download

NHỮNG ĐIỂM MỚI TRONG ARCGIS ONLINE

(THÁNG 3/2019)

ArcGIS Online – Một thành phần của nền tảng điện toán đám mây Esri (Esri Geospatial Cloud) cho phép người dùng kết nối con người, địa điểm và dữ liệu lại với nhau thông qua những bản đồ tương tác. ArcGIS Online làm việc với các cách ký hiện hóa thông minh, dựa trên tính định hướng dữ liệu và các công cụ phân tích trực quan mang lại nhiều thông tin vị trí hữu ích. Ngoài ra, ArcGIS Online còn chia sẻ sự hiểu biết của người dùng với thế giới hoặc một vài nhóm cụ thể. Với ArcGIS Online người dùng có thể:

  • Nhanh chóng tạo ra bản đồ ngay trên file excel và kết hợp với các dữ liệu vị trí khác có trong ArcGIS Online. Áp dụng các cách ký hiệu hóa thông minh (Smart Mapping) để việc hiển thị dữ liệu được đẹp hơn.
  • Chia sẻ bản đồ với bất cứ ai và ở bất cứ nơi nào. Trong ArcGIS Online người dùng có thể cùng phối hợp với đồng nghiệp của mình để xây dựng nên những bản đồ và ứng dụng.
  • Sử dụng các công cụ phân tích trực quan giúp người dùng hiểu hơn về dữ liệu và có thể làm giàu thêm dữ liệu của họ bằng cách kết hợp với dữ liệu nhân khẩu học và lối sống của Esri nhằm nâng cao giá trị thông tin cho dữ liệu.

Người dùng có thể sử dụng ArcGIS Online như một giải pháp độc lập cho nhu cầu thành lập bản đồ và thực hiện phân tích của mình. Hoặc có thể sử dụng ArcGIS Online để mở rộng khả năng của ArcGIS Desktop, ArcGIS Enterprise, xây dựng thêm các ứng dụng tùy chỉnh bằng ArcGIS Web APIs và SDKs bởi vì ArcGIS Online là một phần không thể thiếu trong hệ thống ArcGIS. ArcGIS Online cũng cung cấp quyền truy cập vào ArcGIS Living Atlas of the World - một bộ sưu tập lớn với các nội dung được quản lý, có thẩm quyền, sẵn sàng sử dụng từ Esri và cộng đồng người dùng GIS toàn cầu.

geosc-b

Bản phát hành Tháng 3 - 2019

ArcGIS Online được cập nhật một cách thường xuyên và với bản phát hành mới nhất này Esri đã bổ sung thêm nhiều tính năng và cải tiến mới hữu ích. Ví dụ như việc cải tiến về cách quản trị hệ thống, quản lý tài khoản, nâng cao khả năng phân tích của các công cụ có sẵn, bổ sung các công cụ phân tích mới, phát triển thêm các ứng dụng tùy biến,… Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng xem trang Trợ giúp Những điểm mới trong ArcGIS Online hoặc xem tất cả các bài viết liên quan đến bản cập nhật này.

Configurable apps - Các ứng dụng tùy biến

Configurable apps sử dụng các biểu mẫu (template) có sẵn giúp người dùng dễ dàng cấu hình thêm mà không cần có kỹ năng lập trình, từ đó nhanh chóng xuất bản thành các ứng dụng phục vụ cho nhiều loại người dùng và quy trình làm việc khác nhau. Configurable apps là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để đi từ bản đồ đến ứng dụng có thể chia sẻ. Điểm cập nhật mới trong phiên bản lần này bao gồm:

  • Interactive Legend một ứng dụng mới cho phép bạn khám phá các lớp tính năng trong bản đồ bằng cách tương tác với Legend . Người xem có thể khám phá bản đồ một cách trực quan hoặc chọn các thể loại Legend được họ quan tâm nhất. Xem trang Item.
legend2
  • Ứng dụng Category Gallery không còn ở dạng beta nữa, ứng dụng này cho phép người dùng xây dựng nên một bộ sưu tập các bản đồ, ứng dụng, các lớp dữ liệu khác nhau mà người dùng có thể lọc theo danh mục nội dung cụ thể. Các tác giả của ứng dụng có thể phân loại nội dung theo chủ đề quan tâm, sau đó cung cấp thông tin chủ đề để thực hiện tìm kiếm trong bộ sưu tập. Xem trang item của ứng dụng mẫu để biết thêm thông tin.

