Thành phố Madison, Canada sử dụng ArcGIS để làm mới trang Web dữ liệu mở

P32-P01-lg-1

Trang Web dữ liệu mở của Thành phố Madison xoay quanh các vấn đề như ranh giới, cơ sở vật chất, các kế hoạch – dự án, xây dựng và ngân sách…

Trang Web dữ liệu mở được thiết lập từ năm 2012 của thành Phố Madison, bang Wisconsin, Mỹ gần đây đã được thay đổi để trở nên thân thiện hơn với người dân và các nhân viên của thành phố, đã biến một kho lưu trữ dữ liệu đơn giản trở thành một nguồn dữ liệu to lớn cho chính phủ. Nỗ lực này được thúc đẩy bởi sự có mặt của Madison trong Bloomberg Philanthropies’ What Works Cities, một sáng kiến giúp 100 thành phố hạng trung của Mỹ khuyếch đại việc sử dụng dữ liệu để cải thiện các dịch vụ, thu hút người dân và đưa ra quyết định tốt hơn.

Thông qua trang Web dữ liệu mở, Thành Phố Madison đã đưa các dữ liệu vào bối cảnh địa lý trên bản đồ, giúp mọi người dễ dàng tìm kiếm và giải thích thông tin hơn. Cổng thông tin dữ liệu mở của Madison cũng giúp cho các nhà phát triển truy cập dữ liệu thô để xây dựng ứng dụng cho các doanh nghiệp, tổ chức giáo dục, tổ chức phi lợi nhuận và công dân.

Trang Web này được sử dụng để chia sẻ các công cụ lập kế hoạch và ra quyết định mang tính bền vững, liên quan đến các dịch vụ của thành phố và các vấn đề quan trọng khác. Các công cụ bao gồm một tùy chọn để xem chỉ số các vùng lân cận thể hiện chất lượng cuộc sống ở các khu phố khác nhau của Madison. Trang Web cũng liên kểt với Heathy Dane – một nguồn cung cấp dữ liệu về sức khỏe và dân số cho tất cả các quận của Dane. Người dùng có thể nhìn thấy Chỉ số sống tích cực (Active Living Index) cũng như tìm hiểu về các tuyến phố đi bộ, đi xe đạp và phương tiện khác gần đó. Người dùng cũng có thể xem ngân sách của thành phố để biết được ngân sách được đầu tư vào đâu, theo dõi bản đồ xem các dự án sử dụng ngân sách có phát triển theo kế hoạch hay không và xem thành phố đang tiếp nhận phản hồi từ phía người dân ra sao trong kế hoạch toàn diện của mình.

Untitled

Các chỉ số đánh giá thành phố

Screenshot (8)

Chỉ số sống tích cực – Active Living Index: là một chỉ số được tính toán dự trên 3 thành phần gồm các tuyến phố đi bộ, đi xe đạp và phương tiện khác gần đó

Để cung cấp nguồn tài nguyên tốt hơn cho cư dân của mình, Madison dự định sử dụng trang dữ liệu mở của mình như một công cụ để triển khai thu thập và quản lý dữ liệu trên toàn thành phố. Nhân viên thành phố có thể đóng góp và truy cập vào dữ liệu thời gian thực về các dịch vụ của thành phố như các công trình công cộng, công viên và giao thông.

Để cải tạo trang Web, các quan chức của Thành Phố Madison đã quyết định thay đổi phương án do chi phí quá tốn kém; và xây dựng giải pháp mới dựa trên nền tảng ArcGIS đã được triển khai trên toàn tổ chức. Với việc chi phí cho ArcGIS Open Data đã được tính vào chi phí ArcGIS đã được chi trả của Madison, thành phố đã có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Ngoài ra, việc chuyển đổi trong phần mềm có nghĩa là nâng cấp từ kho dữ liệu đơn giản sang nguồn tài nguyên mở mạnh mẽ hơn cho chính phủ.

Ông Sarah Edgerton – người quản lý trang Web của Thành phố Madison nói: “Chúng tôi muốn thấy việc sử dụng dữ liệu và tương tác tích cực hơn giữa các nhân viên và cư dân thành phố. Phần mềm của chúng tôi đã xem xét và nhận thấy rằng hầu hết dữ liệu chúng tôi thu thập được chủ yếu trong ArcGIS. Chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi nên sử dụng bộ công cụ ArcGIS khi mà các nhân viên của chúng tôi cảm thấy họ thoải mái và thích sử dụng.”

