng có thể xem các ví dụ khác trong nhóm Creative Vector Tile Layers

base

Người dùng có thể tùy chỉnh kiểu dáng của các lớp vector tile bao gồm các bản đồ nền trực tiếp trong Map Viewer. Đồng thời, người dùng có thể di chuột qua bất kỳ lớp vector tile nào và nhấn Change Style để mở Vector Tile Style Editor.

june-3

Ứng dụng Vector Tile Style Editor được mở trực tiếp từ trang mục ArcGIS Online. Sử dụng Vector Tile Style Editor để chọn từ bộ sưu tập của các bản đồ nền của vector tile Esri và các lớp để tạo kiểu dáng bản đồ nền của riêng người dùng.

vtse-1

Các bản đồ nền vector được bật mặc định

Các bản đồ nền vector Esri được bật mặc định cho các tổ chức ArcGIS mới. Các quản trị viên của các tổ chức hiện tại có thể đặt bản đồ nền vector của Esri làm bản đồ mặc định trong tổ chức của họ bằng cách mở tab Map trong các cài đặt tổ chức và tích chọn vào ô Use Esri vector basemaps.

junw-4

Bản đồ nền vector tile cũng có sẵn cho người dùng giấu tên để xem bản đồ của bạn cũng như cho những người dùng có tài khoản công khai.

New symbols - Biểu tượng kí hiệu mới

Map Viewer có ba bộ biểu tượng kí hiệu mới hỗ trợ cộng đồng các tiện tích: Nước (Water), Hệ thống thoát nước (Sewer) và Nước mưa (Stormwater).

Quản trị

Người quản trị có thể đơn giản hóa quy trình mời thành viên bằng cách cấu hình mặc định thành viên mới chẳng hạn như loại người dùng, vai trò, các license bổ sung, phân bổ credit và các thuộc tính khác của thành viên. Theo mặc định người dùng chỉ định sẽ được tự động gán thành thành viên mới khi quản trị viên thêm hoặc mời họ vào trong tổ chức.

Các bộ lọc mới và tìm kiếm tổng hợp trên tab Members trong tổ chức giúp quản trị viên dễ dàng thực hiện hàng loạt các tác vụ quản lý thành viên như cập nhật loại người dùng và gán các license bổ sung.

hai tùy chọn mới hiện có sẵn cho người quản trị mặc định tạo các nhóm mới trong tổ chức. Ví dụ, người dùng có thể bảo vệ quyền riêng tư của các thành viên trong nhóm công khai, nhóm cộng đồng hoặc nhóm phản ánh thông tin cộng đồng bằng cách ẩn danh sách thành viên nhóm trên tab Members của trang nhóm. Người dùng có thể hạn chế các thành viên rời khỏi nhóm, điều này đảm bảo các thành viên vẫn ở trong nhóm trừ khi họ bị xóa bởi chủ nhóm hoặc người quản lý nhóm.

Tập hợp các quyền quản trị mới có thể được gán thông qua các vai trò tùy chỉnh cho phép các thành viên quản trị trang web hoặc cài đặt bảo mật mà không phải là người quản trị mặc định.

Đối với các tổ chức tham gia trong phân phối hợp tác, bộ lọc Collaboration mới giúp người quản trị viên dễ dàng tìm thấy nội dụng đã cộng tác hơn.

Các quy trình công việc quản trị chung như gán license và mời thành viên hiện đã được tối ưu hóa cho các màn hình nhỏ hơn.

Các cải tiến khác

Bản phát hành này cũng giới thiệu những thay đổi và cải tiến sau.

Khi cấu hình chế độ xem định vị của ArcGIS World Geocoding Service, người dùng có thể chỉ định tùy chọn hiển thị các vị trí trên nóc nhà hoặc trung tâm quận hoặc ở bên đường.

Người dùng có thể thực hiện phân tích kích hoạt thời gian các lớp đối tượng.

Khi chuẩn bị bản đồ web sử dụng ngoại tuyến, người dùng có thể vẽ một polygon (vùng) để xác định khu vực dữ liệu có trong bản đồ khi người dùng mang bản đồ ra khu vực ngoại tuyến (offline). Điều này cung cấp cho người dùng nhiều kiểm soát hơn đối với dữ liệu được lấy ngoại tuyến.

Người dùng có thể xây dựng lại các phần của đối tượng 3D hosted scense layer’s cache đã thay đổi do kết quả chỉnh sửa được thực hiện liên kết với lớp đối tượng. Điều này cho phép người dùng đồng bộ lớp scene và lớp đối tượng mà không phải xây dựng lại toàn bộ scene cache

Người dùng có thể chia sẻ các mục (item) với một nhóm mà họ làm chủ hoặc quản lý trực tiếp từ trang nhóm.

ArcGIS Online đã cải tiến có thể mời số lượng người dùng lớn tham gia vào nhóm.

