Cơ quan vẽ bản đồ của Vương quốc Anh (Ordnance Survey - OS) phát hành sản phẩm bản đồ đầu tiên hoàn toàn dựa vào Quy trình tự động hóa dựa trên nền tảng công nghệ của Esri.

Cơ quan vẽ bản đồ của Vương quốc Anh đã phát hành sản phẩm 100% tự động hóa đầu tiên có nguồn gốc từ dữ liệu nguồn với quy mô lớn, điều đó có nghĩa là chỉ với một thao tác duy nhất là bấm nút, Cơ quan này có thể tạo ra một bộ dữ liệu quốc gia chất lượng bằng cách sử dụng dữ liệu nguồn cập nhật mới nhất của họ chỉ trong 8 ngày.

Vào tháng 4 năm 2017, một nhóm dự án kinh doanh đa dạng đa ngành nghề từ Cơ quan vẽ bản đồ của Vương quốc Anh (OS) đã bắt đầu đưa quy trình tự động hóa hoàn toàn việc sản xuất bản đồ địa phương dưới dạng Vector. Vào ngày 18 tháng 10 năm 2018, phiên bản mới của bản đồ địa phương dưới dạng Vector, là phiên bản đầu tiên trên thế giới của Cơ quan vẽ bản đồ của Vương quốc Anh đã chính thức đến tay người tiêu dùng.  

Nhóm dự án này đã xác định một số mục tiêu cụ thể như: thay thế quy trình bảo trì sản phẩm một cách thủ công, nâng cao giá trị sản phẩm và ứng dụng các hệ thống khung mà có thể tái sử dụng nhiều lần cho các sản phẩm khác của Cơ quan vẽ bản đồ của Vương quốc Anh. Các mục tiêu này cũng đem lại hiệu quả trông thấy cho họ.

Sự tiến bộ này dựa trên bốn nguyên tắc cốt lõi là nền tảng cho dự án. Chúng bao gồm: nguồn dữ liệu đáng tin cậy (cơ sở dữ liệu không gian địa lý của hàng triệu thuộc tính), chỉ sử dụng các công cụ thương mại (COTS), tạo ra tự động hóa đầu cuối và cung cấp chất lượng dữ liệu đáp ứng nhu cầu của người dùng cuối cùng.

Jon Butts, Giám đốc dự án hệ điều hành, cho biết: Đây là sản phẩm hoàn toàn tự động đầu tiên có nguồn gốc từ dữ liệu nguồn ở quy mô lớn. Các doanh nghiệp đã phải bỏ ra rất nhiều nỗ lực, công sức cùng với sự kiên trì để đạt được mục tiêu chiến lược của Cơ quan vẽ bản đồ của Vương quốc Anh kéo dài trong nhiều năm. Sản phầm này cũng được chia sẻ cho nhiều Cơ quan Bản đồ Quốc gia trên thế giới.

Một bước đột phá lớn đã đạt được và tạo ra một sản phẩm trọn vẹn bằng quy trình tự động hóa, mang lại rất nhiều lợi ích cho khách hàng và Cơ quan vẽ bản đồ của Vương quốc Anh, ví dụ như cải thiện giá trị của sản phẩm và tăng hiệu quả sản xuất.

Khách hàng nhận thấy giá trị của hàng hóa được nâng cao một cách rõ rệt, làm mới 1 cách nhất quán và phù hợp thông qua GB, phân tích giá trị một cách chuẩn xác ngay cả khi các thông số sắp hết giá trị sử dụng, các thông số của các tòa nhà, các con đường liên tỉnh hoặc quốc lộ cũng rõ nét hơn đồng thời hài hòa, nhất quán với các sản phẩm khác. Điều này cho phép nhiều lớp dữ liệu được xếp chồng lên nhau 1 cách khoa học và đồng bộ.

