ESRI BLOG

 

Làm thế nào bản đồ giúp các phương tiện truyền thông đại chúng có thể nhìn thấy những gì người khác không thể thấy

Tóm tắt ý chính

  • Các phóng viên sử dụng GIS để phân tích và trực quan hóa các thông tin của từng địa điểm trên một khối lượng dữ liệu ngày càng tăng.
  • Bản đồ cung cấp bối cảnh chính để cung cấp cho người theo dõi truyền thông sự hiểu biết nhiều hơn về các sự kiện hiện tại.
  • Các nhà báo có thể kết nối những thông tin từ vị trí và nguyên nhân sự việc để kể lại những câu chuyện về con người và địa điểm thông qua bản đồ.

Khi báo chí và sổ tay trực tuyến trở thành những công cụ phổ biến, các nhà báo thường được nhìn thấy ở đằng sau máy tính, đang tìm kiếm lướt qua các hàng dữ liệu trong bảng tính và cơ sở dữ liệu. Sự phổ biến của dữ liệu và sự gia tăng của phương tiện kỹ thuật số đã cho phép các kỹ thuật và kênh truyền thông mới thu hút độc giả. Nhận thấy rằng sự rõ ràng mạch lạc của dữ liệu hiện rất quan trọng đối với báo chí, các tạp chí như New York Times  thậm chí đã đặt một máy chủ lưu trữ dữ liệu trong phòng tin tức của họ để giúp các phóng viên và biên tập viên của mọi lĩnh vực trở nên thoải mái hơn trong việc điều hướng, phân tích và hiểu dữ liệu.

Nhưng sự rõ ràng và mạch lạc của dữ liệu sẽ trở nên vô dụng nếu người đọc không thể hiểu kết quả phân tích hoặc mức độ liên quan của chúng. Hãy truy cập vào bản đồ.

Tìm ra những gì người khác không nhìn thấy

Trong rất nhiều câu chuyện hàng đầu hiện nay, điều đầu tiên thu hút người đọc là các bản đồ thể hiện mối quan hệ của các sự cố và xu hướng xã hội có liên quan đến ý thức của mọi người. Đó là một phần sức mạnh của bản đồ. Theo một cách trực quan, bản đồ ngay lập tức cung cấp bối cảnh và giúp mọi người hiểu rõ sự việc. Bản đồ có thể hiển thị các mẫu và thông tin sâu sắc mà các hàng và cột dữ liệu không thể thể hiện được. Và, bản đồ đã trở nên phổ biến phổ biến. Các doanh nghiệp như CityLab và WIRED đã dành toàn bộ phần biên tập để làm nổi bật các bản đồ và kỹ thuật bản đồ mới và thú vị.

Bản đồ giúp chúng ta thấy những gì chúng ta không thể nhìn thấy.

Lấy ví dụ gần đây từ Washington Post hình dung các sự kiện thời tiết lặp lại trên khắp Hoa Kỳ. Gần như tất cả dữ liệu trong các bản đồ này có thể (và có khả năng) đã được tóm tắt trong một số định dạng bảng tính. Tuy nhiên, trên bản đồ, việc xem thông tin theo ngữ cảnh sẽ dễ dàng hơn nhiều. Là một phần của nghệ thuật và một phần của khoa học, những bản đồ này chạm tới sự tò mò bẩm sinh của con người về thế giới xung quanh, đặc biệt là địa phương xung quanh nơi họ sinh sống. Và bản đồ có thể khuếch đại hầu hết mọi chủ đề hoặc câu chuyện, từ những vấn đề về nhập cư và biên giới đến những vị trí nào là tốt nhất trên sân bóng rổ để chụp ảnh. Khi được kết hợp với dữ liệu bổ sung như nhân khẩu học hoặc chất gây ô nhiễm, bản đồ có thể giúp chúng tôi hiểu lý do tại sao mọi thứ xảy ra ở nơi đó, kết nối vị trí và nguyên nhân xảy ra.

Và kết quả? Người đọc hiểu rõ hơn về chủ đề câu chuyện, và câu chuyện được truyền đạt tốt hơn.

Theo cách riêng của họ

Các nhà báo của toàn ngành truyền thông đang tìm kiếm các công cụ dữ liệu giúp bản tin sâu sắc và hấp dẫn hơn. Sau đây, các phóng viên và biên tập viên chia sẻ suy nghĩ của họ về lý do tại sao bản đồ lại quan trọng với phương tiện truyền thông.

John Duchneskie - Biên tập đồ họa, Philadelphia Inquirer

Làm việc với dữ liệu rất hữu ích và đang ngày càng trở nên quan trọng đối với bất kỳ phóng viên nào đang cố gắng tiếp cận cộng đồng của mình. Bảng tính và cơ sở dữ liệu cũng có những hạn chế nhất định. Nhưng đối với những câu chuyện dựa trên dữ liệu, việc dùng dữ liệu để trực quan hóa kết quả báo cáo và nghiên cứu là không thể thay thế được. Ví dụ, đối với các câu chuyện điều tra dân số, thật dễ dàng để tải xuống dữ liệu về xu hướng dân số trong vùng phủ sóng của bạn. Bạn có thể sử dụng bảng tính để tính toán các thay đổi theo thời gian và sắp xếp kết quả để xác định xu hướng.

