ARCNEWS

Startup ứng dụng di động tạo ra một tiêu chuẩn mới dành cho người đi bộ

Tại Mount Diablo State Park, phía đông của San Francisco, California, du khách có thể khám phá gần 200 dặm đường mòn, tận hưởng sự thích thú khi âm thanh của các phiến đá và hạt cát lạo xạo dưới chân. Một vài năm trước, những người đi bộ thường phải dừng lại giữa đường, sử dụng bản đồ giấy để định hướng đường đi. Tuy nhiên, ngày nay, họ có thể sử dụng một ứng dụng di động để xem những con đường mòn bị xóa bởi cơn mưa gần đây, hoặc các nhà quản lý cảnh báo những khu vực du khách không nên đi bộ.

arcnews-article-startupsmobileapp-2

Ứng dụng Easy2Hike hiển thị thông tin hữu ích để giúp khách truy cập tận dụng tối đa các chuyến tham quan công viên của họ.

Ứng dụng Easy2Hike, được xây dựng bởi đối tác khởi nghiệp Esri - Easy2Hike, chia sẻ thông tin cập nhật về tình trạng công viên và các mối nguy tiềm ẩn, và ứng dụng này có sẵn ngoại tuyến cho người dùng ở những khu vực sóng yếu hoặc mất sóng. Kể từ khi ứng dụng được đưa vào sử dụng từ năm 2015, hàng chục ngàn người đi bộ, đi xe đạp và cưỡi ngựa đã tải ứng dụng Easy2Hike và sử dụng nó để lên kế hoạch cho chuyến tham quan công viên của mình, nâng cao trải nghiệm đi bộ đường dài và tìm hiểu thêm về môi trường xung quanh khi ra đường. Ngoài ra, các kiểm lâm viên của công viên sử dụng ứng dụng này để chia sẻ thông tin cập nhật của công viên và thu hút khách tham quan.

Uri Bar là CEO của Easy2Hike đồng thời cũng là người đồng sáng lập công ty vào năm 2015 sau khi bị lạc trên đường mòn đi bộ ở Nhật Bản chia sẻ: “Khách tham quan muốn có những thông tin chính xác về công viên để có thể lên kế hoạch và tận hưởng chuyến thăm của họ, và họ đánh giá cao hiệu quả của ứng dụng hiện tại”.

Là một người thích đi bộ, Bar hiểu sự cần thiết của một ứng dụng để hiển thị các điều kiện đi bộ đường dài theo thời gian thực và các tuyến đường an toàn. Ông đã làm việc với Esri để phát triển ứng dụng Easy2Hike cho Công viên bang California.

Uri Bar cho rằng: “bằng cách kết hợp Easy2Hike với các công cụ Esri, các công viên tiểu bang có thể tận dụng dữ liệu GIS hiện có của họ, duy trì một nguồn dữ liệu duy nhất và hiển thị thông tin cập nhật nhất trong thời gian thực”.

Nhận được nhiều hơn từ những lượt khách ghé thăm công viên

Với Easy2Hike, du khách có thông tin công viên chính xác và được cập nhật liên tục trong suốt chuyến du ngoạn của họ, ngay cả khi tín hiệu thu nhận sóng không ổn định. Ứng dụng có thể được sử dụng ngoại tuyến và ngay khi có sóng kết nối lại, mọi báo cáo hoặc thay đổi trong ứng dụng sẽ tự động được cập nhật. Ứng dụng sử dụng dịch vụ định vị để phát hiện người dùng đang ở đâu và sau đó hiển thị các khu vực có thể đi bộ trong vòng bán kính quanh đó dưới dạng liệt kê theo danh sách hoặc hiển thị trực quan trên bản đồ. Khi người dùng chọn địa hình cụ thể để đi bộ, họ có thể đọc thêm về chúng và xem ảnh và video liên quan đến từng khu vực. Người dùng cũng có thể kích hoạt cảnh báo trong ứng dụng để họ nhận được thông báo khi họ tiếp cận được các điểm ưa thích, đến những nơi họ đã từng đến và thậm chí tìm các tuyến đương thay thế. 

