Lập kế hoạch quản lý Thành phố trong tương lai bằng công nghệ 3D của ESRI

Internet đã cung cấp một môi trường kỹ thuật số kết nối, cho phép phần lớn dân số thế giới có thể tận hưởng những lợi ích của việc trao đổi thông tin cho các hoạt động thương mại, khoa học và các hoạt động xã hội. Sự kết nối này cũng tạo ra tầm nhìn của một cộng đồng thông minh - trong đó công nghệ thông tin (CNTT) giữ vai trò chính trong quá trình ra quyết định và cải thiện chất lượng cuộc sống cho cư dân.

cologne_1-lg

Thành phố Cologne nằm trên một con sông lớn của châu Âu nên lũ lụt là một mối nguy hiểm thường trực. Sử dụng Esri CityEngine để mô hình hóa dữ liệu lũ lụt giúp cung cấp khả năng trực quan hóa mức độ ngập lụt ở Mülheim Süd.

Giải pháp GIS cho việc phát triển các thành phố tương lai

Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, đặc biệt là sự cải tiến tốc độ máy tính, giám sát và phản hồi thông tin theo thời gian thực, tính độc lập của thiết bị và khả năng tích hợp của GIS như một nền tảng, đang biến “thành phố thông minh” từ một khái niệm lý thuyết thành hiện thực.

Nhưng sự thay đổi này sẽ không diễn ra ngay lập tức. Dân số thế giới được dự đoán là 9,7 tỷ người vào năm 2050 và hai phần ba dân số sẽ sống ở các thành phố. Sự gia tăng dân số khổng lồ này sẽ tạo ra áp lực lớn tới các dịch vụ theo yêu cầu của người dân thành thị.

“Chỉ riêng tại Trung Quốc, 350 triệu người dự kiến sẽ dịch chuyển vào các thành phố lớn trong hai thập kỷ tới.” theo Wu Hongbo, thư ký của Sở Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc. “Rõ ràng, những thay đổi lớn như vậy sẽ đặt ra những thách thức về xã hội, kinh tế và môi trường, nhưng cũng đồng thời tạo ra những cơ hội to lớn.”

Gia tăng dân số đòi hỏi  sự gia tăng về năng lực của giao thông công cộng, dịch vụ tiện ích mở rộng, nhà ở giá rẻ hơn, cơ hội giáo dục tốt hơn và chú trọng hơn đến an toàn công cộng. Các vấn đề này dẫn đến một yêu cầu chung về một kế hoạch và phân tích toàn diện.

Áp dụng cái nhìn toàn cầu cho vấn đề phát triển của địa phương

Các thành phố từ lâu đã bị thiếu kế hoạch toàn diện, phát triển không bền vững và sử dụng tài nguyên không hiệu quả. Những nỗ lực để giải quyết các vấn đề này đang được diễn ra trên toàn thế giới để có những cái nhìn rõ hơn về các vấn đề cốt lõi của đô thị, từ đó đưa ra các giải pháp để xây dựng các thành phố bền vững trong tương lai.

Trong nhiều năm, Hiệp hội Fraunhofer - tổ chức nghiên cứu ứng dụng lớn nhất Châu Âu, đã phân tích sự mở rộng và tác động của dân số trên toàn thế giới đối với các tài nguyên. Những nghiên cứu này được sử dụng để phát triển các giải pháp cho các vấn đề cố hữu trong tăng trưởng không bền vững và áp dụng những bài học này cho sự phát triển trong tương lai.

cologne_2-lg

Năm 2010, Dựa án Morgenstadt: “Thành phố của tương lai” đã được ra mắt. Mục tiêu của sáng kiến này là phát triển và triển khai các công nghệ cho các thành phố tương lai để có được khí hậu phù hợp, giảm carbon dioxide và tiết kiệm năng lượng.

Trong Giai đoạn 1 của dự án, các thành phố Berlin, Copenhagen, Freiburg, New York, Singapore và Tokyo đã được chọn thử nghiệm để xác định các giải pháp tốt nhất về tính phát triển bền vững và tác động của chúng đối với chất lượng cuộc sống dựa trên các công nghệ mới và mô hình kinh doanh mới. Bằng cách phân tích chuyên sâu các thành phố trên và từ quan điểm của các ngành khác nhau, nhóm phát triển thành phố Fraunhofer đã xác định được các nhiệm vụ chính để giúp các thành phố đó phát triển bền vững. Cách đối mặt với thách thức và tận dụng các cơ hội của 6 thành phố này đã giúp cho nhóm tìm ra chiến lược cần được ưu tiên. Các nhiệm vụ chính để thành phố phát triển bền vững đã được xác định và trình bày trong mô hình lõi của Dự án Morgenstadt.