App builders – Trình xây dựng ứng dụng

App builders giúp người dùng dễ dàng tạo ra các ứng dụng tùy biến mà không cần đến kỹ năng lập trình. Ngay cả khi người dùng không phải là một nhà thiết kế hoặc một chuyên gia bản đồ nhưng họ vẫn có thể xây dựng nên các ứng dụng trong ArcGIS Online. App builders đã được cập nhật các tính năng sau:

Operations Dashboard for ArcGIS

Operations Dashboard for ArcGIS cho phép người dùng sử dụng bản đồ song song với các biểu đồ, thước đo và các yếu tố trực quan khác để phản ánh trạng thái và hiệu suất của con người, dịch vụ, tài sản, sự kiện theo thời gian thực. Điểm mới trong Operations Dashboard là mở rộng việc hỗ trợ cho yếu tố Rich Text (Văn bản bổ sung) khi hiển thị các phần tử No Data (không có dữ liệu) hoặc No Value (không có giá trị), cũng như thêm vào một tùy chọn mới cho Category Selector (Công cụ lựa chọn theo danh mục) để bỏ lựa chọn nhiều mục cùng một lúc. Ngoài ra, Operations Dashboard còn hỗ trợ thêm ba ngôn ngữ mới: Ukraina, Ả Rập và Do Thái.

Để biết thêm thông tin, xem tại Những điểm cập nhật mới trong Operations Dashboard for ArcGIS.

Web AppBuilder for ArcGIS

Web AppBuilder for ArcGIS cung cấp cách thức để người dùng dễ dàng tạo ra các ứng dụng web chạy trên mọi thiết bị cùng với việc sử dụng bộ thư viện widget (tiện ích) có sẵn. Người dùng có thể tùy chỉnh giao diện của ứng dụng theo các chủ đề tùy biến và có thể lưu trữ ứng dụng trực tuyến hoặc trên chính server (máy chủ) của người dùng.

Web AppBuilder hiện đã hỗ trợ khả năng truy cập trong một số widget và chủ đề của ứng dụng 2D. Khi các phiên bản được cập nhật liên tục, càng về sau khả năng truy cập sẽ càng được hỗ trợ trong nhiều widget và chủ đề hơn. Ngoài ra, widget mới Network Trace sẽ cho phép người dùng sử dụng dịch vụ địa xử lý (geoprocessing service) thực hiện công việc trace trên mạng lưới geometric và tương tác với kết quả đầu ra.

march-25s

Khi chia sẻ liên kết hoặc URL tới ứng dụng, người dùng có thể kiểm soát các lớp nào sẽ được hiển thị với tùy chọn liên kết mới trong widget Share hoặc với tham số URL mới Showlayer.

Để biết thêm thông tin, xem trang Những điểm cập nhật mới trong Web AppBuilder for ArcGIS.

AppStudio for ArcGIS

AppStudio for ArcGIS cho phép người dùng biến bản đồ của mình thành các ứng dụng di động đẹp, thân thiện với người dùng, sẵn sàng sử dụng trên các hệ điều hành khác nhau như Android, iOS, Windows, Mac OS X và Linux. Các ứng dụng có thương hiệu của người dùng đều có thể được xuất bản tới các kho ứng dụng phổ biến mà không cần kỹ năng lập trình. Với AppStudio, các tổ chức sử dụng nền tảng ArcGIS đều có khả năng xây dựng các ứng dụng riêng, đa nền tảng một các dễ dàng.

AppStudio for ArcGIS 3.3 Beta đã có sẵn tại trang Early Adopter Community. Apple App Store đã thông báo  tất cả các ứng dụng mới và ứng dụng được cập nhật gửi đến App Store cần được xây dựng bằng XCode 10 trở lên bắt đầu từ tháng 3 năm 2019, vì vậy trong bản Beta này môi trường xây dựng của AppStudio đã được nâng cấp để sử dụng XCode 10.1. Điều này đảm bảo rằng người dùng có thể tiếp tục tải các ứng dụng của họ lên Apple App Store thành công.

