Xu hướng thị hiếu tiêu dùng trong một số thương hiệu

Đây là sự lan tỏa của tầm ảnh hưởng chính trị: ngay cả sở thích về quần jean của bạn cũng có thể mang hơi hướng một Đảng phái nào đó. Các công ty hiện đại đang dựa vào phân tích dữ liệu về sự khác biệt về địa lý để điều chỉnh xu hướng tiêu dùng kiểu mới này.

Như chi tiết trong một bài báo gần đây trên tờ Wall Street, dữ liệu nhân khẩu học về khách hàng của hai nhà sản xuất quần jean lớn là Levi’s và Wrangler, ngày càng phản ánh bản sắc chính trị và nét đặc trưng giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ.

Trong một bản tin vắn có viết: Khi khách hàng ở các Bang thuộc Đảng Dân chủ mua một số nhãn hiệu nhất định thì người tiêu dùng ở Đảng cộng hòa lại bị lôi cuốn bởi những thương hiệu khác, các giám đốc điều hành hiểu sở thích địa lý đã nắm được lợi thế này.

Năm 2004, theo phân tích của WSJ về dữ liệu MRI-Simmons, 41% người tiêu dùng mua Levi’s, tự nhận mình là Đảng Dân chủ, trong khi 37% được xác định là Đảng Cộng hòa, một chênh lệch nhỏ 4% về phía Đảng Dân chủ. Khoảng cách đã tăng lên 7 điểm vào năm 2018, với 39% báo cáo là Đảng Dân chủ và người mua tự do của Đảng Cộng hòa giảm xuống còn 32%.

Trong khi đó, cơ sở khách hàng của Wrangler đã thấy một sự thay đổi thậm chí còn sắc nét hơn. 36% những người mua quần jean Wrangler tự nhận là Đảng Cộng hòa năm 2004, trong khi 44% là Đảng Dân chủ. Vào năm 2018, tỷ lệ Đảng Cộng hòa đã nhảy vọt lên 39%, trong khi Đảng Dân chủ giảm xuống còn 34%, một cú đánh 13 điểm về phía Đảng Cộng hòa.

Điều này không chỉ đúng đối với quần jean.

Ủi ra sự khác biệt về chính trị và địa lý

Các thương hiệu như Chick-fil-A, GMC cho đến Coors đã thấy khách hàng ngày càng củng cố xung quanh bản sắc chính trị, hoặc thậm chí còn chung thành với điều đó. Nói tóm lại, sự phân chia chính trị của đất nước ảnh hưởng đến cách người Mỹ mua sắm và những thị hiếu này thể hiện đặc trưng trên mỗi vùng địa lý.

Để tạo ra một phản ứng đối với sự phân loại đang gia tăng và ảnh hưởng của nó đối với mô hình mua hàng của người tiêu dùng, các giám đốc điều hành cần tất cả thông tin có sẵn về người mua là ai và họ đến từ đâu? Một sự kết hợp của dữ liệu vị trí được cung cấp bởi GIS hoặc hệ thống thông tin địa lý và dữ liệu truyền thông xã hội có thể cung cấp cho doanh nghiệp bức tranh chính xác nhất về nhân khẩu học của khách hàng.

Một thực tế xã hội chính trị mới cho ngành thương mại

Khi các đảng phái chính trị liên kết với các thương hiệu cụ thể, họ buộc các giám đốc điều hành vào các tình huống khó xử. Một số công ty đã nắm lấy nguyên nhân từ khách hàng, lập luận rằng các thương hiệu không thể tồn tại nếu ép buộc khách hàng làm điều mà họ không muốn. Một số khác cố gắng đứng ngoài cuộc. Ví dụ, Wrangler, với mục đích làm cho việc sản xuất của họ bền vững hơn và cung cấp viện trợ cho các cựu quân nhân, đã không công khai ủng hộ các hoạt động của phái bảo thủ. Nhưng sự phổ biến của công ty đã phát triển nhiều hơn tại các tiểu bang và khu vực Đảng Cộng hòa, đặc biệt là khi Wrangler đã hỗ trợ và tài trợ cho các buổi trình diễn tại đây. 