Configurable apps – Các ứng dụng tùy biến

Configurable apps sử dụng các biểu mẫu (template) có sẵn giúp người dùng dễ dàng cấu hình thêm mà không cần có kỹ năng lập trình, từ đó nhanh chóng xuất bản thành các ứng dụng phục vụ cho nhiều loại người dùng và quy trình làm việc khác nhau. Configurable apps là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để đi từ bản đồ đến ứng dụng có thể chia sẻ. Điểm cập nhật mới trong phiên bản lần này bao gồm:

Attachment Viewer cung cấp cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời để xem các tệp đính kèm của lớp đối tượng. Ứng dụng này đặc biệt hữu ích để xem các tệp đính kèm trên các lớp được tạo bởi các ứng dụng Collector for ArcGIS, Survey 123, QuickCapture, v.v…

june-21-1

Zone Lookup xác định các ranh giới, khu vực hoặc quận giao với một vị trí hoặc địa chỉ cụ thể. Người dùng ứng dụng này có thể tìm hiểu thêm về vị trí và các đối tượng quan tâm trong khu vực xung quanh.

june-22-1

Cả Attachment Viewer và Zone Lookup đều được tối ưu hóa sử dụng trên cả trình duyệt máy tính để bàn và thiết bị di động.

Các cập nhật khác

Interactive Legend hỗ trợ các kiểu vẽ Mối quan hệ và Vị trí (Single Symbol). Ngoài ra, ứng dụng này bao gồm các tùy chọn để cập nhật phạm vi bản đồ dựa trên các đối tượng được lọc và bao gồm số lượng đối tượng cho từng danh mục trong Legend.

Living Atlas

ArcGIS Living Atlas of the World là một bộ sưu tập thông tin địa lý tốt nhất trên toàn thế giới, bao gồm các bản đồ, ứng dụng và các lớp dữ liệu từ Esri và từ cộng đồng người dùng GIS toàn cầu nhằm hỗ trợ cho công việc của nhau. Truy cập vào trang web ArcGIS Living Atlas of the World, người dùng có thể truy tìm nội dung, xem blog và tìm hiểu cách người dùng có thể đóng góp vào để làm phong phú thêm nội dung cho Atlas.

Bản đồ nền World Imagery đã được cập nhật với hình ảnh mới nhất DigitalGlobe EarthWatch Vivid và Metro. Các khu vực quy mô nhỏ hiện có ảnh Earthstar Geographics TerraColor.

Các lớp độ cao thế giới (World elevation) bao gồm địa hình và độ sâu đã được cập nhật với dữ liệu độ phân giải cao. Để biết thêm chi tiết, xem các cập nhật dữ liệu độ phân giải cao cho Living Atlas World Elevation Layers (Tháng 6 – 2019)

Bản đồ nhân khẩu học cho một số quốc gia đã được cập nhật. Dữ liệu Nhân khẩu học Hoa Kỳ bao gồm dữ liệu 2019/2024. Để biết thêm thông tin, xem trang Những điểm mới trong Nhân khẩu học Esri.

Nội dung môi trường phổ biến đã được cập nhật bao gồm Cơ sở dữ liệu Đất đai Quốc gia, Vùng trồng trọt ở Hoa Kỳdữ liệu đất SSURGO. Để biết thêm thông tin xem tại:

World Hillshade (Dark) cung cấp một bóng địa hình tối màu đặc biệt hữu ích như một phông nền khi người dùng muốn làm nổi bật các lớp khác. Để tìm hiểu thêm thông tin, xem trang Giới thiệu Dark Hillshade

june-25

Bản đồ nền vector

Navigation (Dark Mode) được thiết kế để bổ sung cho các bản đồ kiểu điều hướng hiện có với kiểu bản đồ điều hướng tùy chỉnh “chế độ tối” được thiết kế sử dụng trên các thiết bị di động trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc ban đêm.

june-27

Community Map cung cấp bản đồ nền thế giới tùy chỉnh được kí hiệu duy nhất. Nó được tối ưu hóa thể hiển thị các khu vực quan tâm (AOIs) đã được tạo và chỉnh sửa bởi những người đóng góp Bản đồ Cộng đồng. Những khu vực đặc biệt quan tâm này bao gồm các đối tượng cảnh quan như cỏ, cây cối, đá và các tiện nghi thể thao như sân tennis, đường bóng đá và sân bóng chày, v.v…Tham khảo các các bổ sung Bản đồ Cộng đồng.

june-36

Kiểu Địa lý Quốc gia phản ánh kiểu bản đồ Địa lý Quốc gia đặc biệt trong bản đồ tham chiếu của thế giới. Bản đồ này cũng kế thừa các nội dụng từ bản đồ Các đơn vị Đất Sinh thái Toàn cầu thêm hệ sinh thái dựa trên bối cảnh hành tinh.

june-26

OpenStreetMap Vector Basemap được cập nhật vài tuần một lần với dữ liệu OSM mới nhất và có sẵn miễn phí cho bất kỳ người dùng hoặc nhà phát triển nào. OpenStreetMap Vector Basemap giới thiệu hai kiểu bản đồ mới là OpenStreetMap (kiểu Esri Street) được hiển thị bằng cách sử dụng kiểu bản đồ tương tự như kiểu World Street Map và kiểu OpenStreetMap (kiểu Esri Imagery Hybrid) sử dụng kiểu tương tự với kiểu Esri Vector Basemap Imagery Hybid với hình ảnh được đặt ở độ trong suốt 25% để hiển thị tốt hơn lớp tham chiếu. Xem các kiểu này trong nhóm OpenStreetMap

Màu nước (Watercolour) tạo ra cái nhìn độc đáo và “nghệ thuật” bằng cách áp dụng phong cách vẽ tay màu nước

june-24

Khác

Một số nguồn cấp dữ liệu trực tiếp được xuất bản dưới dạng các lớp đối tượng lưu trữ hosted công khai cho mọi người, đồng thời cam kết của Esri cũng hỗ trợ quản lý khẩn cấp và phòng chống thiên tai trên toàn thế giới. Các dịch vụ (services) mới này cũng tự động cập nhật các bản đồ và ứng dụng cung cấp thông tin quan trọng mới nhất. Nhóm nguồn cấp dữ liệu trực tiếp đầu tiên sẽ tập trung vào thời tiết, các nguồn cấp dữ liệu bổ sung sẽ được phát hành dưới dạng các lớp đối tượng hosted trong cả năm.

