Ứng dụng GIS để tái đầu tư và phát triển khu công nghiệp Milwaukee - Mỹ

arcnews-banner-milwaukeeindustrial-wide

Từng được gọi là “cửa hàng máy móc của thế giới”, Milwaukee Milwaukee, Wisconsin, là nơi có hàng ngàn nhà máy sản xuất công nghiệp, như là nhà máy bia, xưởng chế tạo, nhà kho, nhà máy, xưởng thuộc da và xưởng đúc. Nhiều tòa nhà và khu phố ở khu vực này nằm trong dạng tiềm năng của Danh sách các Địa danh Lịch sử Quốc gia (National Register of Historic Places), nơi đủ điều kiện để họ nhận được Tín dụng Thuế Lịch sử (Historic Tax Credits) nhằm khuyến khích tái phát triển. Nhưng Văn phòng bảo tồn lịch sử tiểu bang Wisconsin (SHPO) cần biết chính xác các vị trí triển vọng ở Milwaukee.

SHPO đã thuê một nhóm chuyên về tài nguyên & văn hóa tại Mead & Hunt, Inc., để thực hiện một cuộc khảo sát toàn diện về các tòa nhà công nghiệp lâu năm của thành phố. Cả hai bên đều biết rằng họ sẽ cần sử dụng công nghệ GIS cho công việc sắp tới. Vì vậy, nhóm làm việc của Mead & Hunt, bao gồm các nhà sử học kiến trúc và các chuyên gia về GIS, đã sử dụng ArcGIS để xem xét và ghi lại số lượng lớn tài nguyên lịch sử ở thực địa một cách hiệu quả và chuyển dữ liệu đó sang SHPO.

arcnews-article-milwaukeeindustrial-1

Collector for ArcGIS cho phép các nhóm khảo sát ghi lại dữ liệu về các nhà máy công nghiệp tại hiện trường và chuyển trực tiếp đến khách hàng dưới dạng các sản phẩm kỹ thuật số (ví dụ: shapefiles, cơ sở dữ liệu và ảnh kỹ thuật số) thay vì nhập thủ công từng bản ghi vào cơ sở dữ liệu trực tuyến.

Xác định các nhà máy công nghiệp lâu đời

Để cung cấp phạm vi khảo sát toàn diện, nhóm dự án cần xác định các nhà máy công nghiệp hơn 40 năm trong giới hạn thành phố Milwaukee. Nhưng thay vì đi thẳng vào thực địa, Mead & Hunt đã sử dụng dữ liệu GIS từ Thành phố Milwaukee, cùng với các nguồn dữ liệu hiện có sẵn khác, để xác định phạm vi khu vực khảo sát trước tiên, và sau đó xây dựng bản đồ khảo sát thực địa.

Mục tiêu là để xác định vị trí của các tòa nhà công nghiệp lâu đời đã biết, cũng như các thông tin chưa được ghi nhận trước đây.

“Phân tích GIS trên các bộ dữ liệu hiện có đã xác định và thu hẹp cả phạm vi địa lý lẫn phạm vi thời gian của dữ liệu dựa trên các tham số của dự án,” Brauna Hartzell, nhà phân tích GIS của Mead & Hunt cho biết.

Để bắt đầu quá trình này, Mead & Hunt đã lấy Cơ sở dữ liệu bảo tồn lịch sử Wisconsin (Wisconsin Historic Preservation Database) dưới dạng shapefile từ SHPO, nơi chứa các thông tin vị trí của các nhà máy công nghiệp lâu đời đã được ghi lại trước đây trên toàn Milwaukee. Sau đó, nhóm dự án đã làm việc với SHPO để đưa ra các danh mục phù hợp, chẳng hạn như “xưởng thuộc da”, “nhà máy bia”, “nhà máy sản xuất” và đưa tất cả các thông tin đó vào trong cơ sở dữ liệu với ArcGIS. Mead & Hunt đã bước đầu hoàn thành với tổng số 546 đối tượng phù hợp được ghi lại trong các danh mục này.

Tiếp theo, Mead & Hunt cần xác định các tòa nhà công nghiệp chưa được ghi nhận. Sử dụng dữ liệu thửa đất của thành phố của Milwaukee Milwaukee, nhóm dự án đã tìm thấy tất cả các lô đất trong thành phố được sử dụng với mục đích công nghiệp. Các nhà khảo sát lên kế hoạch xem xét các thửa đất ngoài thực địa để xác định xem có bất kỳ tòa nhà nào khác phù hợp với tiêu chí khảo sát hay không. Điều này tạo ra hơn 1.400 thửa đất cần được thêm vào danh sách khảo sát.