Nhiệm vụ chính của người quản lý công viên là đảm bảo khách truy cập có thể biết và xác định tất cả các đường mòn có sẵn, sử dụng ứng dụng để chia sẻ và cập nhật thông tin, chẳng hạn như liệu một số đường mòn có bị đóng hoặc có nguy hiểm trong công viên hay không. Ngoài ra, khách truy cập có thể sử dụng ứng dụng để cảnh báo các chướng ngại vật, cơ sở bị hư hỏng và nhiều thông tin hơn nữa khi họ tham quan, khám phá.

Ứng dụng này cũng giúp người quản lý công viên theo dõi số liệu thống kê về lượt truy cập để xem khách truy cập đi đâu và dừng lại để nghỉ ngơi và nghỉ trong bao lâu. Người dùng vẫn ẩn danh, nhưng khả năng theo dõi các mẫu hành vi của khách truy cập giúp người quản lý công viên lập kế hoạch tốt hơn về nơi được chỉ định. Ví dụ: họ có thể sử dụng các báo cáo theo dõi nơi khách thường xuyên truy cập đồng thời có phương án tăng tần suất bảo trì hoặc xác định những điểm dừng nghỉ ít được sử dụng cũng cần phải được cập nhật liên tục.

arcnews-article-startupsmobileapp-1-768x518

Easy2Hike cho phép khách truy cập báo cáo các vấn đề trục trặc trực tiếp cho người quản lý công viên, chẳng hạn như các dấu hiệu bị thiếu hoặc bị hỏng

Theo ông Vincent Anibale, giám đốc an toàn công cộng cho các công viên bang California thuộc khu vực Bay Area: “Càng nhiều người sử dụng nó, ứng dụng càng được hoàn thiện hơn. Chúng tôi học hỏi lẫn nhau cách sử dụng ứng dụng ngày một hiệu quả hơn”.

Duy trì quyền truy cập vào thông tin cập nhật

Trước khi triển khai ứng dụng Easy2Hike, các nhà quản lý công viên tiểu bang đã xác định rằng việc đưa ra một ứng dụng di động có thể giúp nhiều người trải nghiệm thiên nhiên một cách an toàn và tận hưởng các dịch vụ công viên một cách trọn vẹn nhất. Từ quan điểm kinh doanh, họ cũng quyết định rằng một ứng dụng sẽ thúc đẩy trải nghiệm khách truy cập được cá nhân hóa, cải thiện quản lý công viên và tăng doanh thu để giữ cho các công viên luôn trong tình trạng tốt.

“Một tính năng tuyệt vời của Easy2Hike là chúng tôi có thể gửi thông báo tới khách truy cập công viên”, Anibale nói. “Nếu phải đóng cửa đường mòn vì một lý do nào đó giống như vì một trận lở bùn từ trận mưa bão gần đây, chúng tôi có thể đưa nó vào bản đồ Easy2Hike. Vì vậy, khi du khách xuất hiện tại công viên, họ được gửi một thông báo và họ có thể thấy trong thời gian thực rằng đường mòn đã đóng cửa vào ngày hôm đó”.

Nếu có trường hợp khẩn cấp bên trong công viên, thông báo sẽ được gửi đến khách tham quan công viên để cho họ biết để nhận biết hoặc tránh một số khu vực nhất định. Anibale cho biết điều này giúp tăng cường an ninh công viên và trải nghiệm của du khách được trọn vẹn hơn.

Chương trình khởi nghiệp Esri mang lại lợi thế cho các doanh nghiệp mới nổi bằng cách giúp họ tích hợp chức năng không gian vào các sản phẩm và dịch vụ của họ. Tìm hiểu thêm về Chương trình Khởi nghiệp Esri. 