P32-P02-lg

Madison sử dụng trang dữ liệu mở của mình để chia sẻ các công cụ lập kế hoạch và ra quyết định liên quan đến tính bền vững, các dịch vụ của thành phố và các chủ đề quan trọng khác.

Các nhà phát triển và nhà thiết kế làm việc cho Thành Phố Madison đã sử dụng ArcGIS để tạo ra các ứng dụng giúp đưa các bộ dữ liệu phổ biến vào các bản đồ tương tác. Ví dụ như, thành phố đã triển khai Esri Story Map để cung cấp bối cảnh trực quan cho các nhà nghiên cứu, phân tích quan trọng của thành phố, chẳng hạn như kế hoạch cải thiện ngân sách năm 2018. Story map là một không gian địa lý mô tả ngân sách vốn của thành phố, bao gồm các chi phí phát sinh 1 lần, chẳng hạn như các dự án cơ sở hạ tầng và đưa ra kế hoạch xây dựng trong 6 năm tới. Thông tin ngân sách được gói gọn lại thành 4 loại: cơ sở vật chất, giao thông, công viên và các tiện ích. Dữ liệu trong các bản đồ liên kết đến các trang dự án thành phố, có thông tin bổ sung như kế hoạch và chú thích. Mức độ chi tiết này giúp thu hút công chúng vào quy trình ngân sách ở một cấp độ hoàn toàn khác.

Nhóm IT và lập trình Web GIS của Madison đã hợp tác với điều phối viên dữ liệu của thành phố trong khoảng 2 tháng để xây dựng trang Web dữ liệu mở mới. Esri cung cấp các hướng dẫn, chiến lược và công cụ mà nhân viên thành phố cần để thực hiện công việc nội bộ. Cho đến nay, phản hồi từ người dùng nội bộ và bên ngoài là rất tích cực. Nhóm các chuyên gia GIS của thành phố rất hào hứng với dự án mới này và các nhà phát triển thích giao diện và trải nghiệm của Web mới. Rất nhiều người phản hồi lại rằng các danh mục hướng dẫn mới có nhiều lợi ích hơn và họ thích nhận thông tin từ ứng dụng Esri Story Map.

Edgerton nói: “Các khách hàng nội bộ của chúng tôi đã sử dụng ArcGIS, ArcGIS Open Data có khả năng lập bản đồ mạnh mẽ nhưng vẫn cho phép chúng ta sử dụng dữ liệu dạng bảng. Ví dụ, văn phòng thư ký chỉ cần tải lên bảng tính Excel với dữ liệu của họ, trong khi các tiện ích, công trình công cộng và các công trình giao thông thực sự quan tâm đến việc lập bản đồ. Chúng tôi cũng thích điều mà chúng tôi có thể xây dựng các ứng dụng ArcGIS”.

Sau khi làm việc với ArcGIS Open Data và nghiên cứu các tùy chọn khác nhau, thành phố Madison đang xem xét triển khai ArcGIS Hub. Như là một nền tảng 2 chiều, ArcGIS Hub sử dụng dữ liệu mở và các công cụ truyền thông để tập hợp các vấn đề của cộng đồng xung quanh và các sáng kiến. ArcGIS Hub giúp cho các cơ quan Chính Phủ, các nhà phát triển và công dân áp dụng dữ liệu để biến cộng đồng của họ thành một cộng đồng thông minh, bền vững và đáng sống hơn.

Edgerton cho biết: “Chúng tôi quan tâm đến việc sử dụng ArcGIS Hub để thu hút người dân vào dữ liệu của chúng tôi đang sử dụng để xây dựng một Thành Phố Madison thông minh hơn.”

P32-P04-700

Story Map của thành phố Madison là không gian địa lý mô tả về ngân sách thành phố, bao gồm các dự án cơ sở hạ tầng, cộng đồng và đưa ra kết hoạch xây dựng trong 6 năm tới.

Tìm hiểu thêm về cách đưa dữ liệu mở của bạn xa hơn nữa bằng cách kết nối trực tiếp với các ưu tiên của cộng đồng.

Nguồn: Esri Inc.,