Untitled-1

Năm 2016, thành phố tự trị Zwolle đã được bình chọn là thành phố thông minh nhất của Hà Lan. Zwolle đã vượt qua các thành phố cạnh tranh như Utrecht, Roosendaal để đứng đầu bảng xếp hạng hơn 50 thành phố và dành chiến thắng ở hạng mục Vision dựa trên tiêu chí đánh giá của tổ chức Tiêu Chuẩn Hóa Quốc Tế (ISO) về chất lượng dịch vụ và chất lượng cuộc sống tại thành phố.

Hội đồng quản trị ở Thành Phố Zwolle của Hà Lan ban đầu đã lập ra dự án “Smart Zwolle” để biến thành phố thành một nơi hấp dẫn hơn để sinh sống. Zwolle là thủ đô của Overijssel với dân số 125,000 người.

Marcel Broekhaar - nhân viên thông tin địa lý của Zwolle từ 10 năm trước nói “Zwolle luôn tìm cách để cải thiện Thành Phố, tuy nhiên các vấn đề xảy ra với chúng tôi cũng giống như các thành phố khác đó là các thách thức lớn và kinh phí ít. Đó là lý tại sao chúng ta cần phải thông minh với các thông tin có sẵn. Broekhaar nói: ”Trong công việc hàng ngày của mình, Broakhaar tối ưu hóa việc sử dụng ArcGIS của Thành Phố cũng như thực hiện việc mô tả các không gian địa lý như một phần của bộ phận Tìm kiếm và Thống kê của Zwolle. Như một phần trong nỗ lực trở thành một cộng đồng thông minh, thành phố muốn sử dụng dữ liệu nhiều hơn để đáp ứng tốt hơn các vấn đề chính sách quan trọng. ArcGIS cung cấp một cách để thực hiện các mục tiêu này. Các phòng ban thành phố đã sử dụng thông tin được cung cấp trong bản đồ để hoàn thành các nhiệm vụ hàng ngày. Nền tảng ArcGIS tích hợp thông tin với các dữ liệu khác, đó là mối liên kết giữa tất cả dữ liệu và chuyên môn.”

Zwolle đã sử dụng ngày lễ King’s Day trong năm 2016 như một cơ hội để thu thập rất nhiều dữ liệu cảm biến được tạo ra bởi đám đông trong ngày nghỉ. King’s Day là một lễ hội truyền thống quan trọng ở Hà Lan, nó là ngày để kỷ niệm sự ra đời nhà vua của Hà Lan.

Broekhaar nói: ”Khi mà có nhiều người di chuyển xung quanh, bạn có thể sử dụng cảm biến để khám phá xu hướng của các du khách, nơi có tắc nghẽn và nơi mà mọi người đỗ xe hơi hoặc xe đạp. Đây là thông tin rất hữu ích”.

Khuyến khích việc Hack dữ liệu lưu lượng truy cập quản lý giao thông thông minh đã tạo ra các ứng dụng và dịch vụ sử dụng dữ liệu được các thành phố thu thập vào ngày King’s Day nhiều hơn để tăng khả năng tiếp cận và lòng hiếu khách của Zwolle. Các sinh viên và chuyên gia tư vấn đã tham gia cuộc thi Hackathon kéo dài 24 giờ được tổ chức từ ngày 21 đến 22 thàng 5 năm 2016. Sự kiện này tạo ra nhiều sáng kiến và một số ứng dụng.

Sự kiện này là một phần của sáng kiến Smart Zwolle phối hợp với Better Utilization Zwolle và Kampen Data Science Amsterdam/Zwolle (DSA). DSA là một tổ chức chuyên nghiệp phi lợi nhuận dành riêng cho việc phổ biến miễn phí, phổ biến khoa học dữ liệu để nâng cao hiệu quả của Chính Phủ, chăm sóc sức khỏe, thực thi pháp luật và thúc đẩy đổi mới trong kinh doanh – khoa học.

Để đưa ra được nhiều cách thu thập và phân tích dữ liệu hơn nữa nhằm giúp thành phố đạt được mục tiêu là Smart Zwolle, một sự kiện khác đã được tổ chức đó là: Zwolle Internet of Things Hackathon diễn ra vào này 26 tháng 11 năm 2016. Các kỹ thuật viên và doanh nhân đã được thử thách với việc phát triển các trường hợp sử dụng khả thi về mặt thương mại và khả thi về mặt kỹ thuật sử dụng kết nối Internet of Things (IoT) thông qua mạng LoraWAN công cộng. [Giao thức điều khiển truy cập phương tiện (MAC) cho các mạng diện rộng, LoRaWAN được thiết kế để cho phép các thiết bị có công suất thấp giao tiếp với các ứng dụng được kết nối Internet qua các kết nối không dây tầm xa.]

Trong sự kiện này, các bên liên quan đã có cơ hội trao đổi kiến thức. Cuộc thi Hackathon này đã tạo ra một số ứng dụng, bao gồm hộp thư thông minh, hệ thống cảnh báo mất trí nhớ và ứng dụng sự kiện hiển thị cho khách truy cập các tuyến đường ít tắc nghẽn nhất để đi đến một sự kiện. Nó đã cung cấp thông tin theo thời gian thực trên các tuyến đường nhanh nhất, không nhất thiết là ngắn nhất, cũng như hướng dẫn khách đến bãi đậu xe một cách hiệu quả.

Broekhaar rất tâm huyết về những nỗ lực thay đổi này với các đối tác khác nhau để đáp ứng các mục tiêu của Smart Zwolle và biến nó thành một thành phố tốt hơn. Ông hỗ trợ rất nhiều việc sử dụng dữ liệu để tổ chức và xây dựng các thành phố theo cách thông minh hơn.

Broekhaar nói: “Điều quan trọng nhất là thiết lập kết nối. Mọi người đều muốn một cái gì đó thông minh, và mọi người đang cố gắng tìm ra cách riêng để đạt được nó. Làm việc cùng nhau theo lợi ích chung để tạo ra một kết nối mạng và cùng nhau tham gia vào nó. Cần phải chủ động và có lòng can đảm vì chỉ khi đó, những ý tưởng mới có thể được đưa vào thực tế.”

Nguồn: Esri Inc