Ứng dụng Community Maps Editor cho phép người dùng chỉnh sửa các điểm thương mại quan tâm cho bản đồ nền. Ứng dụng này không còn trong giai đoạn thử nghiệm, giờ đây người dùng có thể gửi báo cáo nhanh được tạo với Operations Dashboard để đưa vào Living Atlas.

Để biết thông tin mới nhất, xem các bài viết trên blog của Living Atlas

Esri Maps for Public Policy – Bản đồ Esri cho Chính sách Công

Được cung cấp bởi Living Atlas,  Esri Maps for Public Policy là một nguồn miễn phí để các nhà hoạch định chính sách tích cực tham gia vào việc ra quyết định của cộng đồng. Cộng đồng hiện có quyền truy cập vào các bản đồ sẵn có từ các bộ dữ liệu được quản lý giúp người dùng tìm hiểu thêm về công bằng xã hội, sức khỏe, cơ hội kinh tế, giao thông và cơ sở hạ tầng, khả năng phục hồi và bền vững, môi trường và tài nguyên thiên thiên, an toàn công cộng.

june-31

Xem các bộ sưu tập bản đồ hiện có và tạo các bộ sưu tập của riêng bạn để chia sẻ với người khác và đưa ra quan điểm của người dùng. Xem 7 lời khuyên cho Effective Policy Maps giúp tác động đến bản đồ của bạn và làm bản đồ dễ hiểu hơn.

Hình dung cách di chuyển dân số ở Hòa Kỳ giai đoạn từ 2015 – 2016 với bộ bản đồ thể hiện dòng dân số di chuyển từ bang này sang bang khác và từ quận này sang quận khác.

Bảng xếp hạng sức khỏe của quận 2019 là kết quả của sự hợp tác giữa Qũy Robert Wood Johnson và Viện Sức khỏe Dân số của Đại học Wisconsin để đo lường sức khỏe của hầu hết các quận trong cả nước và xếp hạng chúng trong các bang.

Xem các ứng dụng chính sách và bản đồ từ Qũy ủy nhiệm Đất công cộng. Các ứng dụng và bản đồ ParkServe và ParkScore có sẵn trong Living Atlas và trang web Esri Maps for Public Policy.

StoryMaps

Khai thác sức mạnh của bản đồ để khám phá các địa điểm, sự kiện và xu hướng quan trọng. Story Maps mang lại văn bản, hình ảnh và video cùng với bản đồ để giúp người dùng xâu chuỗi dữ liệu thành câu chuyện giúp người xem dễ dàng nắm bắt thông tin. Dù thông điệp của người dùng là gì, đối tượng hướng tới là ai, mọi thứ bạn cần để tạo ra những câu chuyện đặc biệt với bản đồ đều có ở đây, tất cả ở một nơi.

 ArcGIS StoryMaps sẽ được phát hành vào tháng 7 là thế hệ mới của Esri Story Maps và được xây dựng trên của các mẫu (template) StoryMap cổ điển và thêm một số tính năng mới. Đối với các tác giả, StoryMaps được xây dựng duy nhất để tổ hợp bất kỳ loại câu chuyện nào từ các khối nội dung như văn bản tường thuật, đa phương tiện, bản đồ và nhúng nội dung web.

Các tác giả có thể tạo nhanh các bản đồ với các công cụ tạo bản đồ đơn giản hoặc thêm các bản đồ hiện có và các cảnh hiện có từ ArcGIS Online hoặc từ các tổ chức của họ.

sea

Chủ đề câu chuyện (Story) và quá trình xuất bản cũng được cải thiện để hỗ trợ các quy trình công việc chung. Story viewers có thể đọc các câu chuyện trên mọi thiết bị, chia sẻ các liên kết xã hội và nhúng câu chuyện vào trang web riêng của họ. Để biết thêm thông tin, xem trang ArcGIS StoryMaps FAQ

Insights for ArcGIS

Insights for ArcGIS mở rộng GIS cho toàn bộ tổ chức của người dùng, trao quyền cho các nhà phân tích thực hiện phân tích vị trí thông qua trải nghiệm người dùng quen thuộc. Người dùng có thể kết nối trực tiếp đến dữ liệu doanh nghiệp cũng như ArcGIS để thực hiện kéo và thả phân tích không gian.

june-45

Điểm nổi bật trong bản phát hành này bao gồm:

Biểu đồ hình tròn và cột có thể được đặt trực tiếp trong bản đồ. Các biểu đồ hình tròn và cột có tính tương tác và có thể điều khiển các thẻ lựa chọn và các bộ lọc khác.

Bảng tóm tắt là cách truyền đạt thông tin dạng bảng nhanh chóng và giới hạn số lượng các trường trong bảng tóm tắt đã được xóa.

Thống kê tỉ lệ phần trăm có thể cấu hình tùy biến để người dùng có thể hiểu được việc phân phối dữ liệu và khoảng lệch. Phần trăm có sẵn trong bảng tóm tắt, biểu đồ cột, biểu đồ tròn và biểu đồ đường.

