ARCNEWS

Smart City Hub đáp ứng nhu cầu của công dân hiện đại

Coral Gables, Florida, nằm dọc bờ biển vịnh Miami-Dade, là một trong số các thành phố được xây dựng đầu tiên trên đất Mỹ. Được thành lập vào năm 1925 và lấy cảm hứng từ phong trào thành phố xinh đẹp của những năm cuối thế kỷ 19 - đầu thế kỷ 20 - một thành phố được thiết kế theo mô phỏng khái niệm 1 thiết kế cộng đồng và gắn liền với đời sống xã hội nơi này.

Tiếp tục theo phong trào đó, cộng đồng Mediterranean đang áp dụng mô hình thành phố thông minh để phát triển các dịch vụ phục vụ người dân, doanh nghiệp và du khách. Để làm được điều đó, thành phố Coral Gables gần đây đã cho ra mắt một trang Web dữ liệu sử dụng ArcGIS Hub để cung cấp các quyền truy cập thuận tiện vào các dịch vụ và dữ liệu của thành phố, nâng cao tầm quan trọng của các bộ và nâng cao chất lượng của cuộc sống cho người dân và du khách.

arcnews-article-smartcityhub-1

Với Smart City Hub, người dân tại thành phố Coral Gables có thể dễ dàng nhìn thấy các thông tin của thành phố như: tài chính, lập pháp, giấy phép và các hồ sơ công khai khác thông qua nhiều dịch vụ mới và hiện có.

Một thành phố đẳng cấp thế giới với Smart City Hub

Coral Gabels đã từ lâu được ca ngợi vì vẻ đẹp và sự sinh động của nó. Với tầm vóc là một thành phố cộng đồng có định hướng phát triển cụ thể, thành phố đang nắm lấy công nghệ và đổi mới với mục tiêu trở thành một thành phố thông minh theo đúng nghĩa.

Kể từ 3 năm trước, Coral Gabel đã bắt đầu vào việc sắp xếp bản đồ đường phố và lập kế hoạch chiến lược với sứ mệnh của mình: trở thành một thành phố đẳng cấp thế giới với cảm giác gần gũi như sống tại quê hương cho mọi người. Cuối cùng, phòng IT của thành phố đã gấp rút xây dựng một hệ sinh thái kỹ thuật số của con người, doanh nghiệp, các tổ chức, các hệ thống và các vấn đề khác khác bao gồm duy trì và thúc đẩy văn hóa của thành phố thông minh đó.

Đầu năm 2018, nhân viên IT đã sử dụng ArcGIS Hub để giới thiệu một trang web dữ liệu (mở) cho thành phố Coral Gables. Bây giờ, mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy các thông tin của thành phố: tài chính, lập pháp, giấy phép và các hồ sơ công khai khác thông qua nhiều dịch vụ mới và hiện có. Được giới thiệu trong tháng 4, trang web Smart City Hub của Coral Gabels tiếp nhận hơn 300 lượt thăm mỗi ngày.

Mục đích là làm đơn giản hóa việc mọi người truy cập vào dịch vụ và thông tin của thành phố mà trước đó thường phải cần đến một cuộc gọi hoặc một chuyến đi tới các văn phòng của thành phố. Đó chỉ là một trong một số các yếu tố liên kết và kết nối các yếu tố bao gồm các nền tảng khác, mạng lưới vạn vật kết nối (IoT), và mạng truyền thông tốc độ cao – đó là khởi đầu của sự thay đổi cách thành phố và người dân giao tiếp với nhau.

Yếu tố gắn kết tất cả các thứ trên với nhau đó là GIScience, là nhân tố giúp cho phòng IT của Coral Gables có thể tích hợp mở rộng các ứng dụng và dữ liệu – loại bỏ dữ liệu khỏi silos, tìm kiếm và lấp đầy các khoảng trống dữ liệu và giải quyết các dữ liệu dư thừa và trùng lặp. Ngoài ra, nhân viên IT sử dụng các đám mây hỗn hợp và cơ sở hạ tầng siêu liên kết để tăng cường khả năng của Hub cho trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning).

