ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ 3D THÚC ĐẨY TÁI PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ

The Downtown Detroit Partnership (DDP) là một tổ chức phi lợi nhuận quản lý Khu vực Kinh doanh Phát triển và Công viên Trung Tâm Detroit, hiện nay đã chuyển sang sử dụng các loại hình bản đồ 3D để quảng bá các khu vực đô thị trong phạm vi của mình.

AUWIN19_3Detroit_1

Downtown Detroit Partnership (DDP) đã kết hợp với CyberCity 3D, Inc. (CC3D), để tạo bản đồ 3D phục vụ cho việc quản lý dự án của mình ở khu vực trung tâm thành phố

Michigan, Detroit một thời từng là một thành phố nhộn nhịp bậc nhất, đã trải qua những biến động đáng kể về kinh tế và dân số do việc tái cơ cấu công nghiệp. Hiện thành phố này đang cố gắng thu hút đầu tư kinh doanh cũng như dân cư về lại thành phố để định cư và làm việc.

DDP đã kết hợp với CyberCity 3D, Inc. (CC3D) để tạo bản đồ 3D phục vụ cho việc quản lý dự án của mình ở khu vực trung tâm thành phố. Bản đồ sẽ thể hiện các dự án đã hoàn thành, các dự án đang được xây dựng và các dự án đang trong quá trình phát triển.

CC3D là một công ty ở miền Nam California chuyên tạo các mô hình thành phố 3D “thông minh”. Tuy nhiên đối với dự án này, CC3D đã nhờ sự hỗ trợ của Garsdale Design 3D (GD3D), là một đối tác ở United Kingdom, nhằm tùy chỉnh các bản đồ 3D thông qua nền tảng ArcGIS của Esri. Garsdale Design vốn là một đối tác lâu dài của Esri.

Giám đốc truyền thông Rae DeVito của CC3D đã thực hiện phỏng vấn Joshua Long – Quản lý Chương trình Dữ liệu của QDDP về bản đồ 3D vào tháng 9/2018.

Rae DeVito: Những vấn đề gặp phải khi triển khai dự án cũng như biện pháp khắc phục là gì?

Joshua Long: Downtown Detroit Partnership đã tạo ra các báo cáo hàng năm để làm nổi bật quá trình xây dựng phát triển hiện tại cũng như tương lại trong khu vực trung tâm. Mỗi báo cáo sẽ đi kèm với một 2D story map (bản đồ câu chuyện), làm nổi bật những vị trí dự án với các thông tin chi tiết có liên quan như dự kiến hoàn thành, khối lượng đầu tư, đất sử dụng, ảnh đính kèm, chủ sở hữu và một tài liệu mô tả dự án từ nhà phát triển.

Trong năm nay, tôi ưu tiên việc trực quan hóa dữ liệu kinh doanh tại khu vực trung tâm thành phố theo ba chiều để làm nổi bật tầm nhìn tổng quan các dự án. Sau khi CyberCity 3D chuyển giao các mô hình trung tâm thành phố, Kevin DeVito của CC3D đã có buổi họp với Elliot Hartley tại GD3D để thảo luận về các khả năng trực quan hóa dữ liệu 3D trực tuyến (online).

Rõ ràng việc tạo bản đồ cập nhật phát triển trực tuyến trên nền 3D là một cách hữu hiệu để sử dụng dữ liệu mới. Ứng dụng này cho phép người dùng quan sát đường chân trời bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các tòa nhà mới. Ngoài ra, định dạng công cụ mới (3D trực tuyến) thực sự thu hút sự quan tâm và lôi kéo người dùng tương tác với ứng dụng cũng như chia sẻ nó với các người dùng khác.

RD: Những phương diện nào đem lại sự thành công của dự án cũng như điều làm nên sự khác biệt trong quá trình triển khai dự án?

JL: Trong khi có các nhóm khác ở Detroit đang theo dõi sự phát triển bất động sản, đặc biệt là khu trung tâm thành phố, báo cáo hàng năm của chúng tôi cập nhật thông tin về các dự án ngay từ nguồn thông qua mối quan hệ với các nhà phát triển. Thông tin này bao gồm mô tả dự án, lịch sử, mục tiêu, kế hoạch cho thuê và các thông tin liên quan khác mà người dùng không nhận được từ báo đài. Bằng việc đưa thông tin này kết hợp với các bản đồ họa dự án lên mạng trực tuyến, liên kết đến các trang web và khối mô hình 3D tổng quan của từng dự án, đã khiến cho ứng dụng này thực sự thu hút và hấp dẫn người dùng.

RD: Mất bao lâu để hoàn thành dự án này hay nó vẫn còn đang trong quá trình triển khai?

JL: Dữ liệu cần khoảng vài tuần làm việc toàn thời gian để thống kê và tập hợp, ngoài ra cần thêm thời gian để CyberCity 3D tạo các mô hình 3D. Bên cạnh việc phát triển dữ liệu, web scene và phát triển ứng dụng thực tế mất khoảng 40 giờ trong xuyên suốt hai tuần. Thời gian chủ yếu còn được dùng để tăng tốc với 3D GIS, 3D web scene, etc. Trong khi tôi có kinh nghiệm sử dụng ArcGIS, ArcGIS Online và các ứng dụng của ArcGIS Online, nhưng tôi chưa có cơ hội trải nghiệm nhiều với 3D. Nếu tôi có kinh nghiệm với lĩnh vực này, việc tạo ứng dụng sẽ chỉ mất một nửa thời gian trên.