AppStudio hiện cũng hỗ trợ phần mềm Enterprise Mobile Management (EMM) để đọc và ghi đè một số cài đặt mặc định cho thiết bị iOS và Android. Điều này cho phép người dùng dễ dàng quản lý và bảo mật ứng dụng, dữ liệu của mình trên các thiết bị di động.

Để biết thêm thông tin, xem trang Blog về bản phát hành AppStudio for ArcGIS 3.3 Beta

Thành lập bản đồ và trực quan hóa thông tin

Bộ ký hiệu đã được cập nhật trong Map Viewer. Bộ ký hiệu Emergency Management được đổi tên thành Public Safety và bao gồm một số ký hiệu mới. Bộ ký hiệu này cũng thay thế bộ kí hiệu Safety & Health. Hai bộ ký hiệu Local Government và State Government được kết hợp thành một bộ ký hiệu Government và bao gồm một số ký hiệu mới.

march-4

Người dùng có thể hiển thị ảnh tham chiếu địa lý (georeferenced photos) trên bản đồ bằng cách tải tệp .zip có chứa vị trí tham chiếu. Một lớp đối tượng hosted sẽ được tạo để hiển thị vị trí của ảnh và liên kết để xem ảnh. Xem trang Xuất bản ảnh với các thông tin vị trí để biết thêm thông tin chi tiết.

Phân tích không gian

Generate Tessellations là một công cụ mới, công cụ này tạo ra các bin (ô lục giác) trong khu vực nghiên cứu được xác định bởi phạm vi, hình dạng và kích thước cụ thể. Tessellations rất hữu ích vì chúng cho phép người dùng phân tách thông tin địa lý thành các hình dạng thông thường để hỗ trợ nhiều nhiệm vụ thành lập bản đồ khác nhau, và công cụ cho phép người dùng nhìn ra xu hướng (pattern) được dễ dàng hơn.

march-5

Quyền Elevation Analysis không cần phải có để chạy được công cụ Create Watersheds, Create Viewshed hoặc Trace Downstream. Do đó, khi người dùng sử dụng các công cụ này sẽ không bị tốn credit.

Cửa sổ Browse Layers được cập nhật để cải thiện chức năng tìm kiếm, thêm và phân tích các lớp dữ liệu trong bảng điều khiển công cụ. Người dùng có thể truy cập vào cửa sổ bằng cách chọn Browse Layers từ menu thả xuống của các tham số công cụ tương thích.

Chia sẻ và hợp tác

Người quản lý và người chủ sở hữu nhóm bây giờ đã có thể chỉ định loại item – Tất cả, Các ứng dụng, Các tệp, Các bản đồ, Các lớp, Các Scenes hoặc Các công cụ để lọc và hiển thị nội dung trên tab Overview và Content. Để thực hiện được điều này, người dùng sẽ chỉ định loại item trên tab Setting của trang nhóm. Xem trang Chỉnh sửa các thuộc tính và thiết lập nhóm để biết thêm thông tin.

march-6

Bộ lọc vị trí (location filter) mới giúp người dùng tìm ra các item trong tổ chức của họ theo địa điểm hoặc vùng hoặc tọa độ kinh độ, vĩ độ cụ thể. Chủ sở hữu của các item phải thiết lập phạm vi hoặc ranh giới địa lý cho các item để tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho việc tìm kiếm theo bộ lọc.

Thay vì phải tải ảnh lên để làm thumbnail (hình đại diện thu nhỏ) cho các item, với phiên bản cập nhật này người dùng có thể tạo thumbnail tùy chỉnh cho các lớp và các item bản đồ bằng cách tương tác với bản đồ sử dụng chức năng Create Thumbnail Using Map. Người dùng có thể chọn bản đồ nền khác hoặc thay đổi mức độ thu phóng và vị trí để có kết quả như mong muốn. Xem trang Ảnh Thumbnail để biết thêm thông tin chi tiết

march-7

Các tổ chức tham gia trong một dự án hợp tác phân phối (distributed collaboration) có thể chia sẻ chế độ xem các lớp hosted feature layer dưới dạng bản sao giữa ArcGIS Online và cổng thông tin ArcGIS Enterprise 10.7. Các item của ứng dụng Insights for ArcGIS như workbooks, pages và models có thể được chia sẻ từ ArcGIS Enterprise 10.7 lên ArcGIS Online. Khi tổ chức nhận được nội dung hợp tác, sẽ có biểu tượng hiển thị trên trang item cho biết rằng item đó đã được nhận từ một cổng thông tin khác.

march-9

ArcGIS Online bây giờ sẽ trả về kết quả tìm kiếm có liên quan dựa trên một phần từ khóa trùng khớp với tiêu đề item.

