Những bước đổi mới vượt bậc về bản đồ tại Ireland

Untitled

Dự án đột phá về tự động hóa bản đồ của Cơ quan Khảo sát Ireland (OSi) đã đi được một nửa chặng đường, các sản phẩm và dịch vụ đi kèm đã có những thay đổi. Khi hợp tác với Esri Ireland, OSi đã phát triển kho lưu trữ dữ liệu đa năng (MRDS), một giải pháp bản đồ tiên tiến dựa trên nền tảng ArcGIS cho phép OSi tự động tạo và cập nhật các sản phẩm và dịch vụ bản đồ một cách nhanh chóng, giảm thiểu tối đa sự can thiệp của con người.

Hiện đại hóa quản lý dữ liệu 

Là cơ quan lập bản đồ quốc gia Ireland, sứ mệnh của OSi là tạo ra, duy trì và cung cấp các dịch vụ thông tin không gian và bản đồ của quốc gia một cách chính xác để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và chính phủ. Đó là nền tảng để phát triển cơ sở hạ tầng của Ireland. Sau thời kỳ suy thoái kinh tế giai đoạn 2008 - 2011, một trong những thời kỳ đen tối nhất mà Ireland đã phải trải qua; OSi đã phải đối mặt với việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, phục hồi kinh tế, đồng thời OSi phải đối mặt với tình trạng 30% nguồn lao động đã bị cắt giảm.

p3p1

Khi OSi thu thập dữ liệu mới và đăng tải chúng vào PRIME2, tất cả thông tin đó sẽ ngay lập tức - và tự động - được lọc qua tất cả các dự án bản đồ của tổ chức và kết thúc trên các bản đồ như thế này.

Để vượt qua được khó khăn này, OSi cần phải hiện đại hóa cách quản lý dữ liệu có bản quyền để có thể nhanh chóng cung cấp cho người dùng nhiều sản phẩm thông tin ngày càng đa dạng cả về mặt tỷ lệ và độ phân giải khác nhau. Trước đây, các nhân viên đã mất nhiều thời gian để cập nhật thủ công các bản đồ và dịch vụ của Osi. Nhiều quy trình tạo bản đồ của tổ chức đã bị trùng lặp một cách không cần thiết vì các nguồn dữ liệu bị lặp đi lặp lại. Những gì OSi cần làm là thay thế dữ liệu bản đồ dựa trên dữ liệu nền cơ bản (các thông tin thuộc tính bị giới hạn) bằng cơ sở dữ liệu liền mạch của các đối tượng trong thế giới thực với nguồn siêu dữ liệu thuộc tính. Gần đây, Tổ chức đã hợp nhất tất cả dữ liệu bản đồ kỹ thuật số của mình, trên tất cả các tỷ lệ, vào một cơ sở dữ liệu duy nhất được gọi là PRIME2. Bước tiếp theo là tạo ra một khung các quy trình dựa trên GIS sẽ tự động làm mới các sản phẩm và dịch vụ bản đồ của OSi khi có dữ liệu mới. Đây là một bước biến đổi vượt bậc nữa của OSDS (MRDS).

Đột phá trong công nghệ và quy trình Trải qua hơn 190 năm, OSi không lạ lẫm gì với sự đổi mới và sáng tạo. Nó đã tạo ra cuộc khảo sát đất đai đầu tiên của toàn bộ hòn đảo Ireland vào năm 1846, khiến Ireland trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới được lập bản đồ ở tỷ lệ chi tiết từ 6 inch đến một dặm. Trước đây vào khỏang cuối thế kỷ 19, các nhân viên tiên phong tại OSi đã phát triển các phương pháp và thiết bị khảo sát đột phá, ví dụ như các thước kẻ bằng kim loại được lắp song song, mang lại mức độ chính xác không thể tưởng tượng được cho quá trình khảo sát đất. OSi luôn luôn cập nhật công nghệ và những quy trình xử lý mới, điều này làm tăng hiệu quả kinh tế cũng như chất lượng bản đồ. Để tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau từ PRIME2, như bản đồ quy mô lớn và nhỏ và các dịch vụ web tương tác, OSi đã làm việc với Esri Ireland để phát triển nền tảng công nghệ và mô phỏng quy trình. 18 tháng đầu tiên của dự án bao gồm việc chuyển giao công nghệ từ nhân viên Esri, (trong đó có cả nhân viên của Esri Ireland) cho đến nhóm tạo sản phẩm của OSi. Bây giờ nhóm đang trong giai đoạn sản phẩm của dự án, để tạo các mô hình quy trình tinh vi có thể làm những việc như thêm biểu tượng và tự giải quyết xung đột cần phải sử dụng ArcGIS Desktop và phần mở rộng sản xuất Bản đồ của Esri. Các sản phẩm và dịch vụ nổi bật ​​sẽ được đón nhận vào cuối năm nay.