Những cách mới để tiếp cận cộng đồng

Một lợi thế khi sử dụng ArcGIS Hub là việc thành phố của Coral Gables có thể đưa một loạt các sáng kiến cộng đồng vào trong nền tảng.

Một trong các sáng kiến đầu tiên của thành phố với ArcGIS Hub đó là kết quả của sự hợp tác với Trường Kiến Trúc và Trung tâm khoa học tính toán của Đại Học Miami để kêu gọi người dân tham gia tự thiết kế giải pháp xây dựng thành phố thông minh cho Coral Gables. Sáng kiến này cung cấp cho người truy cập một hệ thống dữ liệu và một nền tảng mà các đội có thể sử dụng để làm việc trên thiết kế của họ. Những người tham gia được yêu cầu tạo ra các mẫu giải pháp công nghệ và ứng dụng cho các vấn đề về vận chuyển và giao thông với mục đích là cải thiện chất lượng sống của người dân và trải nghiệm của khách du lịch.

Raimundo Rodulfo – giám đốc công nghệ thông tin của Coral Gables nói: “Mục đích chính và trung tâm của các sáng kiến là làm sao mang lại sự tiện lợi lớn hơn và chất lượng phục vụ tốt hơn tới cho người dân”.

Đó là một thứ gì đó mà rất nhiều cộng đồng, không chỉ là Coral Gables muốn cung cấp cho người dân của họ. Việc triển khai ArcGIS Hub giúp người dân chia sẻ được nhiều hơn và đạt được hiệu quả cao hơn trong việc hợp tác với các nhà lãnh đạo của thành phố về các giải pháp của họ. Đổi lại, điều này giúp các thành phố dễ dàng triển khai các công nghệ có thể đem lại những cải tiến rõ rệt về an toàn, vận tải, sự tiện lợi và các quy trình của chính phủ.

Thúc đẩy các sáng kiến an toàn công cộng với công nghệ Hub

Như với hầu hết các thành phố, đảm bảo an ninh công cộng cũng là việc hết sức quan trọng với Coral Gables. Với ArsGIS Hub được trang bị đầy đủ công cụ, thành phố bây giờ đã có nhiều cách để hợp tác và chuẩn bị cho các tinh huống khẩn cấp mà trước đấy chưa có.

arcnews-article-smartcityhub-2

Các nền tảng dữ liệu, mạng truyền thông tốc độ cao và mạng lưới các tiết bị kết nối Internet, như các cảm biến cho người đi bộ được triển khai trên đường đi bộ ở Giralda Plaza đang làm thay đổi các thức mà thành phố Coral và người dân giao tiếp với nhau.

Chính sách thông minh là một sáng kiến an toàn công cộng đã được hưởng lợi rất nhiều từ công nghệ Hub. Người dân có thể truy cập vào dữ liệu của cảnh sát thông qua Smart City Hub và các lớp GIS có sẵn thông qua Hub có thể được tham chiếu hoặc tích hợp với hệ thống kiểm soát thông minh của Coral Gables.

Ví dụ, với trung tâm tình báo tội phạm (CIC) sử dụng một nhóm công nghệ GIS - Based và GIS - reliant để giúp giảm và truy tố tội phạm ở khu vực trong và gần ranh giới Coral Gables. Được xây dựng bởi phòng IT của thành phố, trực thuộc sở công an và một vài đội an ninh khác, CIC sử dụng mạng lưới truyền hình mạch kín (CCTV) để tìm và theo dõi các đối tượng trong thành phố. Một công cụ phân tích video với tên gọi BriefCam, nó nén tất cả các dữ liệu video và sử dụng AI và máy học để tìm các khuôn mẫu và CrimeView, một ứng dụng dựa trên ArcGIS để tìm, đánh dấu bản đồ và phân tích đối tượng. Các cơ quan hàng đầu của tất cả các phòng ban thành phố tiếp cận với dữ liệu, thảo luận về cách đối phó và lên kế hoạch cho các loại tội phạm tại các phiên thảo luận chiến lược 2 tuần 1 lần. Việc sử dụng công nghệ này phối hợp với các công nghệ khác ở Coral Gables giảm 30% tội phạm trong 2 năm qua. Và các công dân đã có quyền truy cập để lấy thêm tất cả các thông tin về vấn đề này từ Smart City Hub.