Theo báo cáo của tạp chí Wall Street Journal, công ty quảng cáo trực tuyến Connexity phát hiện ra rằng doanh số bán hàng trực tuyến của Wrangler cao hơn nhiều ở các bang thuộc đảng Cộng Hòa như Montana và Wyoming so với các địa phương định hướng đô thị. Những tiểu bang đó, bao gồm cả California và New York, là những căn cứ bán lẻ cho Levi’s. 

Dù doanh nghiệp chọn con đường tiếp thị nào, các giám đốc điều hành đều không thể bỏ qua sự phát hiện của vị trí thông minh. Sự phân chia chính trị của đất nước ngày càng trở nên rõ rệt theo từng vùng địa lý, với việc các cử tri tự do đổ xô đến các thành phố, và các cử tri bảo thủ thống trị các vùng nông thôn của khu vực Trung Tây và phía Tây. Nếu không tính đến giá trị về cảm tính của khác hàng, các nhà lãnh đạo cấp cao có thể đang xây dựng các chiến lược bán hàng thiếu sót; đổ đầu tư vào các thành phố, khu vực hoặc khu phố sai; hoặc lãng phí tiền vào quảng cáo với khách hàng mục tiêu không phù hợp.

Thông tin truyền thông xã hội

Để tránh những sai lầm tốn kém này và luôn đi đầu trong các mô hình mua hàng, các công ty sáng tạo tranh thủ công nghệ không chỉ định vị và chẩn đoán sở thích của khách hàng ở khu vực tiểu bang hoặc đô thị mà thậm chí còn xác định chính xác các ưu tiên của cư dân ở nhiều khu phố hoặc xóm dân cư cấp độ khác nhau.  

Dữ liệu truyền thông xã hội cung cấp một kho báu thông tin. Khi được phân tích và lập biểu đồ trên bản đồ thông minh dựa trên GIS, dữ liệu đó sẽ hướng dẫn các công ty hướng tới các địa điểm bán lẻ có lợi nhuận và các chiến dịch tiếp thị hiệu quả.Một số công ty khởi nghiệp công nghệ đang sử dụng GIS để phân tích hàng tỷ bài đăng từ các nguồn truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và Yelp. Các bài đăng tiết lộ các hành vi xã hội tại các địa điểm cụ thể, được tổng hợp thành các phân khúc không gian địa lý và được sử dụng để dự báo hiệu suất sản phẩm hoặc thương hiệu trong các khu vực được nhắm mục tiêu. 

Đó chỉ là một ví dụ về cách dữ liệu xã hội có thể được phân tích trong GIS để rút ra những hiểu biết vô hình khác về các nhóm khách hàng ẩn danh. Một lợi thế thiết yếu trong bối cảnh chính trị và văn hóa đang thay đổi của nền kinh tế hiện đại.

Dự báo chi tiết hơn

Khi Mỹ bước vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, hầu hết các chuyên gia chính trị dự đoán rằng sự chia rẽ Đảng phái sẽ mở rộng. Các giám đốc điều hành kinh doanh sẽ cần chú ý đến việc các sự kiện chính trị đầy biến động này ảnh hưởng đến cơ sở khách hàng của họ như thế nào đồng thời cũng trả lời các câu hỏi làm thế nào để tiếp cận tốt nhất với những người mua đó và tiếp cận ở đâu, trong hoàn cảnh nào. 

Dữ liệu nhân khẩu học cơ bản một mình có thể giải thích cho sự phức tạp của chủ nghĩa tiêu dùng thế kỷ 21, trong đó sự lựa chọn thương hiệu trong ô tô hoặc rượu có thể được định hình bằng cách dựa vào độ tuổi hoặc trình độ học vấn. Dữ liệu vị trí, đặc biệt là khi được tiếp nhận những hiểu biết truyền thông xã hội một cách phong phú, cung cấp cho các giám đốc điều hành hồ sơ chi tiết nhất về khách hàng của họ để giúp định vị thương hiệu cho một tương lai không thể đoán trước.