Insights Local trên Windows và Mac là cách làm việc mới với Insights như một ứng dụng gốc và có sẵn ở phiên bản beta cho bất kỳ ai có license Insights. Insights Local trông giống như phiên bản trình duyệt nhưng thêm các tính năng độc đáo như hoạt động ngoại tuyến, tận dụng CPU cục bộ để phân tích và kết nối trực tiếp đến cơ sở dữ liệu doanh nghiệp. Tất cả người quản trị của các tổ chức cấp phép license Insights sẽ được gửi qua email hướng dẫn truy cập beta cho người dùng của họ.

Để tìm hiểu thêm thông tin, xem trang Những cập nhật mới trong Insights. Để bắt đầu học, xem trang Giới thiệu Insights for ArcGIS

App buiders – Trình xây dựng ứng dụng

App builders giúp người dùng dễ dàng tạo ra các ứng dụng tùy biến mà không cần đến kỹ năng lập trình. App builders đã được cập nhật các tính năng sau:

AppStudio for ArcGIS

AppStudio for ArcGIS cho phép người dùng biến bản đồ của mình thành các ứng dụng di động đẹp, thân thiện với người dùng, sẵn sàng sử dụng trên các hệ điều hành khác nhau như Android, iOS, Windows, Mac OS X và Linux. Các ứng dụng có thương hiệu của người dùng đều có thể được xuất bản tới các kho ứng dụng phổ biến mà không cần kỹ năng lập trình. Với AppStudio, các tổ chức sử dụng nền tảng ArcGIS đều có khả năng xây dựng các ứng dụng riêng, đa nền tảng một các dễ dàng.

june-46

Môi trường xây dựng của AppStudio đã được nâng cấp để sử dụng XCode 10.1 để đảm bảo rằng người dùng có thể tiếp tục tải ứng dụng của mình lên Apple App Store thành công. AppStudio hiện cũng hỗ trợ phần mềm Enterprise Mobile Management (EMM) để đọc và ghi đè một số cài đặt mặc định cho thiết bị iOS và Android. Điều này cho phép người dùng quản lý và bảo mật ứng dụng và dữ liệu của mình trên các thiết bị di động. Để biết thêm thông tin, xem trang Những cập nhật mới trong AppStudio for ArcGIS

AppStudio for ArcGIS 4.0 Beta đã có sẵn tại trang Early Adopter Community. AppStudio 4.0 cho phép người dùng chọn giữa Qt Creator và Visual Studio Code như người biên tập mặc định cho ứng dụng của họ. Hỗ trợ cũng được thêm để thay đổi ngôn ngữ trong khi chạy các ứng dụng của người dùng. Người chơi có thể nhận ra các tệp ngôn ngữ bao gồm trong các ứng dụng và hiển thị các ứng dụng trong ngôn ngữ được lựa chọn trên thiết bị. Để biết thêm thông tin, xem trang Giới thiệu AppStudio for ArcGIS 4.0 Beta

Để tìm hiểu thêm thông tin về những điểm cập nhật mới AppStudio for ArcGIS 4.0, xem blog bản phát hành AppStudio for ArcGIS 4.0

Web AppBuider for ArcGIS

Web AppBuilder for ArcGIS cung cấp cách thức để người dùng dễ dàng tạo ra các ứng dụng web chạy trên mọi thiết bị cùng với việc sử dụng bộ thư viện widget (tiện ích) có sẵn. Người dùng có thể tùy chỉnh giao diện của ứng dụng theo các chủ đề tùy biến và có thể lưu trữ ứng dụng trực tuyến hoặc trên chính server (máy chủ) của người dùng.

Web AppBuider for ArcGIS bổ sung widget Business Analyst để cung cấp cách tạo Business Analyst Infographics và Classic Reports. Bây giờ, người dùng có thể thêm các điểm dừng trong Chỉ đường (Directions) bằng cách tìm kiếm các lớp đối tượng. Truy vấn và Lọc đã được cập nhật để người dùng có thể thực hiện truy vấn theo sự kết hợp giữa ngày và giờ, bao gồm cả giờ, phút và giây.

june-54

Widget My Location có các tùy chọn mới để hiển thị hướng la bàn và độ chính xác vị trí trên thiết bị di động. Ngoài ra, nhiều widget và chủ đề đã được tăng cường khả năng truy cập. Để tìm hiểu thêm thông tin, xem trang Những điểm cập nhật mới trong Web AppBuider for ArcGIS

Các ứng dụng hiện trường (Apps for the field)

Các ứng dụng ArcGIS dành cho hiện trường giúp người dùng sử dụng sức mạnh của vị trí để cải thiện tinh thần hợp tác và đạt được hiệu quả trong các hoạt động thực hiện ngoài hiện trường

ArcGIS QuickCapture

ArcGIS QuickCapture là ứng dụng mới trên thiết bị di động cho phép người dùng ghi lại các quan sát ngoài hiện trường chỉ bằng một lần nhấn nút. QuickCapture được thiết kế đặc biệt giúp người ghi lại nhanh các quan sát ngoài hiện trường. Với “nút nhấn lớn – big button” giúp người dùng có trải nghiệm lý tưởng với quy trình thu thập dữ liệu tốc độ khi người dùng ngoài hiện trường có thể nắm bắt thông tin trong khi đi trên các phương tiện như ô tô, máy bay trực thăng, ATV, v.v…

june-55

Sử dụng QuickCapture trên thiết bị Android, iOS hoặc Windows để hỗ trợ kiểm kê tốc độ tài sản, khảo sát trên không, đánh giá thiệt hại nhanh chóng, theo dõi mùa vụ và quan sát nhanh hiện trường. Ứng dụng di động có thể tích hợp với máy thu GNSS bên ngoài cho vị trí chính xác cao hơn.