Khi xem nội dung, người dùng hiện có thể chọn để hiển thị nhiều item hơn trong mỗi trang (20, 60 hoặc 100 item) giúp quản lý số lượng item lớn hơn một cách hiệu quả. Ví dụ: người dùng có thể xóa hoặc phân loại một lúc nhiều item.

ArcGIS Companion

Ứng dụng ArcGIS Companion giúp người dùng dễ dàng truy cập vào tổ chức của họ từ thiết bị di động. Ngoài tùy chọn truy cập bằng trình duyệt trên thiết bị di động (chỉ cần sử dụng URL), giờ đây người dùng còn có thể truy cập vào tổ chức của họ bằng ứng dụng di động có hệ điều hành iOS hoặc Android. Với ArcGIS Companion, người dùng có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi để khám phá nội dung, xem các nhóm, chỉnh sửa hồ sơ cá nhân và tìm hiểu thêm nhiều ứng dụng khác nữa.

march-24

ArcGIS Companion đã bổ sung thêm nhiều tính năng và cải tiến kể từ bản cập nhật ArcGIS Online trước đó. Điểm nổi bật bao gồm chức năng chia sẻ một nhóm thông qua phương tiện truyền thông xã hội hoặc chia sẻ bằng một URL, các cải tiến khác dành cho trang Discover và nhiều tùy chọn khác để quản lý thành viên. Quy trình làm việc để thêm thành viên hoặc mời thành viên tham gia vào tổ chức bây giờ sẽ bao gồm các bước gán license bổ trợ và thêm thành viên vào nhóm. Nếu tổ chức của người dùng đã thiết lập thông tin đăng nhập doanh nghiệp (enterprise login), quản trị viên có thể mời thành viên tham gia bằng thông tin đăng nhập doanh nghiệp của họ. Trang Organization có tùy chọn mới cho quản trị viên để thêm thành viên vào nhiều nhóm cùng một lúc.

Để biết thêm thông tin, xem trang Những điểm cập nhật mới cho ArcGIS Companion 2.2 (Tháng 3 năm 2019).

Living Atlas

ArcGIS Living Atlas of the World là một bộ sưu tập thông tin địa lý tốt nhất trên toàn thế giới, bao gồm các bản đồ, ứng dụng và các lớp dữ liệu từ Esri và từ cộng đồng người dùng GIS toàn cầu nhằm hỗ trợ cho công việc của nhau. Truy cập vào trang web ArcGIS Living Atlas of the World, người dùng có thể truy tìm nội dung, xem blog và tìm hiểu cách người dùng có thể đóng góp vào để làm phong phú thêm nội dung cho Atlas.

Bản đồ nền vector OpenStreetMap được duy trì và lưu trữ bởi Esri, không còn ở phiên bản beta. Bản đồ nền OpenStreetMap có thể được truy cập như bản đồ nền chuẩn trong bộ sưu tập bản đồ nền cho các tổ chức đã kích hoạt việc sử dụng bản đồ nền vector. Các khu vực nhỏ đã có thể được xuất ra để sử dụng cho chức năng ngoại tuyến (offline). Xem trang Những điểm cập nhật mới với Bản đồ nền OpenStreetMap (Tháng 3 năm 2019) để biết thêm thông tin.

march-22

Bản đồ nền vector của Esri nay đã hỗ trợ thêm tiếng Cộng hòa Séc, Phần Lan, Do Thái và tiếng Thụy Điển.

Dùng thử ứng dụng mới Community Maps Editor (beta) để thêm thông tin chi tiết vào khu vực người dùng quan tâm và nâng cao chất lượng cho bản đồ nền Esri. Bắt đầu ngay hôm nay để tạo ra footprint của tòa nhà, sân thể thao, đường đi bộ, cây xanh, v.v… Để tìm hiểu thêm thông tin, xem trang Giới thiệu về ứng dụng Community Maps Editor.