Trước ứng dụng Easy2Hike, việc tìm kiếm cán bộ công nhân viên tại công viên để nhờ họ chỉ đường hoặc cần hỏi thêm thông tin về việc đi bộ thể là khó khăn đối với khách thăm quan, đặc biệt là khi đi ra đường.

 “Các công viên có thể có các tập tài liệu với các bản đồ giấy bên trong, nhưng đôi khi những bản đồ giấy đó có thể đã được lấy hết”, ông Bar nói. “Bạn có thể nhìn thấy vị trí của mình trên bản đồ giấy, [và] nhân viên kiểm lâm công viên có thể in hoặc chỉ ra các vị trí đóng trên các tờ rơi này. Nhưng nó không thể đưa ra một cái nhìn tuyệt vời hoặc chi tiết về công viên như bây giờ chúng ta có thể làm với ứng dụng”. 

Với Easy2Hike, nếu khách truy cập cần thông tin, họ có thể chỉ cần cài đặt ứng dụng với điện thoại của mình và cập nhật thông tin về những gì mà xảy ra bên trong công viên mà họ đang đứng.

“Ứng dụng này giúp tải các bản đồ, thông tin và tuyến đường trong lòng bàn tay của họ”, theo ông Anale. “Việc truy cập và cập nhật thông tin thật sự dễ như trở bàn tay”. 

Hợp tác cải thiện trải nghiệm và độ chính xác dữ liệu

Easy2Hike sử dụng ArcGIS Enterprise để duy trì cơ sở dữ liệu GIS rộng lớn về các đường mòn và công viên. Nhóm GIS cho Công viên tiểu bang California xuất bản các dịch vụ tính năng trong ArcGIS Online để cung cấp dữ liệu, bao gồm các vị trí của đường mòn, nhà vệ sinh, bãi đỗ xe và bàn ăn dã ngoại có sẵn. Ứng dụng di động gốc Easy2Hike, được xây dựng với ArcGIS Runtime SDK, sử dụng các dịch vụ tính năng này.

“Ứng dụng này hiển thị các lớp trên bản đồ, hiển thị đường mòn công viên và các cơ sở và cho phép khách truy cập dễ dàng điều hướng khắp công viên”, Bar nói. “Bản đồ ngoại tuyến cũng được triển khai bằng SDK”. 

Đồng thời, nhóm GIS của Công viên bang California sử dụng đầu vào của du khách để cải thiện độ chính xác của dữ liệu và cập nhật cơ sở dữ liệu GIS. Khi du khách dùng Easy2Hike báo cáo các cơ sở bị thiếu và các dấu vết được đánh dấu không chính xác thông qua ứng dụng, thông tin sẽ được gửi đến nhóm GIS thông qua cổng thông tin công viên Easy2Hike. Sau đó, nhóm GIS tiến hành phân tích sâu hơn về các đề xuất của du khách và kết hợp các thay đổi cần thiết vào cơ sở dữ liệu của GIS.Sự hợp tác liên tục giữa các nhà quản lý công viên, du khách, nhóm GIS và Easy2Hike mang lại phiên bản hoàn thiện hơn cho du khách. Điều này có nghĩa là những người đi bộ đường dài, đi xe đạp và cưỡi ngựa giờ đây có thể tập trung vào các điểm tham quan và chuyến thăm công viên bình yên của họ thay vì dành quá nhiều thời gian để tìm kiếm trên bản đồ giấy. 

“Chúng tôi đang tạo ra một tiêu chuẩn mới cho việc đi bộ đường dài”, Bar chia sẻ. “Khách tham quan công viên sẽ có được trải nghiệm chất lượng cao và tuyệt vời như nhau ở mỗi công viên mà chúng tôi quản lý”. 

Hiện tại có 13 công viên tiểu bang California có sẵn trên ứng dụng Easy2Hike, cùng với hơn 200 công viên khác. Ứng dụng được tải xuống miễn phí và có sẵn trong App Store cho thiết bị iOS và từ Google Play cho thiết bị Android.