Người dùng có thể tạo ra các dự án QuickCapture thông qua người thiết kế QuickCapture, trải nghiệm dựa trên web nơi người dùng có thể cấu hình giao diện, bố cục và hành vi của giao diện QuickCapture. Người dùng có thể khởi động các dự án của mình trên các đối tượng dịch vụ (services) hiện có từ ArcGIS Online hoặc ArcGIS Enterprise.

Để bắt đầu với ArcGIS QuickCapture, xem trang web QuickCapture. Để tìm hiểu thêm thông tin, xem trang Trợ giúp QuickCapture

Tracker for ArcGIS

Tracker for ArcGIS cho biết vị trí thời gian thực của tài sản giá trị nhất, vị trí của công nhân sử dụng thiết bị di động. Tracker for ArcGIS là giải pháp di động cho phép các tổ chức nắm bắt theo dõi vị trí nhân viên ngoài hiện trường, quan sát và phân tích nơi họ đến. Trình theo dõi bao gồm ứng dụng di động cho thiết bị iOS và Android chạy hiệu quả để ghi lại các vị trí sau đó cung cấp trực tiếp vào vị trí theo dõi dịch vụ đối tượng – đây là tính năng mới trong ArcGIS.

june-83s

Theo dõi vị trí có thể được xem và thẩm vấn bởi người xem với ứng dụng web Track Viewer hoặc các công cụ phân tích và trực quan khác trong ArcGIS tận dụng khả năng theo dõi vị trí của nó. Các mô hình theo dõi cung cấp thông tin thời gian thực cho những người ra quyết định để hỗ trợ các hoạt động quan trọng và thực hiện phân tích trong ArcGIS.

Tracker for ArcGIS bản phát hành gần đây cho ArcGIS Enterprise với phiên bản beta bắt đầu vào tháng 7 cho người dùng ArcGIS Online. Để tìm hiểu thêm thông tin xem các bài viết trong blog Tracker for ArcGIS hoặc  Tracker for ArcGIS FAQ

Collector for ArcGIS

Collector for ArcGIS cho phép người dùng sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để thu thập và cập nhật thông tin ngoài hiện trường, cho dù có kết nối hay ngắt kết nối với mạng Internet.

Collector for ArcGIS trên iPad và iPhone đã được cập nhật giống với Collector Classic – người dùng có thể sử dụng bản đồ nền tham chiếu khi tải bản đồ để làm việc ngoại tuyến, nếu bạn có các đối tượng liên quan, bạn có thể lựa chọn thu thập các đối tượng trực tiếp hoặc thông qua các đối tượng gốc. Một số cải tiến cũng bao gồm: người dùng có thể sao chép trực tiếp bản đồ nền vào thiết bị di động của mình với ứng dụng Files. Sử dụng khoảng cách Eos Tools Pro và Lasertech, người dùng có thể giữ lại các vị trí bù trừ. Liên kết ứng dụng có định dạng mới cho phép cung cấp nhiều thông tin. Cuối cùng, một số lỗi kĩ thuật cũng đã được khắc phục. Để tìm hiểu thêm thông tin, xem tài liệu trợ giúp Những điểm cập nhật mới Collector for ArcGIS hoặc các bài viết trong blog Những điểm cập nhật mới Collector for ArcGIS

Explorer for ArcGIS

Explorer for ArcGIS là ứng dụng di động trên iOS và Android, người dùng có thể mang bản đồ đến mọi nơi. Với GIS khi làm việc ngoài hiện trường, người dùng có thể làm việc ngoại tuyến, thêm hình dạng và ghi chú trực tiếp vào bản đồ.

june-58s

Các khu vực bản đồ ngoại tuyến đã được tạo trong ArcGIS Online cho các bản đồ web có thể được sử dụng trong Explorer for ArcGIS. Explorer là ứng dụng xem bản đồ dễ dàng sử dụng cho phép người dùng nắm giữ tài sản GIS (bao gồm các tệp đính kèm) và bản đồ tuyệt đẹp ngoài hiện trường trên thiết bị di động kể cả khi người dùng có kết nối và không có kết nối. Xem nơi bạn ở đâu, thực hiện các phép đo ngoài hiện trường, ghi chú về những gì bạn tìm thấy – trên thiết bị Windows 10. Tìm hiểu cách tải bản beta mới nhất và xem các tính năng mới nhất bằng cách truy cập Cộng đồng Explorer for ArcGIS Beta trên GeoNet.

Survey123

Survey123 for ArcGIS là giải pháp thu thập dữ liệu tập trung vào biểu mẫu đơn giản và trực quan. Ứng dụng giúp tạo, chia sẻ và có thể phân tích các bảng khảo sát chỉ trong ba bước đơn giản.

Survey123 for ArcGIS đã có hai phiên bản cập nhật kể từ bản cập nhật ArcGIS Online trước. Người dùng hiện có thể kích hoạt webhooks khi một bản khảo sát được chỉnh sửa thông qua ứng dụng ngoài hiện trường hoặc ứng dụng web.

