Thành phố Brampton, Canada,

Tiết kiệm thời gian làm việc và ngân sách với GeoHub

Hiện nay, người dân, sinh viên và các doanh nghiệp có thể dễ dàng truy cập vào các thông tin thông tin công cộng của thành phố.

P18-P01-lg

GeoHub của Thành phố Brampton là một cổng dữ liệu mở toàn diện sử dụng công nghệ ArcGIS Hub.

Brampton, một thành phố phát triển nhanh chóng và đa dạng thuộc tỉnh Ontario của Canada, có dân số chỉ hơn 600.000 người, với cư dân làm việc trong các ngành công nghiệp chính là dịch vụ bán lẻ và kinh doanh, công nghệ hàng không vũ trụ và sản xuất thiết bị viễn thông. Được biết đến là “Thành phố hoa” do có lịch sử thành công trong lĩnh vực trồng trọt, Thành phố Brampton hiện có những kế hoạch đầy tham vọng để trở thành một thành phố kết nối sáng tạo, toàn diện và táo bạo.

Để đạt được nỗ lực này, Brampton đã ra mắt cổng dữ liệu mở vào năm 2011, đáp ứng cho các yêu cầu mới của chính quyền tỉnh Ontario về việc tất cả các thành phố đều phải cung cấp dữ liệu tiêu thụ năng lượng và dữ liệu khí thải nhà kính. Vào năm 2015, Brampton đã nâng cấp cổng thông tin lên ArcGIS Open Data, lưu trữ 15 bộ dữ liệu trực tuyến. Vào cuối năm 2016, thành phố đã đổi “cổng thông tin dữ liệu mở” thành “Brampton GeoHub”, hiện là cổng dữ liệu mở toàn diện dựa trên công nghệ ArcGIS Hub.

OpenData_GISTeam_banner

Các nhân viên trong bộ phận công nghệ thông tin Brampton hiểu rằng, dữ liệu của thành phố là hữu ích cho cư dân, các lãnh đạo quản lý và nhân viên thành phố, giúp cải thiện dịch vụ thông qua sự minh bạch và sự tham gia của cộng đồng. Brampton GeoHub nhanh chóng trở thành nơi mà bất kỳ ai cũng có thể xem và tìm được các bộ dữ liệu của thành phố, từ dữ liệu tài sản, dữ liệu sử dụng đất và dữ liệu cơ sở hạ tầng đến các dữ liệu tùy chỉnh – là các dữ liệu công khai từ danh mục dữ liệu mở.

“Nếu bạn đang nỗ lực để dữ liệu mở, hãy làm cho nó hữu ích hơn, có mục đích và nâng cao nhận thức hơn - không chỉ cho công chúng, các cơ quan bên ngoài và các doanh nghiệp mà còn cho các nhân viên. Đây một cách tuyệt vời để chia sẻ thông tin có thẩm quyền trong toàn tổ chức.” Matt Pietryszyn, trưởng nhóm công nghệ thông tin về GIS và dữ liệu mở Thành phố Brampton.

Trong năm đầu tiên sử dụng, thành phố đã tiết kiệm 588 giờ làm việc của nhân viên bằng cách giảm số lượng yêu cầu dữ liệu mà họ nhận được từ cả các bộ phận nội bộ và các thành viên của cộng đồng. GeoHub hiện có gần 300 bộ dữ liệu (một bước tiến lớn so với 15 bộ dữ liệu khi bắt đầu), thành phố Brampton gần như đã loại bỏ nhu cầu về các yêu cầu xử lý dữ liệu, tiết kiệm thời gian theo cấp số nhân.

Cung cấp sự minh bạch và tương tác với công dân

Trước GeoHub, nhân viên và cư dân thành phố Brampton đã phải vật lộn để tìm kiếm và sử dụng dữ liệu. Trong hầu hết các trường hợp, các nhóm nội bộ của thành phố hay các thành viên của cộng đồng đã tìm kiếm dữ liệu, tải xuống và sau đó tải nó lên một hệ thống trước khi họ có thể xem hoặc phân tích nó – điều này khiến cho đôi lúc chỉ sau khi thực hiện xong các thao tác trên họ mới phát hiện ra rằng dữ liệu đó không phải là thứ họ cần.

Kể từ khi GeoHub ra mắt, nhân viên không còn phải đáp ứng các yêu cầu công khai thông tin về các chủ đề từ sức khỏe và an toàn đến cơ sở hạ tầng, vì cư dân, chủ doanh nghiệp và sinh viên giờ đây có thể nhận được những gì họ cần thông qua danh mục dữ liệu mở. Ngoài ra, các thành viên của cộng đồng có thể tận dụng các bộ dữ liệu chất lượng cao và đã được thẩm định để tạo ra các ứng dụng của riêng họ. Việc truy cập dữ liệu như vậy không chỉ mang đến cho cộng đồng cơ hội tham gia vào quá trình mà còn giúp chính quyền thành phố xác định các loại dữ liệu mà người dùng muốn xem.

 “Chúng tôi không chỉ cung cấp sự minh bạch trong dịch vụ, mục đích của chúng tôi là thúc đẩy sự đổi mới và chuyển đổi cách thức mà chính quyền tương tác với công dân. Thông qua các tính năng của GeoHub, cư dân của chúng tôi có thể hiểu rõ hơn về cộng đồng và môi trường xung quanh họ.” Joseph Pittari, cố vấn dịch vụ doanh nghiệp của Thành phố Brampton cho biết.