Bản đồ nhân khẩu học (Demographic maps) cho Hà Lan, Thụy Sĩ, New Zealand và một số quốc gia khác ở Trung Đông và Mỹ Latinh đã được cập nhật thêm dữ liệu mới nhất của Esri. Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, xem trang Những điểm cập nhật mới về bản đồ Nhân khẩu học của Esri và blog bài viết Những điểm cập nhật mới về bản đồ Nhân khẩu học của Esri (Tháng 3 năm 2019) 

Còn để xem tất cả những thông tin mới nhất về Living Atlas, vui lòng truy cập vào blog Living Atlas.

Tìm hiểu về ArcGIS (Learn ArcGIS)

Learn ArcGIS là trang web chứa các bài học được cập nhật theo phiên bản mới liên tục và siêu hấp dẫn dựa trên các vấn đề trong thế giới thực bao trùm toàn bộ nền tảng ArcGIS. Người dùng có thể là những người mới làm việc với GIS hoặc nhà phân tích dày dặn kinh nghiệm. Ngoài ra Learn ArcGIS còn là thư viện nguồn tài nguyên tuyệt vời giúp người dùng nhanh chóng xây dựng thêm các kỹ năng về GIS. Hầu hết các bài học yêu cầu người dùng phải là thành viên trong một tổ chức ArcGIS. Nếu người dùng chưa là thành viên trong tổ chức ArcGIS, người dùng có thể dùng thử 60 ngày bằng cách tham gia vào Tổ chức ArcGIS Learn hoặc đăng ký bản dùng thử miễn phí ArcGIS để tạo ra tổ chức của riêng cho người dùng.

Gần đây, Learn ArcGIS đã cung cấp thêm các tài nguyên mới bao gồm hội thảo trực tuyến về việc thành lập bản đồ biến đổi khí hậu để người dùng thấy được cách họ có thể sử dụng ArcGIS Pro để phân tích dữ liệu khí hậu. Nhiều demo được trình bày tại phần toàn thể của Hội nghị các nhà Phát triển 2019 (Developer Summit 2019) đang được xuất bản thành một chuỗi các blog Learn by Doing. Đầu tiên là bài Calculate Drone Corridors for Package Delivery (Tính toán phạm vi bay để vận chuyển hàng hóa cho Drone) sử dụng các chức năng raster và ArcGIS API for Python.

Ngoài ra, còn có thêm một số các bài học mới như tìm hiểu chuyên sâu (deep learning),  tìm kiếm và cứu hộ, thành lập bản đồ lãi suất đã được xuất bản. Người dùng có thể tìm những bài học này và khám phá nhiều bài học hữu ích hơn nữa trong trang Lesson Gallery.

Các ứng dụng dành cho văn phòng (Apps for the Office)

Các ứng dụng ArcGIS dành cho văn phòng cho phép các nhà quản lý và nhà phân tích làm việc hiệu quả trong việc trực quan hóa dữ liệu địa lý nhằm có được những hiểu biết sâu sắc hơn dựa trên thông tin vị trí và đưa ra quyết định kịp thời để tiết kiệm được tiền bạc và thời gian. Một số ứng dụng cho văn phòng đã được cập nhật như sau:

ArcGIS Maps for Office

ArcGIS Maps for Office giúp hiển thị dữ liệu có thông tin vị trí lên bản đồ ngay trong Microsoft Excel. Người dùng sẽ thấy được các xu hướng và mối quan hệ để hiểu rõ hơn về hoàn cảnh hiện tại, giúp đưa ra quyết định thông minh hơn. Sau đó, sử dụng Microsoft PowerPoint để chia sẻ kết quả có được.

Bản cập nhật ArcGIS Maps for Office 5.0 cung cấp giao diện người dùng được thiết kế mới lại hoàn toàn, cải thiện quy trình làm việc và thêm vào một số tính năng mới. Hiển thị nhãn cho các lớp trong bản đồ, xem thông tin nhân khẩu học liên quan đến các đối tượng, dễ dàng ký hiệu hóa và cấu hình lại các lớp bản đồ.