Hơn nữa, việc lập bản đồ các xu hướng làm cho dữ liệu trở nên sống động: Bạn có thể thấy nơi các cụm dân số đang tăng và giảm, chia sẻ nó với các đồng nghiệp của bạn và sử dụng bản đồ để xác định nơi cần đưa tin nhiều hơn. Đây là một ví dụ về quá trình đang diễn ra, giải thích lý do tại sao cư dân tiếp tục rời khỏi Nam Jersey, và làm thế nào dân số tại San Antonio có thể vượt qua Philadelphia, một phần thông qua việc tận dụng tối đa vùng ngoại ô gần đó.

Một sự kiện khác, GIS là một công cụ tuyệt vời cho các phóng viên trong mùa bầu cử. Một thành viên hội đồng giữ chức trong 27 năm đã bất ngờ thất bại trong cuộc bầu cử sơ bộ gần đây tại Philadelphia. Bạn có thể lập bản đồ với kết quả tại các khu vực bỏ phiếu và xem tỷ lệ bầu cử của khu vực cho người đương nhiệm cũng như những người thách thức của cô ấy. Sau đó, bạn có thể xem các biểu đồ trên bản đồ và sử dụng kiến ​​thức của bạn về thành phố để kết luận sự nâng cấp của môi trường sống và thay đổi nhân khẩu học đã ảnh hưởng đến cuộc bỏ phiếu.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn làm nhiều hơn là chỉ đưa ra những phỏng đoán có tính giáo dục? Bạn có thể chuyển sang sử dụng những tiềm năng của GIS và lấy ước tính nhân khẩu học theo khu vực bỏ phiếu, thêm dữ liệu đó vào bảng tính tổng số phiếu bầu của bạn và cho thấy rõ ràng người thách thức đã thu được sự ủng hộ khổng lồ ở những khu vực giàu có và được giáo dục tốt hơn với những ngôi nhà đắt tiền hơn. Đây là câu chuyện đã được thúc đẩy bởi phân tích dựa trên nền tảng GIS.

David Herzog - Giáo sư ngành in ấn và tin tức kỹ thuật số, Trường Báo chí Missouri

GIS có thể là một công cụ tiềm năng cho các nhà báo muốn khám phá các mẫu địa lý trong dữ liệu của họ. Các công cụ báo chí dữ liệu truyền thống, chẳng hạn như bảng tính và người quản lý cơ sở dữ liệu, thường không có khả năng hiển thị nơi diễn ra câu chuyện đó.

Các nhà báo có thể tạo các bản đồ miền gạch chéo đơn giản cho phép họ diễn tả chi tiết các biểu đồ với độc giả. Họ có thể sử dụng những chương trình GIS để hiểu sâu hơn và khám phá các mối quan hệ không gian ẩn.

Ví dụ, một nhà báo sinh viên của tờ báo Columbia Missourian đã sử dụng GIS để kiểm tra xem những người phạm tội liên quan đến tấn công tình dục đã bị kết án có tuân thủ đúng luật pháp là phải sống cách trường học hoặc trung tâm trông giữ trẻ ban ngày hơn 1.000 feet hay không. Cô đã lập bản đồ các địa điểm và những người phạm tội trên toàn tiểu bang và tìm thấy 32 người sống trong phạm vi 1.000 feet của một trường học hoặc trung tâm trông giữ trẻ ban ngày . Một người đã sống rất gần khoảng 135 feet, theo phân tích. (Tờ báo là một phần của Trường Báo chí Missouri, nơi David Herzog làm việc, và câu chuyện bắt đầu như một dự án lớp học với ông.)

Việc xác định số lượng người phạm tội sống quá gần trường học là điều không thể nếu không sử dụng chương trình GIS.

Ted Mellnik - Biên tập viên cơ sở dữ liệu, Washington Post

Lập bản đồ là một phần rất quan trọng trong bài báo nếu bạn tìm kiếm và sử dụng những sự việc thực tế. Lập bản đồ rất quan trọng trong các câu chuyện về những gì con người làm hoặc những gì xảy ra với họ hoặc xảy ra xung quanh họ, và các biểu đồ dữ liệu trong các sự kiện đó. Bản đồ giúp bạn tìm và mô tả sinh động sự biến động của dữ liệu. Có thể điều đó không đủ để tạo nên một câu chuyện tuyệt vời, nhưng đó sẽ là một khởi đầu mạnh mẽ.