Trong trang web Survey123, chức năng báo cáo đối tượng (feature report) đã chính thức được hỗ trợ và trang Data hỗ trợ xem các bảng liên quan. Thông tin sử dụng cho các feature report hiện đã được cung cấp. Hiện tại, feature report không tiêu tốn credit, credit sẽ được tính trong bản phát hành ArcGIS Online trong tương lai.

Các khảo sát được tạo và chia sẻ bởi những người khác có thể được xem trước và lưu dưới dạng bản sao. Những người sử dụng nhiều tài khoản có thể chuyển đổi tài khoản mà không cần đăng xuất. Trong thiết kế web, người dùng có thể kiểm soát nhiều lần gửi, trạng thái đóng và mở khảo sát và thuộc tính chỉ đọc của một số câu hỏi.

Ứng dụng hiện trường hiện hỗ trợ tạo hình mờ trên ảnh, bố cục lưới chủ đề mới và có xác thực trực tiếp được cải thiện các thông báo lỗi. Giao diện người dùng của Survey123 Connect và ứng dụng hiện trường đã được cập nhật, ngoài ra ứng dụng cũng cải tiến thêm như xác thực biểu thức, tính ràng buộc, tính liên quan và lặp lại cơ bản.

Để tìm hiểu thêm thông tin, xem trang Những điểm cập nhật mới Survey123 for ArcGIS

Navigator for ArcGIS

Navigator for ArcGIS là ứng dụng chuyên nghiệp điều hướng di động trên Android và iOS cho phép người dùng định hướng tuyến đường đi của đội ngũ làm việc ngoài hiện trường. Ứng dụng này đi kèm với hàng trăm bản đồ toàn cầu hoặc thêm bản đồ tùy chỉnh của chính người dùng, giúp xác định rõ tuyến đường riêng của người dùng và tìm kiếm tài sản.

june-59s

Sử dụng công cụ Plan Routes để tạo ra một loạt các lớp tuyến đường để xác định cách các phương tiện có thể ghé thăm các điểm dừng trong thời gian ngắn nhất. Navigator for ArcGIS [beta] hiện có thể được sử dụng bởi những người lái xe để chỉ đường bằng giọng nói dọc theo các tuyến đường sử dụng thiết bị di động Android và iOS. Tìm hiểu các tải xuống bản beta mới nhất và xem các tính năng mới nhất tại Cộng đồng Navigator for ArcGIS Beta trên GeoNet.

Các ứng dụng văn phòng - Apps for the Office

ArcGIS Apps cho phép các nhà quản lý và phân tích làm việc hiệu quả để trực quan hóa dữ liệu trong bối cảnh địa lý nhằm có được những hiểu biết sâu sắc dựa trên vị trí và đưa ra quyết định kịp thời để tiết kiệm tiền và thời gian. Một số ứng dụng cho văn phòng đã được cập nhật.

ArcGIS Business Analyst Web

ArcGIS Business Analyst Web là giải pháp dựa trên web áp dụng công nghệ GIS vào nhân khẩu học, chi tiêu của người tiêu dùng và các dữ liệu kinh doanh nhằm cung cấp các phân tích theo yêu cầu, báo cáo và sẵn sàng trình bày bản đồ. Lựa chọn từ nhiều loại báo cáo hiện có hoặc tạo báo cáo theo tùy chọn để đáp ứng nhu cầu marketing của người dùng.

ArcGIS Business Analyst Web hiện có quyền truy cập vào dữ liệu Nhân khẩu học trực tuyến 2019/2024 của Hoa Kỳ bao gồm dữ liệu về lịch sử dân số, nhà ở và đơn vị nhà ở Hoa Kỳ, có thể dễ dàng thêm các nội dung phân tích kinh doanh như infographics vào ArcGIS StoryMaps.

Widget Web Appbuilder mới cho phép sử dụng Infographics và Classic Reports trong các ứng dụng. Người dùng có thể tận dùng nhiều khởi động infographics và các mẫu báo cáo được tạo bởi Esri, cũng như bất kỳ mẫu tùy chọn nào được tạo bởi những người dùng khác trong tổ chức của họ. Cũng được thêm vào khả năng sử dụng liền mạch nội dung Phân tích Kinh doanh (Business Analyst) trong Story Maps.

june-62s

ArcGIS Maps for Adobe Creative Cloud

ArcGIS Maps for Adobe Creative Cloud cho phép người dùng truy cập và thiết kế các bản đồ điều khiển dữ liệu trong Adobe Illustrator và Photoshop. Tìm kiếm nhanh chóng và thêm nội dung địa lý vào công việc của họ dưới dạng các lớp dữ liệu vector có thể biên tập và hình ảnh có độ phân giải cao.

ArcGIS Maps for Adobe Creative Cloud hiện cung cấp các ứng dụng mua trong gói thương mại để truy cập: đăng ký tài khoản Plus, gói thuê bao hàng tháng chi phí thấp cho phép truy cập vào tất cả các bản đồ và lớp đối tượng trong ArcGIS Online. Bản cập nhật này cũng giới thiệu các công cụ mới, bao gồm khả năng tạo bù trừ địa lý (geographic offset), thêm các thuộc tính nhân khẩu học cho các lớp hiện có và trực quan hóa thời gian di chuyển.

Để biết thêm thông tin, xem trang Những điểm cập nhật mới trong ArcGIS Maps for Adobe Creative Cloud.