Để áp dụng quy trình tự động hóa vào các sản phẩm bản đồ, Nhóm dự án Cơ quan vẽ bản đồ của Vương quốc Anh (OS) đã sử dụng một loạt các công nghệ mới nhất của ESRI bao gồm Esri Model Builder, Python cho quy trình xử lý địa lý, Esri ArcGIS để xuất bản đồ hình ảnh cũng như phối hợp hệ thống đầu cuối do các quy trình làm việc quản lý và cung cấp. Giải pháp cũng dựa vào điện toán đám mây Azure để xử lý dữ liệu.

Điều này không những đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn đem lại doanh thu bán các sản phẩm cũng như trong các hoạt động tổ chức của Cơ quan này.  

Lợi ích kinh doanh – cải thiện chất lượng của sản phẩm.  

Tăng giá trị sản phẩm: tự động hóa không những làm giảm quy trình sản xuất mà còn tăng tốc độ đưa sản phẩm đưa ra thị trường, đem lại nhiều lợi ích hơn nữa tới khách hàng của Cơ quan vẽ bản đồ của Vương quốc Anh. 

  • Cải thiện chất lượng sản phẩm thông qua quy trình tự động hóa hoàn toàn ở cấp quốc gia bao gồm: phân vùng, khớp lại những vùng ranh giới/ địa giới hành chính, xuất bản và chỉ cập nhật những thay đổi.
  • Tăng tính nhất quán dữ liệu đầu ra theo cả bối cảnh và tính năng của sản phẩm.

Đem lại những hiệu quả kinh doanh đồng thời tiết kiệm chi phí

Giảm chi phí phần cứng / hỗ trợ giá thông qua việc sử dụng phần mềm COTS và xử lý những thông tin thuộc tính trong điện toán đám mây.

Loại bỏ những bước thủ công, giảm thiểu nguyên liệu đầu vào, từ đó dồn công sức và nguyên liệu để có thể làm việc trên các quy trình sản xuất khác.

Sử dụng phần mềm COTS giúp giảm thiểu chi phí mở rộng quy mô và duy trì khả năng thúc đẩy trong nội bộ công ty/ tổ chức.

Bản đồ địa phương dưới dạng vector địa phương của Cơ quan vẽ bản đồ của Vương quốc Anh được phát hành ba tháng một lần cho phép khách hàng truy cập và nhận được các tiện ích từ một sản phẩm không gian địa lý quốc gia tin cậy được cập nhật liên tục.

Cùng với việc sản xuất dữ liệu với các phiên bản raster và vector, đây cũng là sản phẩm đầu tiên được phát hành trong GeoPackage, đáp ứng các yêu cầu của khách hàng về các định dạng dữ liệu của Cơ quan vẽ bản đồ của Vương quốc Anh.

Những tính năng mới mà dự án cung cấp đã được đón nhận rất tốt khi được giới thiệu tới 17 Cơ quan lập bản đồ quốc gia tham gia Nhóm làm việc ESRI quốc tế về sản xuất không gian địa lý đa độ phân giải, được tổ chức vào tháng 10 tại Trụ sở chính của Cục khảo sát của Chính phủ, Southampton. Các đại biểu sẽ có hai giờ đồng hồ để khám phá những thách thức và kết quả của dự án thông qua bài giới thiệu của đại diện từ các nhóm phát triển Cơ quan vẽ bản đồ của Vương quốc Anh.

Cuộc thảo luận nhóm ESRI về việc sản xuất không gian địa lý đa độ phân giải được chủ trì bởi Derek Howland, Chuyên gia tư vấn sản xuất chính của hệ điều hành. Mục đích của Cuộc thảo luận nhóm, được thành lập bởi Cộng đồng người dùng cho các cơ quan không gian địa lý, cụ thể:

  • Tạo điều kiện cho sự tương tác, thảo luận và giải quyết vấn đề trong cộng đồng những người dùng các bản quyền không gian địa lý.
  • Tạo điều kiện hợp tác giữa Esri và các khách hàng tiềm năng sử dụng các bản quyền không gian địa lý quan trọng.