Áp dụng kết quả từ Giai đoạn 1, ứng dụng City Lab được cho ra mắt đề thử nghiệm việc sử dụng các công nghệ thông tin và truyền thông đổi mới khác nhau để xác định hiệu quả của chúng trong việc giúp thành phố của tương lai trở nên dễ sống và linh hoạt hơn. Nguyên tắc cơ bản của dự án là có được niềm tin của cộng đồng về sự hợp tác liên ngành nằm ở trung tâm của sự đổi mới đô thị. Các thành phố tham gia đang thực hiện các dự án bao gồm phân tích mối liên hệ giữa tính di động bền vững, mức tiêu thụ năng lượng và việc sử dụng các thiết bị cảm biến để thu thập dữ liệu trong thời gian thực để phát triển các dịch vụ dựa trên dữ liệu.

Áp dụng công nghệ GIS tại thành phố Cologne

Cologne là một thành phố lớn của Đức trên sông Rhine với lịch sử kéo dài từ 2.000 năm trước. Năm 2012, thành phố đã được chọn để thực hiện dự án Morgenstadt Giai đoạn 2, đưa ra các giải pháp tốt nhất để hồi sinh các khu công nghiệp, thương mại và dân cư lâu đời của Mülheim Süd, biến nó thành một cộng đồng mới và bền vững trong 20 năm tới.

Thiết kế đề xuất được phát triển bởi một nhóm các kiến trúc sư và nhà quy hoạch đô thị, bao gồm BOLLES + WILSON, ksg Architekten und Stadtplaner và KLA Kiparlandschaftsarchitekten, đây là các nhóm được lựa chọn thông qua một cuộc thi do Thành phố Cologne tổ chức. Thiết kế kết hợp các khu dân cư, thương mại và giải trí trong một cơ sở hạ tầng xanh để cung cấp một môi trường an toàn hơn, hấp dẫn hơn, thú vị hơn và lành mạnh hơn cho những người sống và làm việc trong khu vực.

cologne_3-lg

Các mô hình âm thanh ba chiều (3D) được tạo ra từ dữ liệu 2D và được sử dụng để xác định tác động của tiếng ồn đối với các khu vực được chỉ định và mô hình hóa khả năng âm thanh sẽ cộng hưởng trong toàn khu vực.

Jörg Schaller đã sử dụng sản phẩm CityEngine của Esri để hoàn thành mô hình 3D của thiết kế giúp trực quan hóa các phương án lập kế hoạch cho Mülheim Süd. (Schaller là giáo sư tại Đại học Kỹ thuật ở Munich; chủ sở hữu và giám đốc của nhóm tư vấn môi trường Đức Prof.Schaller UmweltConsult GmbH (PSU); giám đốc khoa học của Esri Deutschland Group GmbH và đồng sáng lập Esri Deutschland năm 1979.) CityEngine là một gói phần mềm mô hình cho quy hoạch đô thị được tích hợp với công nghệ ArcGIS.

“Chúng tôi đã sử dụng các công nghệ GIS kết hợp với phương pháp lập kế hoạch Geodesign để hỗ trợ thực hiện phát triển đô thị bền vững theo phương hướng tiếp cận toàn diện. Đây là mô hình tuyệt vời về cơ sở hạ tầng xanh, đó là một yêu cầu của chính phủ quốc gia. Mô hình của chúng tôi tuân theo các hướng dẫn của sáng kiến thành phố thông minh Cologne, trong khuôn khổ của dự án Fraunhofer Society, Morgenstadt.” Schaller cho biết.

Ứng dụng công nghệ 3D bằng CityEngine

PSU cần nhiều bộ dữ liệu để hoàn thành dự án. Thành phố Cologne cung cấp mô hình địa hình kỹ thuật số (DTM - Digital Terrain Model ); mô hình bề mặt kỹ thuật số (DSM - Digital Surface Model ); dữ liệu địa chính; chỉnh hình độ phân giải cao; ảnh hàng không; Bảng thông số kỹ thuật năng lượng tòa nhà (BEST - Building Energy Specification Table) và Chứng chỉ hiệu suất năng lượng trên các tòa nhà hiện đang ở trong khu dân cư cũ của khu vực dự án; tài liệu kế hoạch tổng thể; kế hoạch phát triển; dữ liệu môi trường; và các mô hình cho lũ lụt, ô nhiễm không khí, tiếng ồn và giao thông, cũng như các dữ liệu thống kê liên quan.

