Hội nghị Ứng dụng công nghệ GIS trong quản lý CSDL quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật đô thị.

Sáng 1.3.2019, Sở Xây dựng phối hợp với Sở TT&TT tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội thảo ứng dụng nền tảng công nghệ của ESRI trong quản lý cơ sở dữ liệu quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật đô thị. Hội nghị là tiền đề để đề xuất lên UBND tỉnh Bình Định về một đề án triển khai GIS trong năm 2019.
Tham dự Hội thảo có đại diện các Sở, Ngành tỉnh Bình Định, đại diện ESRI Việt Nam cùng đại diện UBND các huyện, thị xã, các công ty dịch vụ công ích về môi trường, cấp thoát nước của tỉnh.

Tại Hội thảo, TS Lưu Đình Hiệp (Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh) giới thiệu về vai trò của GIS và hạ tầng dữ liệu không gian trong quản lý đô thị thông minh cũng như khái quát thực trạng một số thành phố đã triển khai và ứng dụng GIS.

TS Ngô Anh Tú (Trường ĐH Quy Nhơn) cũng trao đổi về một số vấn đề liên quan đến chuẩn cấu trúc, thông tin và quản lý cơ sở dữ liệu quy hoạch, hạ tầng đô thị trên địa bàn tỉnh Bình Định và mục tiêu hướng tới trong tương lai.

1551671204395

Ông Wuttiboon Faamnauypol chia sẻ việc ứng dụng nền tảng ArcGIS và giới thiệu giải pháp 3D trong công tác quản lý và quy hoạch đô thị

Tổng Giám đốc ESRI Việt Nam Wuttiboon Faamnauypol chia sẻ việc ứng dụng nền tảng ArcGIS, các sản phẩm của Esri trong việc xây dựng nền tảng hạ tầng kỹ thuật thông tin địa lý cho thành phố thông minh và giới thiệu về giải pháp GIS 3D trong công tác quản lý và quy hoạch đô thị.

ArcGIS - Nền tảng xây dựng bản đồ và phân tích chuyên sâu dữ liệu hàng đầu thế giới. ArcGIS cung cấp các công cụ chuyên biệt phục vụ công tác xây dựng bản đồ cùng với việc phân tích không gian các đối tượng, giúp bạn tìm kiếm thông tin hữu ích, giải quyết những vấn đề bạn đang quan tâm.  Ngoài ra nền tảng cũng giúp bạn kết nối với các thành viên trong tổ chức hay cộng đồng người dùng ArcGIS toàn cầu nhờ công nghệ Cloud cũng với kho ứng dụng tiện ích, dễ dàng cấu hình để sử dụng.

Ngoài ra, với sự phát triển của công nghệ, GIS đang chuyển đổi sang cách thức quản lý, sử dụng và tích hợp thông tin 3D với dữ liệu hiện có, giải pháp 3D GIS đang được ứng dụng giúp mô hình hóa chính xác và thiết lập bản đồ về cơ sở hạ tầng để có thể lập kế hoạch, bảo trì, bảo dưỡng cũng như hiện đại hóa các công việc và nghiệp vụ cụ thể. Giải pháp ứng dụng công nghệ GIS 3D toàn diện được gọi là Enterprise 3D GIS. Với giải pháp này, các cơ quan tổ chức sẽ thu được những lợi ích chính sau:

  • Quy hoạch, phát triển kinh tế và hướng tương lai
  • Cơ sở vật chất, bất động sản, và không gian cảnh quan chung
  • Quản lý hạ tầng Tiện ích và hạ tầng ngầm
  • An toàn công cộng và đánh giá rủi ro tự nhiên
  • IoT và lập bản đồ cảm biến
  • Bản đồ địa chính, hiện trạng 3D

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

viewimage

TS Lưu Đình Hiệp (Trường ĐH Bách khoa TP HCM) giới thiệu về vai trò của GIS và hạ tầng dữ liệu không gian trong quản lý đô thị thông minh.

picturemessage_psnybo5p.xwb

Sự khác biệt giữa 2D và 3D khi kết hợp các lớp dữ liệu về hạ tầng điện, nước, viễn thông đặc biệt ở phần hạ tầng ngầm

Untitled

Thiết kế công trình trong không gian kiến trúc đô thị

picturemessage_djgviwlp.r4d

Mô hình hóa thung lũng sáng tạo Quy Nhơn trong không gian 3D

Untitledrtr

Quản lý hạ tầng ngầm trong không gian 3D

Untitledjshdfgf

Ứng dụng phân tích không gian và truy vấn trên Web