Để tìm hiểu thêm thông tin, xem trang Những điểm cập nhật mới trong ArcGIS Maps for Office

ArcGIS Business Analyst Web

ArcGIS Business Analyst Web là một giải pháp dựa trên nền web, áp dụng công nghệ GIS vào dữ liệu nhân khẩu học, dữ liệu mức độ chi tiêu của người tiêu dùng và dữ liệu kinh doanh để thực hiện các phân tích, thành lập bản đồ và trình bày báo cáo theo yêu cầu đặt ra. Người dùng có thể linh hoạt lựa chọn các mẫu báo cáo có sẵn hoặc tạo ra báo cáo mới sao cho phù hợp nhất với nhu cầu marketing của mình.

Bản cập nhật mới lần này cung cấp các biểu mẫu infographic mới, cải thiện bản đồ mật độ điểm, cho phép sử dụng dữ liệu tội phạm và các lớp web bên trong báo cáo, có thêm ký hiệu đánh dấu bản đồ mới, thêm vào dữ liệu phân khúc người tiêu dùng hàng đầu ở Canada và nhiều cập nhật khác nữa.

Để biết thêm thông tin, xem thêm tại trang Những điểm cập nhật mới trong Business Analyst.

ArcGIS Earth

Với ArcGIS Earth người dùng có thể khám phá bất kỳ vị trí nào của thế giới, ArcGIS Earth làm việc với đa dạng định dạng dữ liệu bản đồ 3D và 2D kể cả KML. ArcGIS Earth cho phép hiển thị dữ liệu, đánh dấu vị trí phác thảo, đo khoảng cách và diện tích, thêm vào chú thích.

Trong phiên bản ArcGIS Earth 1.9, các tính năng mới đã được cập nhật cho các lớp KML và KMZ, bao gồm việc thiết lập các cài đặt liên quan đến tần suất làm mới (refresh rate) cho liên kết mạng lưới KML và hiển thị các siêu liên kết (hyperlink) và các trích đoạn trong bảng nội dung. Bản cập nhật này cũng hỗ trợ các thiết bị điều hướng 3D và thêm vào định dạng MrSID cho các lớp raster. Ngoài ra, nhiều cải tiến khác đã được thực hiện để cải thiện khả năng sử dụng cửa sổ pop-up, quá trình đăng nhập với xác thực PKI, thêm dữ liệu và nâng cao trải nghiệm render hình ảnh, v.v.... ArcGIS Earth 1.9 hiện đã hỗ trợ tiếng Nhật, tiếng Ba Lan và tiếng Nga.

Để tìm hiểu thêm thông tin, xem thêm tại trang Những điểm cập nhật mới trong ArcGIS Earth.

Các ứng dụng hiện trường (Apps for the field)

Các ứng dụng ArcGIS dành cho hiện trường giúp người dùng sử dụng sức mạnh của vị trí để cải thiện tinh thần hợp tác và đạt được hiệu quả trong các hoạt động thực hiện ngoài hiện trường. Các ứng dụng dành cho hiện trường đã được cập nhật với một số cải tiến mới. Sau đây là những điểm nổi bật:

Collector for ArcGIS

Collector for ArcGIS cho phép người dùng sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để thu thập và cập nhật thông tin ngoài hiện trường, cho dù có kết nối hay ngắt kết nối với mạng Internet.

Collector for ArcGIS có thể được sử dụng song song với một ứng dụng khác trong chế độ Split View. Hình dưới đây thể hiện Collector được hiển thị phía bên trái và được sử dụng cùng với ứng dụng Bad Elf GPS ở phía bên phải với chế độ xem nhóm vệ tinh.

march-23

Collector hiện cũng hỗ trợ sử dụng bản đồ nền Địa hình Thế giới ở chế độ offline (ngoại tuyến) trong các khu vực bản đồ theo yêu cầu của người dùng. Hướng dẫn  thao tác ngoài hiện trường theo từng trang đơn (single-page field guide) đã được tích hợp vào ứng dụng.

Để tìm hiểu thêm thông tin, xem thêm tại trang Những điểm cập nhật mới trong Collector for ArcGIS.