Để có được một bức tranh toàn cảnh, hãy xây dựng các nhóm riêng biệt. Rất nhiều câu chuyện hay được tập trung vào một người hoặc chỉ một vài người. Nhập thêm nhiều dữ liệu và bạn có thể cho thấy có bao nhiêu người tương tự với những người mà bạn đã chọn. Đối với một phóng viên khám phá dữ liệu, một trong những bước đầu tiên là tìm kiếm các danh mục dựa trên các thuộc tính chính mà bạn có thể sử dụng để đơn giản hóa và tóm tắt. Một nhóm thêm bối cảnh và sắp xếp cho chủ đề của bạn. Các nhóm (số nhiều) giúp trả lời câu hỏi hóc búa của biên tập viên, “So sánh với những gì?”. So sánh có thể bao gồm mọi thứ gần hơn hoặc cách xa hơn, trong thời gian hoặc không gian, với GIS.

“Nhân tiện, bản đồ của bạn quá phức tạp”. Có lẽ thách thức lớn nhất đối với GIS trong các bản tin là bản đồ thường quá phức tạp, trong bối cảnh của một câu chuyện. Làm thế nào bạn có thể làm đơn giản và sinh động bản đồ, làm rõ chúng như các yếu tố của một câu chuyện? Bạn có thể trực tiếp tập trung vào các chú thích diễn giải. Hoặc bắt đầu với một hình ảnh chú giải, hoặc với một phần bản đồ nhỏ hơn cho thấy các ví dụ về những sự việc tương tự. Bạn có thể tách bản đồ ra và hiển thị chúng dưới dạng từng phần nhỏ làm nổi bật các chế độ xem khác nhau qua cùng một cửa sổ.

Cách tiếp cận bằng bản đồ lặp đi lặp lại đã hữu ích trong một bản phát hành tháng 6 năm 2018 về việc cộng đồng nào có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc . Hình ảnh diễn giải minh họa xuất hiện đầu tiên trong một dự án về cách thức và vị trí của một nửa số vụ giết người sẽ không được giải quyết .

“Làm thế nào điều đó thậm chí có thể xảy ra?”. Câu hỏi này thường không được chú ý tới. Nhưng độ tin cậy của một câu chuyện có thể xoay quanh việc cho người đọc biết không chỉ những gì đã xảy ra, mà còn chỉ ra làm thế nào việc đó có thể xảy ra. Chúng tôi đã sử dụng bản đồ cho một dự án GIS và phát hiện ra hàng ngàn cử tri Virginia bị gán nhầm vào các khu vực tiểu bang mà họ không sống. Những sai lầm này là đủ để lật đổ nghị viện của bang .

Sự tưởng tượng có thể là một phần của công việc phóng viên. Đó là sự sàng lọc thông qua các sự kiện hàng ngày cho các khả năng, với sự kết hợp giữa cái nhìn sâu sắc, trí tưởng tượng và hy vọng, cho một xu hướng mới sẽ tạo ra ảnh hưởng. Bạn sẽ tìm kiếm gì? Một câu chuyện hứa hẹn có nhiều tình tiết hấp dẫn về trải nghiệm của ai đó? Một câu chuyện với dữ liệu có thể mang lại sự thật, những thay đổi đang diễn ra hay xu hướng, biểu đồ mẫu hay bản đồ? Hoặc chúng ta có thể có cả 2 yếu tố?

Lauren Tierney - Phóng viên đồ họa, Washington Post

Phân tích không gian là vô cùng quan trọng đối với công việc của tôi với tư cách là một phóng viên đồ họa và người vẽ bản đồ tại The Washington Post. Để truyền đạt thông tin phức tạp một cách trực quan, phần mềm GIS cực kỳ hữu ích để phân tích dữ liệu và trực quan hóa kết quả phân tích. Nó cung cấp cơ sở để đánh giá thông tin nào có sẵn và mô hình nào tồn tại để kể một câu chuyện về một hiện tượng cụ thể, đồng thời cung cấp các công cụ bản đồ rất quan trọng để hiển thị dữ liệu không gian theo cách dễ hiểu.

 

Khám phá  các bản đồ do Esri cung cấp về các chủ đề hiện tại và truy cập ArcGIS Living Atlas of the World để xem sự đa dạng của dữ liệu mà các phóng viên có thể truy cập. Nếu bạn là phóng viên đang tìm kiếm dữ liệu và công cụ, hãy liên hệ với  media.help@esri.com

(Lưu ý: Bản đồ ở phần mở đầu mô tả các khu vực có nồng độ rác đại dương cao. Bản đồ tương tác cho phép bạn so sánh các dị thường nhiệt độ mặt nước và rác thải nhựa).

THÔNG TIN VỀ TÁC GIẢ

Demming_Robby-213x200

Robby Deming

Robby Deming là Giám đốc Chiến lược Truyền thông tại Esri, ông chịu trách nhiệm giúp các nhà báo sử dụng công nghệ và dữ liệu của Esri để kể những câu chuyện mang tính truyền tải mạnh mẽ. Robby và nhóm của ông là thành viên tích cực trong tổ chức phi lợi nhuận của Investigative Reporters and Editors (IRE) và cung cấp đào tạo và giấy phép miễn phí cho từng nhà báo. Trong vai trò của mình tại Esri, Robby tạo ra các dự án phân tích và hình dung điều tra ban đầu gắn liền với tin tức trong ngày và hỗ trợ các phóng viên và phòng tin tức trong nghiên cứu và các bản tin của họ.