Untitled4
Untitled5

Một ngôi sao đang lên trong việc triển khai hệ thống dữ liệu mở tại Canada

Thành phố Brampton đang phát triển nhanh chóng với thành công ngày càng tăng của những nỗ lực của Chính quyền Mở. Theo Kết quả Chỉ số Thành phố Mở được công bố bởi Public sector Digest năm trước đó, Brampton là thành phố Mở thứ hai ở Ontario, đánh bại các đối thủ mạnh khác của Canada như Ottawa và Vancouver. Brampton cũng đã giành giải thưởng Canada Open Data Rising Star 2017 trong Giải thưởng Dữ liệu mở Canada.

Thành công này có được nhờ sự làm việc chăm chỉ của đội ngũ GIS và dữ liệu mở của thành phố, sự hỗ trợ của lãnh đạo và sự hợp tác của các bộ phận nội bộ. Nhóm GIS và dữ liệu mở của thành phố Brampton bao gồm 14 chuyên gia - làm việc hướng tới mục tiêu chung là phân phối dữ liệu và công cụ GIS của thành phố cho nhiều đối tượng để các nhân viên thành phố, các doanh nghiệp địa phương và cư dân có thể sử dụng dịch vụ GIS và các mô hình kinh doanh thông minh như là một phương thức cơ bản.

 “Quảng bá nền tảng vị trí của bạn ở khắp mọi nơi - trong tất cả các cuộc họp và các cuộc thảo luận. Gặp gỡ những người mới trong tổ chức và nói chuyện về dữ liệu với những nhân viên mà bạn đã làm việc trong quá khứ. Kết nối với công chúng. Quản trị thông tin quản lý và quyền công dân dựa trên dữ liệu ngày càng quan trọng bởi vì đó là cách nhanh chóng để bắt đầu kết nối công dân với các sáng kiến chiến lược và cho họ thấy rằng các thành phố nhận thức được quê quán của cư dân, dự định của cư dân tại thành phố và sẽ chịu trách nhiệm cho việc phát triển.” Gaea Oake, người quản lý chương trình cho nhóm dữ liệu mở và GIS chia sẻ.

“Đội ngũ GIS và dữ liệu mở của thành phố Brampton cũng đã làm việc không mệt mỏi để đào tạo cho các nhân viên thành phố về những gì có sẵn trong GeoHub - từ dữ liệu và bản đồ đến trực quan hóa và các cơ hội hợp tác. Việc có một cổng thông tin cung cấp các thông tin có tính xác thực cao giúp các nhân viên thành phố đưa ra các quyết định đúng đắn và tốt hơn, đã tạo ra một tác động thực sự lớn.

 Đây không phải là một hành trình dễ dàng để khiến các cơ quan, đơn vị chia sẻ dữ liệu của họ. Nhưng mọi thứ đang thay đổi” - theo Pietryszyn.

 “Thông qua các sáng kiến như Thử thách thành phố thông minh, các cuộc thi phát triển phần mềm và các hoạt động khác nhằm hiện đại hóa cách thức các thành phố vận hành, nhận thức sự phát triển. Các nhà lãnh đạo thành phố bắt đầu hiểu rằng khi bạn cung cấp, công khai các bộ dữ liệu có giá trị và quan trọng, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng đưa ra quyết định phát triển trong thành phố của họ. Sinh viên có quyền truy cập vào dữ liệu chính xác và thực tế để phân tích và hiểu thành phố của họ. Các doanh nghiệp nhỏ được hưởng lợi và có nhiều cơ hội để phát triển tốt hơn trong nền kinh tế địa phương”.

Pietryszyn nói rằng đội ngũ GIS và dữ liệu mở đang làm việc liên tục để có thêm nhiều bộ dữ liệu vào danh mục dữ liệu mở - tác động đến các bộ phận để việc công khai các dữ liệu kinh doanh gắn liền với dữ liệu vị trí đồng thời chắc chắn rằng các dữ liệu được công khai là đúng thực tế, có giá trị, được cập nhật theo số liệu mới nhất và có tính nhân văn.

Untitled2

Sẵn sàng cho tương lai

Công việc tiếp theo trên hành trình trở thành một cộng đồng thông minh của Brampton là việc đưa ứng dụng City Dashboard mới hoàn thành vào sử dụng. Một bảng điều khiển hiệu suất được công bố với công chúng, công cụ trực tuyến này giúp người dân hiểu được cách thức làm việc hàng ngày của thành phố. Người dân có thể theo dõi các danh mục như Tài chính và Tài sản, Chỉ số hạnh phúc của cư dân thành phố và xem liệu thành phố có đạt được các mục tiêu hay các dịch vụ, hoạt động có cần cải thiện hay không. Ví dụ như, trong lĩnh vực Kinh tế, người dân có thể thấy rằng thành phố Brampton đang nỗ lực để cải thiện tỷ lệ việc làm của người dân; hay trong lĩnh vực dịch vụ công, người dân có thể thấy thành phố đang cung cấp tốt dịch vụ di chuyển công cộng khi đáp ứng mục tiêu đề ra với tỷ lệ khiếu nại chỉ 1/10.700 chuyến.

Pietryszyn cho rằng các thành phố đang cố gắng phát triển để trở nên sẵn sàng hơn trong tương lai, thông qua dữ liệu mở và có thể minh bạch hơn nhờ các đội ngũ GIS.

“Các thành phố đang nỗ lực để tìm hiểu những lợi ích từ hệ thống GIS, hoặc chính xác đó là gì. Gần đây, chúng tôi đã ít tốn thời gian hơn để giải thích cho mọi người biết về GIS và có thể dễ dàng hơn trong việc giới thiệu các ứng dụng, cách hợp tác để giải quyết vấn đề và cách làm cho dữ liệu trở nên thiết thực hơn thông qua bảng điều khiển và khả năng trực quan hóa để phát triển kinh doanh. Đây là thành tựu lớn nhất của đội ngũ GIS.”

Nguồn: Esri Inc.,