“Các dự liệu đầu vào khác bao gồm dữ liệu độ cao và dữ liệu BIM (Mô hình thông tin xây dựng), tất cả các dữ liệu được chúng tôi tích hợp với CityEngine để phát triển mô hình 3D của Mülheim Süd. Việc tích hợp BIM với CityEngine cho phép các kiến trúc sư điều chỉnh thiết kế của họ với các công cụ của các kỹ sư lập kế hoạch, những việc không thể làm được nếu chỉ dùng BIM. Trong các giai đoạn phát triển trong tương lai, mô hình 3D của toàn quận có thể được sử dụng cho quy trình quy hoạch thành phố, các sáng kiến cộng đồng và mô hình hóa năng lượng và môi trường”, ông Schaller cho biết. PSU đã sử dụng các bộ dữ liệu và mô hình này, kết hợp với các kế hoạch và phác thảo về các tòa nhà, lối đi, công viên và các tính năng khác được đề xuất bởi các kiến trúc sư và nhà quy hoạch đô thị, để tạo ra các mô hình 3D chi tiết, hỗ trợ một kế hoạch tổng thể cho một Mülheim Süd mới. Những mô hình này có tính đến một số yếu tố môi trường.

cologne_4-lg

Bằng cách tích hợp CityEngine với Mô hình thông tin xây dựng (BIM) trong kế hoạch tái phát triển cho Mülheim Süd, các kiến trúc sư có thể điều chỉnh thiết kế của họ với công việc của các kỹ sư lập kế hoạch.

Bởi vì Cologne nằm trên một con sông lớn của châu Âu, lũ lụt là một mối nguy hiểm thường trực. Sử dụng CityEngine để mô hình hóa dữ liệu lũ đang xảy ra để cung cấp hình dung về các mức độ ngập lụt ở Mülheim Süd. Schaller nói rằng quá trình này khá đơn giản. Lần đầu tiên chúng tôi tạo các tệp raster mặt nước từ dữ liệu mực nước và DTM. Các tập tin raster sau đó được vector hóa và xếp lớp lại. Điều này cho phép chúng tôi kết hợp chúng dưới dạng các lớp trong CityEngine. Sau đó chúng ta có thể hiển thị khả năng lũ lụt ở nhiều cấp độ khác nhau và tác động của nó trên đường phố và các tòa nhà ở Mülheim Süd.

Giảm mức độ tiếng ồn trong các thành phố là một cân nhắc lớn khác khi cải thiện chất lượng cuộc sống cho cư dân và người lao động. Cùng với đối tác Esri, n-Sphere từ Thụy Sĩ, PSU đã mô hình hóa mức độ tiếng ồn ở Mülheim Süd bằng cách sử dụng CityEngine và ArcGIS Geostatistical Analyst với dữ liệu mức độ tiếng ồn 2D do thành phố cung cấp.

Các mô hình âm thanh ba chiều được tạo ra từ dữ liệu 2D được sử dụng để xác định tác động của tiếng ồn từ mặt chính của tòa nhà đến các khu vực được chỉ định và tác động cộng hưởng của tiếng ồn trong toàn khu vực. Với thông tin thống kê liên quan, có thể xác định có bao nhiêu người sẽ bị ảnh hưởng bởi các mức độ tiếng ồn khác nhau trong mỗi kế hoạch phát triển khác nhau.

Bảo tồn năng lượng cũng là một yếu tố quan trọng trong một cộng đồng thông minh. Đối với mỗi tòa nhà trong một khu phố được chọn ở Mülheim Süd, một Bảng thông số kỹ thuật năng lượng tòa nhà (BEST - Building Energy Specification Table) đã được tạo ra bởi sáng kiến SmartCity Cologne. Điều này được yêu cầu trong kế hoạch Liên minh Châu Âu 2020 nhằm thúc đẩy mức tiêu thụ năng lượng thấp và cho thấy nhu cầu sử dụng năng lượng của tòa nhà để sưởi ấm, chiếu sáng và nước nóng. Mỗi mô hình tòa nhà 3D được chọn trong quý được mã hóa bằng màu sắc bởi mức tiêu thụ năng lượng thực tế và khả năng tiết kiệm năng lượng tiềm năng của nó trong các kế hoạch tương lai.

Trọng tâm của sáng kiến SmartCity Cologne là sự tham gia của công dân. Một ứng dụng để công dân tham gia trực tuyến được phát triển bởi PSU và công ty 52oNorth mang đến cho cư dân cơ hội đánh giá và nhận xét về các đề xuất tái phát triển. Nó sẽ sớm được cung cấp tại trang web SmartCity Cologne. Điều này giúp thành phố gắn kết với cư dân khi tiếp tục phát triển cộng đồng thông minh.

 “Công nghệ GIS 3D là một nền tảng thiết kế mạnh mẽ để hỗ trợ lập kế hoạch và thực hiện phát triển đô thị bền vững. Đây là một phương pháp rất hiệu quả vì các thiết kế đô thị 3D có thể được tạo ra để hiển thị trực quan và những thay đổi đối với các thiết kế có thể dễ dàng thực hiện nếu được yêu cầu bởi các nhà quy hoạch thành phố. Ngoài ra, trong khi tất cả các thành phố đều có những thực trạng khác nhau, các giái pháp và công cụ chúng tôi đã phát triển có thể được sử dụng bởi các cộng đồng khác bằng cách sử dụng các mô hình dữ liệu của riêng họ cho mức độ tiếng ồn, mức tiêu thụ năng lượng, v.v.” Schaller kết luận,