Explorer for ArcGIS

Explorer for ArcGIS – một ứng dụng di động dành cho hệ điều hành iOS và Android. Với ứng dụng này người dùng có thể mang bản đồ đến tất cả mọi nơi, họ có thể mang GIS ra ngoài hiện trường, làm việc offline, thêm vào các đánh dấu, chú thích trực tiếp lên bản đồ.

march-32

Explorer for ArcGIS sắp được hỗ trợ trên Windows 10 (như ở hình trên). Hiện ứng dụng đang trong giai đoạn thử nghiệm, cho phép người dùng truy cập bản đồ từ thiết bị có cài đặt Windows 10 cả trực tuyến và ngoại tuyến. Tìm kiếm để xem dữ liệu của người dùng (bao gồm cả tệp đính kèm và dữ liệu liên quan), đánh dấu bản đồ và chuyển hướng đến các tài sản khó quan sát của người dùng bằng la bàn. Tải Explorer for Windows.

Survey 123

Survey123 for ArcGIS là giải pháp thu thập dữ liệu tập trung vào biểu mẫu đơn giản và trực quan. Ứng dụng giúp tạo, chia sẻ và có thể phân tích các bảng khảo sát chỉ trong ba bước đơn giản.

Survey123 for ArcGIS đã có hai phiên bản cập nhật kể từ bản cập nhật ArcGIS Online trước. GNSS receivers (bộ thu GNSS) bên ngoài nay đã hỗ trợ cho ứng dụng Survey123 for ArcGIS. Ứng dụng còn tích hợp thêm giải pháp đo lường bằng laser của Spike để đo lường khoảng cách từ điểm đến điểm. Và đồng thời cũng hỗ trợ loại ký hiệu mới cho các câu hỏi dạng geopoint để sử dụng những đánh dấu tùy biến. Các cập nhật khác trong ứng dụng hiện trường này còn bao gồm việc cải thiện về mức độ thu phóng cao hơn trong tile packages và thu phóng xa hơn phạm vi tối đa mà tile packages cho phép.

Trong trang web Survey123, trang Dữ liệu cung cấp khả năng chỉnh sửa câu trả lời cho các bảng khảo sát và trang Phân tích sẽ hiển thị câu trả lời gốc cho các câu hỏi dạng văn bản. Người thiết kế trang web cũng đã cải tiến cách đặt tên cho các câu hỏi và lựa chọn, đồng thời còn hỗ trợ thêm chức năng tạo ra bảng khảo sát với nhiều trang, thêm vào câu hỏi dạng ngày/giờ mới, tạo và nhập các chủ đề tùy chỉnh trong trình thiết kế web.

Để tìm hiểu thêm thông tin, xem trang Những điểm cập nhật mới trong Survey123 for ArcGIS.

ArcGIS Hub

Với các trang web, sự kiện, các ứng dụng có thể cấu hình và các giải pháp khác, ArcGIS Hub cho phép người dùng tạo, chia sẻ các sáng kiến mà có thể hợp tác qua lại được giữa các tổ chức và cộng đồng với thông tin và nội dung mà họ cần để quản lý dự án và mang lại kết quả mong muốn.

ArcGIS Hub cải tiến bằng cách nâng cao một số tính năng bao gồm hỗ trợ thêm giao thức HTTPS cho các trang web với tên miền tùy chỉnh, chỉnh sửa văn bản và chia sẻ nội dung nhanh hơn, nhiều cách để khám phá dữ liệu với trải nghiệm tìm kiếm mớichức năng điều hướng mới trong trang Site Editor.

march-41

Chức năng initiative template publisher (nhà xuất bản biểu mẫu sáng kiến) cũng cho phép người dùng tạo ra không giới hạn các bản sao về các ý tưởng yêu thích của họ để từ đó họ có thể hợp lý hóa những quy trình và dự án nội bộ hoặc hỗ trợ cho các tổ chức khác bằng cách chia sẻ quy trình công việc thành công của họ một cách công khai.

Để tìm hiểu thêm thông tin, xem trang Những cập nhật mới trong ArcGIS Hub (tháng 3 năm 2019) hoặc xem trang lịch sự cập nhật để cập nhật các bản phát hành mới nhất.