ArcGIS Maps for Power BI

ArcGIS Maps for Power BI giúp người dùng mở khóa sức mạnh của vị trí trong trí tuệ kinh doanh với ArcGIS Maps for Power BI có sẵn trong Microsoft Power BI. Tạo bản đồ trực quan hóa với các mô hình bề mặt và xu hướng trong dữ liệu của người dùng, gia tăng ngữ cảnh với bản đồ ArcGIS và dữ liệu nhân khẩu học, từ đó đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn.

Bản phát hành sắp tới (từ giữa đến cuối tháng 7) của ArcGIS Maps for Power BI có sẵn cho phép người dùng khóa phạm vi bản đồ sang chế độ xem cụ thể để ngăn việc bản đồ tự động phóng to đến một vị trí trong khi họ làm việc. Bản cập nhật cũng sẽ bao gồm các màu đính ghim bổ sung và cải thiện tốt trường công cụ. Để tìm hiểu thêm thông tin, xem tại Những điểm cập nhật mới trong ArcGIS Maps for Power BI.

ArcGIS Maps for SharePoint

Bản phát hành mới nhất của ArcGIS Maps for SharePoint bao gồm hỗ trợ cho SharePoint 2019. ArcGIS Map Search hiện cho phép người dùng gắn thẻ tài liệu địa lý bằng nhiều thuộc tính, thư viện ảnh địa lý và nhanh chóng tìm thấy các đối tượng gắn thẻ địa lý bằng trường tìm kiếm. Quy trình công việc ArcGIS Maps Locate hỗ trợ các môi trường được bảo mật IWA và PKI và tất cả các thông báo ứng dụng được thực hiện thông qua HTTPS.

Trải nghiệm cấu hình tập trung được cải thiện cho phép người dùng định cấu hình nhiều bộ sưu tập trang web cùng một lúc và tính năng tự động mã hóa thông báo làm mới, đảm bảo các giao dịch an toàn được tiếp tục khi sử dụng ArcGIS Maps for SharePoint (tính năng này có sẵn với ArcGIS Online và ArcGIS Enterprise10.6).

Để biết thêm thông tin, xem trang Những điểm cập nhật mới trong ArcGIS Maps for SharePoint.

3D GIS

Smart mapping styles mới trong Scene Viewer cung cấp khả năng tạo style hoàn chỉnh cho các đối tượng dạng đường và vùng. Bây giờ, người dùng có thể tạo hình 3D dựa theo thuộc tính từ footprint của các tòa nhà và thể hiện màu sắc chúng theo loại sử dụng. Ngoài ra, cấu hình đường mới cho phép người dùng tạo trực quan hóa với các ống, hình vuông, tường và dải 3D trong cảnh của mình.

Tách biệt từng cấp của tương tác tòa nhà với bộ chọn tầng mới trong công cụ Building Explorer. Khám phá và hiểu rõ hơn về các tòa nhà BIM được xuất bản từ ArcGIS Pro, bây giờ các bộ lọc được xác định trước cho phép xem tùy chọn.

june-64

Thêm hình ảnh nước động vào scenes (cảnh), dù nhìn là khi nhìn đại dương từ xa hay gần hồ, kiểu vùng nước mới cho phép người dùng tạo ra các khung cảnh chân thực, ví dụ như ánh sáng mặt trời phản chiếu xuống mặt nước.

june-63 (1)

Hiệu suất lớp scense đã được cải thiện. Scene Viewer tải lưới tích hợp, các đối tượng 3D và các tòa nhà nhanh hơn gấp bốn lần so với đặc điểm kỹ thuật I3S mới phiên bản 1.7. Ngoài ra, cache phía máy khách mới giúp giảm các khu vực không có dữ liệu khi khám phá cảnh.  

Miscellaneous – Đa dạng

  • Bộ sưu tập do Esri cung cấp trong Scene Viewer đã thêm các mô hình 3D mới như xe đạp và vòi cứu hỏa để tùy chỉnh thêm các cảnh của người dùng
  • Kiểu web Cơ sở hạ tầng và Công trình giải trí (Infrastructure and Recreation) là mới trong bộ sưu tập.
  • Mức độ chi tiết tự động đã được thêm vào mô hình 3D của lược đồ để duy trì hiệu suất tốt trong các cảnh.
  • Scene Viewer hiện hỗ trợ hệ tọa độ CGCS 2000

Để tìm hiểu thêm thông tin xem trang Xem các scenes trong Scene Viewer và Những điểm cập nhật mới trong Scene Viewer (Tháng 6 - 2019).

ArcGIS Hub

Với các trang web, sự kiện, ứng dụng cấu hình tùy biến và các giải pháp khác, ArcGIS Hub cho phép các nhóm của người dùng tạo và chia sẻ các sáng kiến, điều chỉnh hợp tác chéo giữa các tổ chức và cộng đồng với thông tin và nội dung họ cần để quản lý dự án và mang lại kết quả mong muốn.

june-52

ArcGIS Hub tiếp tục phát triển, định hình cách người dùng xây dựng trang web, chia sẻ nội dung và kết nối với cộng đồng của họ. Các cải tiến gần đây bao gồm các tùy chọn điều hướng (navigation) và tiêu đề toàn cầu mới có khả năng đáp ứng cho di động, dễ dàng cho người dùng mà không phải là html có thể cấu hình. Bây giờ người dùng có thể cấu hình Hub hỗ trợ cho SAML để các thành viên trong cộng đồng có thể đăng nhập bằng cách sử dụng nhà cung cấp nhận dạng tổ chức của mình. Để tìm hiểu thêm thông tin xem trang Những điểm cập nhật mới trong ArcGIS Hub.