Công tác chuẩn bị chống bão là một vấn đề vấn đề an toàn công cộng khác được hưởng lợi từ công nghệ Hub. Khi mà các cơn bão nhiệt đới chuẩn bị đi qua Coral Gables, các nhân viên thành phố, người dân và du khách cùng nhau đánh giá mối đe dọa, cung cấp đầy đủ dữ liệu cho hệ thống, hỗ trợ bảo vệ tính mạng (bằng cách tiền hành sơ tán, xác định nơi trú ẩn) và sẵn sàng đối phó với mọi tình huống. ArcGIS Hub đã giúp cho mọi người dễ dàng truy cập vào hệ thống công cụ dữ liệu và lập bản đồ quan trọng nên họ có thể hợp tác cùng làm việc trong vấn đề này.

Thúc đẩy nỗ lực bền vững

Lập kế hoạch và quản lý một thành phố sáng tạo và bền vững yêu cầu các bên liên quan từ nhiều bộ phận khác nhau phải có được sự đồng thuận trong hành động, tuân thủ lịch trình, phân bổ nguồn lực hợp lý và có đầy đủ nguồn vốn. Đối với Coral Gables, Smart City Hub đang trở thành một phần không thể thiếu được trong quá trình đó.

Như năm 2015, khi thành phố bắt tay vào một kế hoạch bền vững đầy tham vọng để giảm thiểu chi phí năng lượng và đạt được hiệu quả năng lượng. Một vài mục tiêu của kế hoạch bao gồm chuyển đổi dịch vụ của đội tàu công cộng của thành phố (ví dụ: phương tiện vệ sinh) sang điện để giảm tiêu thụ xăng, nâng cấp hệ thống tiết kiệm nước và hệ thống tưới tiêu cho cây xanh, và thúc đẩy việc xây dựng thiết kế năng lượng và môi trường (LEED). Trong vòng 3 năm, kế hoạch này đã đạt được 1 vài thành công cụ thể. Ví dụ như: chương trình đánh giá năng lượng sạch (PACE) đã giúp chủ nhà và chủ doanh nghiệp làm chủ việc sử dụng năng lượng và nâng cao hiệu quả tái tạo năng lượng; Coral Gables đã hoàn thành hơn 200 dự án cải thiện năng lượng và xây dựng dự án với giá trị gần 7 triệu USD.

Sắp tới, các nhà cầm quyền của thành phố Coral Gables sẽ có thế báo cáo các số liệu này và tác động của các hiệu quả mới này thông qua Smart City Hub. Tất cả các thông tin sẽ có trên bảng điều khiển, nơi mà mọi người dân, người chủ doanh nghiệp và ngay cả khách du lịch cũng có thể sử dụng, tìm hiểu các cải tiến diễn ra trên toàn thành phố và những ảnh hưởng của chúng đến các tài nguyên trọng yếu như chất lượng không khí và nước.

Rodulfo nói: “Tất cá các dữ liệu (phân tích) đều trở thành thông tin hành động cho mục đích phát triển kinh doanh và thương mại đồng thời cũng được sử dụng cho người dân và những người hiểu biết về số liệu và dữ liệu”.

Mục tiêu là thúc đẩy sự hợp tác giữa các nhà cầm quyền với người dân và tiếp tục kích thích các nỗ lực sáng tạo bền vững.

[Tác giả Mark Hébert: là người quản lý GIS của bộ phận CNTT tại  Thành phố Coral Gables, nơi ông quản lý tất cả các dịch vụ và hỗ trợ doanh nghiệp của GIS. Hébert đã làm việc với GIS cho thành phố từ năm 1998. Năm 2016, ông chuyển hoạt động GIS của thành phố thành một thỏa thuận cấp phép doanh nghiệp với Esri để mở rộng phạm vi sử dụng của GIS trên tất cả các phòng ban của thành phố. Ông hiện đang hoàn thành việc lấy bằng MGIS tại Đại học bang Pennsylvania.]