Insights for ArcGIS

Insights for ArcGIS là một ứng dụng hỗ trợ phân tích dữ liệu vị trí thông minh nâng cao trên nền web. Giúp trả lời các câu hỏi mà người dùng có thể chưa biết đến, phân tích dữ liệu một cách hoàn chỉnh và chia sẻ các câu chuyện về sức mạnh dữ liệu. Kết nối trực tiếp đến dữ liệu của người dùng, sau đó sử dụng các bản đồ, biểu đồ và bảng biểu để thực hiện những phân tích từ cơ bản đến nâng cao dựa trên mức độ kỹ năng và nhu cầu kinh doanh của người dùng.

Trong bản cập nhật tháng 3 năm 2019 cho ứng dụng Insights for ArcGIS, đã có một số cập nhật mới như trang chủ được thiết kế lại và cải tiến hơn, hỗ trợ tính năng hợp tác phân tán. ArcGIS Online cũng có một loại người dùng mới là Insights Analyst, giúp áp dụng cho các thành viên trong tổ chức của người dùng, những người chỉ yêu cầu quyền truy cập vào Insights.

Để tìm hiểu thêm thông tin, xem trang Những cập nhật mới trong Insights for ArcGIS

Tài khoản và quản trị

ArcGIS Online hiện có các yêu cầu khắt khe hơn trong việc dùng mật khẩu đối với các tài khoản mới và tài khoản được cập nhật. Chức năng đo độ mạnh của mật khẩu mới giúp người dùng và quản trị viên của tổ chức tạo ra các mật khẩu an toàn hơn.

Nếu tổ chức của người dùng đã thiết lập thông tin đăng nhập doanh nghiệp, người dùng có thể tự động thêm thành viên bằng ID doanh nghiệp của họ. Khi thêm thành viên, các yêu cầu mật khẩu khắt khe hơn cũng sẽ được áp dụng cho mật khẩu tạm thời.

Trải nghiệm đăng nhập (sign-in experience) trong ArcGIS Online đã được cập nhật và sắp xếp hợp lý giúp người dùng dễ dàng đăng nhập hơn.

Trên trang web đã hỗ trợ thêm tiếng Ucraina và tiếng cho người dân trên đảo Síp (Ukraine).

Với phiên bản cập nhật này, người dùng có thể gán thêm các license bổ trợ cho các thành viên trong quá trình gửi lời mời. Khi thành viên chấp nhận lời mời để tham gia vào tổ chức, họ sẽ có quyền truy cập ngay vào các ứng dụng và dữ liệu mà quản trị viên đã gán cho.

Quản lý dữ liệu

Có thêm trạng thái công việc (job status) mới khi người dùng xây dựng lại cache của lớp scene. Phụ thuộc vào kích thước và độ phức tạp dữ liệu của người dùng, việc xây dựng lại cache có thể mất nhiều thời gian. Trạng thái công việc giúp người dùng theo dõi tiến trình thực hiện và nếu quá trình không thành công, nó sẽ cung cấp một liên kết đến các tệp nhật ký để giúp người dùng khắc phục sự cố.

Khi người dùng tạo tile package trong phiên bản ArcGIS Pro 2.3 trở lên, người dùng có thể chỉ định một định dạng tệp mới là .tpkx. Định dạng tệp .tpkx là định dạng tile package với đặc tả mở, sử dụng cấu trúc tệp được đơn giản hóa, cho phép các nhà phát triển đọc và ghi các tệp vào định dạng. Người dùng có thể tải định dạng tile package mới này lên ArcGIS Online và xuất bản thành một tile layer.

Để những người khác có thể sử dụng các lớp hosted feature layer của mình, người dùng cần xác định làm thế nào để sử dụng, thay đổi ký hiệu và chỉnh sửa dữ liệu, người dùng có thể thêm vào các mô tả và xác định các loại giá trị sẽ được lưu trữ trong mỗi trường. Map Viewer sử dụng những gì người dùng thiết lập như loại trường dữ liệu để xác định kiểu ký hiện nào là tốt nhất để thể hiện dữ liệu.

Chức năng mới Arcade Attachments() có thể được sử dụng trong quá trình tính toán trường để tính các giá trị dựa trên tệp đính kèm và thuộc tính của chúng.

Thông tin khác

Để biết thêm thông tin chi tiết về phiên bản cập nhật lần này, vui lòng truy cập vào Trang trợ giúp Những điểm mới hoặc xem tất cả các bài đăng.