AUWIN19_3Detroit_2a

Bản đồ 3D thể hiện mối quan hệ không gian với tình trạng dự án liên quan như đã hoàn thành (màu xanh lá), đang xây dựng (mày xanh dương) hoặc  đang phát triển (màu cam).

RD: Làm thế nào để tích hợp GIS với các nền tảng công nghệ khác trong tổ chức?

JL: Bước đầu tiên để tạo báo cáo Cập nhật Phát triển Khu Trung Tâm Detroit là cần phải xác định những phát triển mới hoặc cải tạo lớn đang diễn ra ở trung tâm thành phố. DDP vận hành Khu Trung tâm Phát triển Kinh doanh Detroit và chúng tôi thường xuyên theo dõi quyền sở hữu kể từ khi chúng tôi thực hiện việc thu thập thông tin và đánh giá hàng năm đối với tài sản thương mại.

Chúng tôi đã vượt qua bước đầu tiên là xác định những nội dung phát triển mới nhằm liệt kê các tài sản gần đây đã thay đổi quyền sở hữu. Nhân viên của chúng tôi có kiến thức chuyên môn về việc lập các kế hoạch phát triển thông qua mối quan hệ công việc và kiến thức đó cũng được sử dụng để hỗ trợ làm rõ danh sách phát triển của chúng tôi.

Cuối cùng, chúng tôi tham chiếu chéo với các nguồn của bên thứ ba, chẳng hạn như Costar [một công ty thông tin thương mại về bất động sản], báo chí và truyền thông trực tuyến. Sau khi chúng tôi có danh sách của mình, chúng tôi đã tạo một bảng khảo sát bằng Google Forms và gửi nó cho các nhà phát triển để thu thập thông tin (chúng tôi thực hiện công việc này liên tục trong nhiều tháng). Một bảng tính toán sẽ được tạo từ bảng khảo sát và sau đó kết hợp với thông tin thửa đất trong GIS, tất cả những nội dung này sẽ được lưu trong Salesforce để theo dõi thông tin liên hệ và công ty cho mỗi thửa đất liên quan.

RD: Tương lai của dự án triển khai này như thế nào?

JL: Chúng tôi dự định cập nhật ứng dụng hàng năm để khớp với với cập nhật thông tin phát triển hàng năm của chúng tôi. Bên cạnh đó, chúng tôi đang khuyến khích các cộng tác viên cũng như đối tác thường xuyên sử dụng dữ liệu và kết hợp với web scene trong các ứng dụng của riêng họ. Hơn nữa, chúng tôi hy vọng rằng công cụ này sẽ thu hút các nhà phát triển trong tương lai để chia sẻ nhiều thông tin hơn về mức độ phát triển của họ thông qua ứng dụng công khai với nhiều tiện ích hỗ trợ việc quan sát cũng như chia sẻ dự án của họ trong bối cảnh 3D.

auwin19_3Detroit_3b

Mỗi dự án đều xem được hình dạng kiến trúc công trình 3D.

RD: Những thông tin thú vị về lịch sử thành phố hay những vấn đề nó tập trung vào?

JL: Khu trung tâm Detroit hiện đang phát triển với một tốc độ chưa từng thấy trong nhiều năm vừa qua. Trong trung tâm thành phố rộng 1,1 square-mile, bản cập nhật phát triển DDP đã liệt kê 21 dự án hiện tại và 24 dự án khác đang được triển khai. Bao gồm các tòa nhà mới cũng như cải tạo lớn (hầu hết trong số đó là cải tạo công trình cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh). Trong số các dự án hiện tại là tòa tháp Hudson cao 912 feet, đây dự định sẽ là tòa tháp cao nhất ở Michigan. Đối với một thành phố như Detroit, nơi đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong nhiều thập kỷ và dân số ngày càng giảm so với mức độ phát triển, thì tốc độ thay đổi này có thể hơi vượt quá ngưỡng của nó. Ứng dụng này thực sự giúp hình dung được sự thay đổi mạnh mẽ của trung tâm thành phố cũng như thu hút sự chú ý đến các nhà phát triển đang thực hiện công việc biến đổi thành phố. Bằng cách công khai ứng dụng này, chúng tôi hy vọng rằng các đối tác và cộng đồng dân cư có thể sử dụng dữ liệu và chia sẻ hiểu biết về những thay đổi sắp tới.

auwin19_3Detroit_4

Những thông tin chi tiết cho từng dự án cụ thể sẽ được hiển thị trực tiếp trên bản đồ

RD: Bản đồ được người dùng đón nhận như thế nào?

JL: Ứng dụng này đạt trung bình 240 lượt xem mỗi ngày kể từ khi thiết lập và đưa vào sử dụng. Nó đã tăng lượng người dùng đột biến ngay sau hội nghị OpenStreetMap State of the Map US được tổ chức tại Detroit vào tháng 10. Chúng tôi đã thúc đẩy truyền thông xã hội, [kết quả là việc sử dụng] đạt đỉnh với gần 2.300 lượt xem. Điều này cực kỳ hữu ích khi ứng dụng hoạt động tốt trên thiết bị di động.