Tự động cập nhật bản đồ 

Mặc dù một vài tổ chức khảo sát quốc gia khác, (ví dụ như: Cơ quan Địa chính, Cơ quan đăng ký và lập bản đồ đất đai của Hà Lan) đã giới thiệu các quy trình tự động tương tự, nhưng OSi là tổ chức đầu tiên sản xuất bản đồ với dữ liệu địa hình quy mô lớn với tỷ lệ 1: 1.000 để chiếm toàn bộ thị phần ở mọi tỷ lệ.

p3p2

Các chuyên gia của Esri đã hướng dẫn cho nhóm tạo sản phẩm của OSi về cách tạo sản phẩm tự động.

Chúng bao gồm bản đồ đô thị với tỷ lệ lớn 1: 1.000 với các tòa nhà và con đường chính xác; Bản đồ nông thôn tỷ lệ 1: 5.000, có ít chi tiết hơn; và các bản đồ tỷ lệ nhỏ nhất, lên tới 1: 250.000, trong đó các mốc quan trọng và các con đường chính được đánh dấu rất rõ nét.  

Điều đáng chú ý nữa là dữ liệu tăng theo cấp số nhân của Dự án này được tổng quát hóa thông qua xử lý tự động.

Colin Bray, giám đốc điều hành của OSi cho biết: "Đó là bước đột phá vượt bậc quan trọng nhất trong tự động hóa sản phẩm bản đồ ở Ireland kể từ khi bản đồ số được biết đến lần đầu từ hơn 30 năm trước". MRDS đem lại rất nhiều tính năng, tiện ích cho hàng trăm quốc gia trên thế giới, các khu vực công cộng và các tổ chức thương mại hoạt động dựa nhiều vào bản đồ OSi, cũng như hàng ngàn người sử dụng bản đồ giấy và bản đồ chỉ đường của OSi. 

Một điều then chốt là: dự án sẽ trao quyền cho OSi để cung cấp các bản đồ chất lượng tốt hơn. Khi tổ chức thu thập dữ liệu mới và đưa dữ liệu vào PRIME2, tất cả thông tin đó sẽ ngay lập tức được điều khiển và tự động lọc xuống qua tất cả các dự án bản đồ của nó. Tiếp theo, danh sách những người dùng đa dạng của OS tích hợp chính xác nhiều nguồn dữ liệu vào các phân tích để từ đó có thể đưa ra quyết định chính xác. Vì chương trình cải cách của chính phủ Ireland tập trung vào việc ra quyết định tốt hơn, điều này rất quan trọng để kích thích nền kinh tế Ireland và hỗ trợ các ưu tiên quan trọng mang tầm quốc gia khác. 

Ngay sau khi dự án MRDS hoàn thành, OSi sẽ không mất quá nhiều thời gian để đưa các sản phẩm bản đồ của mình ra thị trường. Hiện tại, việc cập nhật trình xem bản đồ trực tuyến của tổ chức vẫn mang tính thủ công. Vì vậy nên tần suất cập nhật mới chỉ đạt 6 tháng / 1 lần. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành dự án MRDS, OSi sẽ có thể cập nhật các dịch vụ web thường xuyên hơn, bao gồm cả MapGenie, đặc biệt đem lại lợi ích kinh tế cho khách hàng. Tương tự, OSi hiện chỉ làm mới loạt bản đồ tỷ lệ 1: 50.000 / 5 năm / 1 lần bằng cách cập nhật khoảng 50 trong số 250 ô của nó mỗi năm. Tuy nhiên, với các quy trình tự động mới, OSi sẽ có thể cập nhật các bản đồ giấy này thường xuyên hơn, đồng thời có thế in ra những thông tin mới nhất trong khoảng thời gian thường xuyên hơn. Bằng cách này, người sử dụng và doanh nghiệp sẽ có thể có được bản đồ cập nhật dễ dàng hơn. 

Tự động hóa cập nhật bản đồ cũng tiết kiệm được các chi phí cho OSi. Mỗi năm qua đi họ càng tiết kiệm được một khoảng bằng cách giảm chi phí phần cứng CNTT và giảm số lượng lao động 1 cách tự nhiên (cụ thể khi nhân viên đến tuổi nghỉ hưu, họ sẽ không tuyển dụng thêm nhân viên nữa). OSi hy vọng sẽ thu lại được vốn đầu tư ban đầu trong vòng hai năm. 

Đáp ứng nhu cầu của hiện tại và tương lai 

Dự án MRDS là một cột mốc quan trọng khác trong lịch sử đổi mới lâu dài của OSi trong lĩnh vực lập bản đồ. Cơ sở hạ tầng GIS không chỉ đáp ứng nhu cầu trên cả nước này như: cung cấp các sản phẩm bản đồ chất lượng cao một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí mà còn có khả năng đáp ứng những nhu cầu phát sinh trong tương lai. Những nhu cầu này có thể từ chính phủ, doanh nghiệp hay các cá nhân. Hơn nữa, điều này còn giúp củng cố được vị trí của OSI và khiến OSi tiếp tục phát triển không ngừng sáng tạo.

Nguồn: Esri - ArcNews - Spring 2017