Mead & Hunt đã kết hợp 1.400 thửa đất đó với 546 đối tượng được khảo sát trước đó để xác định toàn bộ khu vực khảo sát. Điều này sẽ cho phép nhóm dự án xác định chính xác vị trí và mức độ tập trung của các tòa nhà công nghiệp có tiềm năng sẽ được đưa vào Danh sách các Địa danh Lịch sử Quốc gia.

Khi Mead & Hunt đã xác định tất cả các nhà máy cần khảo sát, các chuyên gia GIS của công ty GIS sử dụng Collector for ArcGIS để tạo ra các bản đồ thông qua việc cập nhật trên máy tính bảng. Một lớp điểm chứa các thông tin được ghi lại trước đây được dùng làm tham chiếu nền cho việc thu thập dữ liệu; các nhà khảo sát sẽ sử dụng nó để kiểm tra lần nữa và xác nhận rằng chúng vẫn còn tồn tại. Lớp thứ hai dựa trên dữ liệu gồm 1.400 thửa đất, sau đó sẽ cho phép các nhà khảo sát theo dõi tiến trình của họ bằng cách nhập các thông tin như là “đã kiểm tra”, “bỏ trống”, hoặc “Không xác định thời gian”.

Trong quá trình khảo sát, nếu các nhà khảo sát nhìn thấy bất kỳ nhà máy công nghiệp nào trên các thửa đất chưa được thu thập, họ sẽ có thể sử dụng Collector để thêm các thông tin mới vào lớp điểm. Và toàn bộ khảo sát sẽ được thực hiện ngoại tuyến để các nhà khảo sát có thể so sánh và kiểm tra dữ liệu trước khi tải nó lên ArcGIS Online vào cuối mỗi ngày.

arcnews-article-milwaukeeindustrial-2

Mead & Hunt đã số hóa dữ liệu từ Thành phố Milwaukee và Văn phòng Bảo tồn Lịch sử Bang Wisconsin (SHPO) để xác định các khu đất công nghiệp được phân vùng (màu hồng) và các nhà máy công nghiệp được khảo sát trước đó (màu xanh). Công ty cũng đã lập bản đồ các nhà máy mới được khảo sát (màu vàng).

Ông Hartzell cho biết, “Ứng dụng Collector for ArcGIS cung cấp chức năng cần thiết để thực hiện khảo sát này trên một khu vực rộng lớn trong môi trường ngoại tuyến với nhiều nhóm khảo sát viên”.

Khi khảo sát hoàn tất, tất cả dữ liệu cuối cùng sẽ được tải xuống ArcGIS Desktop để sử dụng trong lúc bàn giao dự án.

Thu thập dữ liệu thực địa kỹ thuật số

Mead & Hunt đã cử bốn người trong các đội ra ngoài hiện trường với Collector. Họ chỉ mất 10 ngày để khảo sát tất cả 1.946 đối tượng đã được đánh dấu cho cuộc khảo sát.

Để phân biệt xem một tòa nhà công nghiệp riêng lẻ có nên được đưa vào Danh sách Địa điểm Lịch sử Quốc gia hay không, các nhóm hiện trường đã phải thăm dò các khu vực mang tính đặc biệt về lịch sử hoặc có các đặc điểm thú vị về kiến trúc. Họ cũng tìm kiếm những nơi dường như có liên quan đến các nhà máy sản xuất quan trọng của Milwaukee, bao gồm cả nhà máy sản xuất ô tô cũ (và máy nước nóng hiện tại) ở A. O. Smith; nhà sản xuất quần áo và dệt may Eagle Đan Mill; và Công ty Allen-Bradley – với khời đầu từ việc sản xuất các bộ điều khiển điện. Các tòa nhà có phạm vi sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, từ sản xuất bia, ủng và động cơ hơi nước đến sản xuất kẹo, quan tài và mũ rơm.

Tuy nhiên, nhiều thông tin quan trọng có thể không được làm rõ. Sử dụng ArcGIS Desktop, nhóm dự án đã hiển thị dữ liệu khảo sát trên bản đồ và kí hiệu các tòa nhà dựa trên thời điểm chúng được xây dựng, các loại hình sử dụng và các thuộc tính khác. Điều này giúp nhóm nghiên cứu thấy được sự tập trung của các tòa nhà lịch sử và xác định các xu hướng về bối cảnh phát triển công nghiệp trên khắp Milwaukee. Việc hiển thị tất cả những thông tin này trên bản đồ cho phép Mead & Hunt bắt đầu xác định các quận lịch sử tiềm năng.