ArcGIS Urban

ArcGIS Urban là ứng dụng mới dựa trên web áp dụng 3D GIS vào quy hoạch đô thị. Ứng dụng cung cấp cái nhìn tổng quan về tất cả các kế hoạch và dự án trong một thành phố, với khả năng so sánh nhiều kịch bản thiết kế.

Tổng quan thúc đẩy sự tham gia của công dân bằng cách cho phép người dùng công cộng thêm các tùy chọn theo ý tưởng của riêng họ. Ngoài ra, ứng dụng có chức năng thiết kế và chỉnh sửa. Quy tắc phân vùng được trực quan hóa bằng cách chuyển đổi văn bản pháp lý thành các hình thức 3D với footprint và chiều cao tối đa. Các kịch bản xây dựng trong tương lai hợp lý sẽ được tạo ra trong các giới hạn của quy tắc phân vùng và tác động của các quyết định thiết kế có thể được phân tích bằng các số liệu được tạo tự động trong Báo cáo Đô thị (Urban Dashboard).

june-61s

Để tìm hiểu thêm thông tin, xem trang Thông tin sản phẩm ArcGIS Urban

ArcGIS Solutions

ArcGIS Solutions là các mẫu (template) miễn phí cấu hình ArcGIS để thực hiện các quy trình công việc cụ thể trong các lĩnh vực. Có hai mẫu ArcGIS Solution mới được triển khai trong tổ chức ArcGIS Online.

june-84s

Recreation License Outreach triển khai ứng dụng Operations Dashboard for ArcGIS được cấu hình sẵn và dự án ArcGIS Pro companion giúp các tổ chức phân tích dữ liệu để nhằm đưa ra các mục tiêu kích hoạt license tốt hơn, duy trì và các chiến dịch tuyển dụng.

Market Development giúp người dùng triển khai ứng dụng Operations Dashboard for ArcGIS được cấu hình sẵn, giúp các tổ chức bán lẻ trực quan hóa và khám phá thông tin bán hàng trên bản đồ.

Learn ArcGIS

Learn ArcGIS là trang web chứa các bài học được cập nhật theo phiên bản mới liên tục và siêu hấp dẫn dựa trên các vấn đề trong thế giới thực bao trùm toàn bộ nền tảng ArcGIS. Người dùng có thể là những người mới làm việc với GIS hoặc nhà phân tích dày dặn kinh nghiệm. Ngoài ra Learn ArcGIS còn là thư viện nguồn tài nguyên tuyệt vời giúp người dùng nhanh chóng xây dựng thêm các kỹ năng về GIS. Nếu người dùng tham dự Hội nghị khách hàng năm nay tại San Diego, hãy ghé qua các địa điểm gian hàng của chúng tôi trong Concourse đối diện với Esri Store và trong Hội chợ triển lãm tại đảo sản phẩm ArcGIS Online.

Learn ArcGIS sẽ sớm phát hành một số bài học mới, về các chủ đề từ việc thêm đối tượng vào bản đồ cộng đồng của người dùng để tìm thị trường thử nghiệm cho một khởi nghiệp mới, để tính toán quyền truy cập vào các con đường ở vùng nông thôn Nhật Bản. Để biết thêm các kịch bản hướng dẫn, kiểm tra Lesson Gallery. Hầu hết các bài học đều yêu cầu người dùng là thành viên trong tổ chức ArcGIS, nếu người dùng chưa có tài khoản ArcGIS dành cho tổ chức họ có thể dùng thử trong 60 ngày bằng cách tham gia tổ chức ArcGIS Learn của Esri hoặc đăng ký dùng thử ArcGIS miễn phí.

ArcGIS Companion

ArcGIS Companion giúp người dùng dễ dàng truy cập vào tổ chức của mình từ thiết bị di động. Ngoài ra, chọn trình duyệt trên thiết bị di động (chỉ cần sử dụng URL), người dùng có thể truy cập vào tổ chức của mình bằng ứng dụng di động đồng hành cho iOS và Android. Truy cập vào tổ chức mọi lúc, mọi nơi để khám phá nội dung, xem các nhóm, chính sửa hồ sơ,…

june-56s

ArcGIS Companion đã bổ sung thêm nhiều tính năng và cải tiến từ phiên bản cập nhật ArcGIS Online trước. Điểm nổi bật trong bản phát hành này là ArcGIS Companion bao gồm quản lý các license bổ sung cho các thành viên trong tổ chức và cải tiến tìm kiếm thành viên. Nếu tổ chức của người dùng cho phép ngân sách credit, quản trị viên và vai trò tùy chỉnh với các đặc quyền phù hợp có thể quản lý phân bổ credit cho thành viên cá nhân.

Trang Organization cũng có bộ lọc mới để tìm thành viên dựa trên các credit còn lại. Khi thêm thành viên, mật khẩu tạm thời phải tuân thủ chính xác các yêu cầu mật khẩu của ArcGIS Online. Ngôn ngữ Hindi và Ukraine hiện được hỗ trợ trong ứng dụng này. Để biết thêm thông tin, xem trang Những điểm cập nhật mới trong ArcGIS Companion

Thông tin khác

Để biết thêm thông tin chi tiết về phiên bản cập nhật này, vui lòng truy cập vào Trang trợ giúp Những điểm cập nhật mới hoặc xem tất cả các bài đăng.