banner-chinh-4.01

Nhà khoa học địa lý cần định hướng cho sự phát triển công nghệ

Ngày 20-4, tại Thành phố Huế, Hội Địa lý Việt Nam tổ chức “Hội nghị địa lý toàn quốc lần thứ XI”, với chủ đề “Khoa học địa lý Việt Nam phục vụ phát triển bền vững trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0”.

Hội nghị là diễn đàn khoa học quan trọng của các nhà địa lý trong nước và quốc tế, nhằm chia sẻ các kết quả nghiên cứu, kiến thức về địa lý, nhất là giữa các nhà khoa học giàu kinh nghiệm và thế hệ trẻ.

Tham dự hội nghị có hơn 250 đại biểu là các nhà khoa học, nhà quản lý đang thực hiện việc nghiên cứu, ứng dụng giảng dạy và quản lý khoa học địa lý trong phát triển kinh tế, xã hội, đại diện của các nhà tài trợ: Công ty TNHH Esri Việt Nam và Công ty TNHH MTV Trắc Địa Bản Đồ.

Có 28 báo cáo khoa học được nhiều nhà khoa học quan tâm trao đổi tại Hội nghị, nổi bật như: Vị thế Vịnh Bắc Bộ đối với hợp tác phát triển giữa Trung Quốc với Việt Nam và các nước Đông Nam Á; địa lý, thông tin địa không gian trong bối cảnh cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0; hệ thống cảnh báo sớm đa tai biến vùng núi Tây Bắc trên cơ sở tích hợp địa thông tin và công nghệ đa phương tiện...

TS Bùi Quang Thành đã chia sẻ về thực trạng của nghiên cứu địa lý tại Việt Nam hiện nay cũng như nêu ra các cơ hội và thách thức của Địa lý, Địa không gian trong nền công nghiệp 4.0.

Đến với Hội nghị, đại diện Esri Việt Nam, thạc sỹ Đỗ Công Chung - Chuyên gia giải pháp GIS cũng đã có bài chia sẻ về ArcGIS Platform trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và một số ứng dụng thực tế của ArcGIS Platform mà Công ty Esri đã làm được.

ArcGIS - Nền tảng xây dựng bản đồ và phân tích chuyên sâu dữ liệu hàng đầu thế giới. ArcGIS cung cấp các công cụ chuyên biệt phục vụ công tác xây dựng bản đồ cùng với việc phân tích không gian các đối tượng, giúp bạn tìm kiếm thông tin hữu ích, giải quyết những vấn đề bạn đang quan tâm.  Ngoài ra nền tảng cũng giúp bạn kết nối với các thành viên trong tổ chức hay cộng đồng người dùng ArcGIS toàn cầu nhờ công nghệ Cloud cũng với kho ứng dụng tiện ích, dễ dàng cấu hình để sử dụng. 

m
i

Giới thiệu ArcGIS Platform

Một số hình ảnh ứng dụng thực tế của ArcGIS: 

j
k
l

Kết thúc hội nghị, các nhà khoa học địa lý đều thống nhất cho rằng: Vai trò quan trọng của khoa học địa lý đối với sự phát triển kinh tế xã hội ngày càng rõ nét; dữ liệu, thông tin địa lý là nguồn thông tin chính, đóng vai trò quan trọng trong Cơ sở dữ liệu lớn (Bigdata) phục vụ CMCN4.0; định hướng đổi mới trong công tác nghiên cứu đại học và phổ thông về địa lý trên nền tảng CMCN 4.0; khoa học địa lý biển đóng vai trò quan trọng cung cấp cơ sở khoa học cho việc xác lập chủ quyền, an ninh quốc gia trên biển và trên đất liền. Để có nhiều sản phẩm công nghệ 4.0, nhà khoa học địa lý cần "đặt hàng", định hướng cho sự phát triển công nghệ.

Những hình ảnh khác tại Hội nghị:

a
f
g
h
e
c