Sử dụng Collector với dự án thu thập dữ liệu này không chỉ phù hợp với các hoạt động nghiên cứu thực địa, không chỉ cho phép các nhà khảo sát theo dõi tiến trình của họ và dễ dàng điều hướng từ một thửa đất công nghiệp sang thửa kế tiếp, mà còn cung cấp một số lợi thế khác so với các phương pháp khảo sát bằng giấy bút truyền thống. Ví dụ: việc phát triển mẫu khảo sát trong Collector cho phép Mead & Hunt bảo tồn khung dữ liệu mà Cơ sở dữ liệu bảo tồn lịch sử Wisconsin sử dụng. Vì vậy, điều này cho phép SHPO dễ dàng liên kết các hồ sơ khảo sát vào cơ sở dữ liệu của riêng mình, loại bỏ việc nhập dữ liệu mô tả thông tin một cách thủ công từ các biểu mẫu giấy riêng lẻ. Tương tự, SHPO có thể có được vị trí bất động sản mà không phải số hóa từng điểm. Với kết quả là hơn 900 đối tượng được hoàn thành trong cuộc khảo sát, điều này đã tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức.

“Các phương pháp khảo sát mới dựa trên GIS này cho phép nhóm dự án tăng đáng kể hiệu quả và giảm lượng thời gian cần thiết để chuẩn bị cho [khảo sát thực địa] và quản lý dữ liệu khảo sát”, Emily Pettis, người quản lý dự án tại Mead & Hunt cho biết. “Khách hàng rất ấn tượng với các bản đồ cập nhật tiến độ và các sản phẩm kỹ thuật số hiện đại của chúng tôi, bao gồm cả dữ liệu GIS.”

Đến cuối cuộc khảo sát, nhóm dự án đã có một bảng tính có thể được tích hợp vào Cơ sở dữ liệu bảo tồn lịch sử Wisconsin. Nó cũng có một lớp điểm chứa tất cả các thuộc tính được khảo sát, mà SHPO hiện đang sử dụng trên bản đồ tương tác được nhúng trong cơ sở dữ liệu trực tuyến.

Bắt đầu tái phát triển

Kết quả của cuộc khảo sát cung cấp một cái nhìn toàn diện về di sản công nghiệp Milwaukee. Nhiều nhà phát triển địa phương và các tổ chức phi lợi nhuận đã sử dụng chúng để hỗ trợ việc xác định các tòa nhà công nghiệp phù hợp với việc tái phát triển.

arcnews-article-milwaukeeindustrial-3

Khu công nghiệp lịch sử West St. Paul Avenue là một trong hai quận lịch sử tiềm năng được xác định khi nghiên cứu.

Qua khảo sát, Mead & Hunt đã xác định 39 tòa nhà lâu đời và hai quận lịch sử, Khu công nghiệp lịch sử Layton Park và Khu công nghiệp lịch sử West St. Paul Avenue là ứng cử viên tiềm năng để được đưa vào Danh sách Địa danh Lịch sử Quốc gia. Các bất động sản này có thể được phục hồi đáng kể với sự trợ giúp từ Tín dụng Thuế Lịch sử, giúp các nhà phát triển địa phương dễ dàng biến các tòa nhà thành căn hộ, văn phòng và các mục đích thương mại khác. Trên thực tế, kể từ khi chương trình Tín dụng Thuế Lịch sử bắt đầu vào năm 1982, nó đã tái đầu tư với 526 triệu đô la vào các tài sản lịch sử của Milwaukee Muff, và sẽ còn nhiều hơn nữa.

Các dự án khảo sát quy mô lớn, như một Mead & Hunt được thực hiện cho SHPO, đơn giản hóa đáng kể quá trình đánh giá các thông tin để bảo tồn về lịch sử. Sử dụng công nghệ ArcGIS làm cho công việc ở thực địa hiệu quả hơn và phù hợp với các sản phẩm kỹ thuật số. Điều này không chỉ giúp mở ra các cơ hội tái phát triển mà còn cho phép các thành phố hiểu rõ hơn về bối cảnh mà chúng xuất hiện.

Để biết thêm thông tin về cách Mead & Hunt đang sử dụng các giải pháp ArcGIS để thực hiện các cuộc khảo sát tài nguyên văn hóa, hãy gửi email cho trưởng nhóm GIS Sebastian Renfield qua sebastian.renfield@meadhunt.com.

Nguồn: Esri Inc.,