ArcUser

GIS giúp gắn kết

người dân và các nhà khoa học.

Bạn có thể tận hưởng chuyến du lịch của mình đồng thời giúp đỡ bảo tồn các dòng suối, con sông và hồ tại Arizona chỉ với vài phút sử dụng ứng dụng miễn phí trên điện thoại.

Với ứng dụng theo dõi nước của Arizona, các tình nguyện viên chỉ cần trả lời câu hỏi đơn giản Có/ Không về mực nước gần đó và chụp một vài bức ảnh. Ứng dụng này được tạo trên Survey123 của ArcGIS, sử dụng điện thoại thông minh để tự động định vị thời gian và địa điểm. Chỉ trong vài phút, cả người dân và các du khách có thể góp phần vào sự phát triển của bang.

Arizona là một tiểu bang sa mạc. Nước là một trong những tài nguyên quý giá nhất của nơi này, vì vậy việc hiểu và bảo tồn vùng nước của Arizona là một cực kỳ quan trọng. Cục chất lượng môi trường của Arizona (ADEQ), cơ quan môi trường cấp nội các có nhiệm vụ là bảo vệ sức khỏe và môi trường công cộng của bang bằng cách ngăn chặn ô nhiễm không khí, nước, đất và đảm bảo làm sạch môi trường thông qua quy hoạch, cấp phép, tuân thủ giám sát quản lý, các hoạt động vệ sinh và các hoạt động tiếp cận cộng đồng.

Năm 2016, tiểu bang đã tranh thủ sự giúp đỡ của các tình nguyện viên trong công việc quan trọng này bằng cách khởi động một chương trình khoa học quần chúng có tên là Đồng hồ nước Arizona (AZWW). Chương trình được bắt đầu bởi nhà khoa học chất lượng nước ADEQ Meghan Smart. Nó giúp các tình nguyện viên thu thập các mẫu chất lượng nước từ các suối, hồ và yêu cầu các cam kết và kiểm toán hàng tháng trên toàn tiểu bang.

Chương trình này đã thành công, tuy nhiên Smart muốn đưa cho các tình nguyện viện 1 cách để tham gia vào hội khoa học quần chúng tuy nhiên ở một cấp độ ít liên quan hơn. Cô ấy nghĩ rằng một ứng dụng dành cho những người có thể không có thời gian để thu thập các mẫu chất lượng nước nhưng họ có thể thu thập dữ liệu khi có giá trị. Smart đã đặt vấn đề với nhóm GIS tại ADEQ nếu họ nghĩ rằng họ có thể tạo ra ứng dụng.

Một nhà phân tích cao cấp của GIS với ADEQ tên là Debby Crouse cho biết việc phát triển ứng dụng với Survey123 cho ArcGIS mất hơn nửa giờ. Survey123 là một giải pháp đơn giản và trực quan được tích hợp đầy đủ với nền tảng ArcGIS có hình thức tập trung để tạo, chia sẻ và phân tích các cuộc khảo sát. Các khảo sát có thể được điền trên web hoặc thiết bị di động, ngay cả khi nó bị ngắt kết nối. Sau đó, kết quả khảo sát có thể được tải lên ArcGIS một cách an toàn để phân tích thêm khi kết nối được khôi phục.

Crouse nói: “Bộ phận GIS của chúng tôi đã và đang làm việc đều đặn để triển khai nhiều công cụ cho các lĩnh vực như không khí, nguồn nước và rác thải bằng cách sử dụng Collector (cho ArcGIS), Survey 123, các bản đồ online và các ứng dụng thông qua ArcGIS Online”. Ứng dụng giám sát nước Arizona là kết quả của phiên thảo luận tại một cuộc họp được tổ chức để giới thiệu các ứng dụng có sẵn cho một số nhân viên cơ quan.

Crouse nói: “Từ khi bắt đầu, Meghan và tôi đã liên lạc với nhau, liên tục cải tiến ứng dụng và sẽ thu thập được dữ liệu”. Smart rất thích quá trình này và lưu ý rằng: “Nhóm GIS rất chuyên nghiệp và đáng để làm việc cùng”.

Được phát hành vào tháng 11 năm 2017, ứng dụng Theo dõi nước Arizona được thiết kế để sử dụng cho các tình nguyện viên, từ học sinh tiểu học đến người cao tuổi. Ứng dụng này cho phép bất cứ ai cũng có thể trở thành một nhà khoa học quần chúng và hợp tác với các chuyên gia trong nghiên cứu khoa học. Kể từ khi chương trình AZWW phát hành, ứng dụng đã được đón nhận nhiệt tình.

Dữ liệu sau khi thu thập với ứng dụng Theo dõi nước Arizona được xác minh và thêm vào bản đồ GIS toàn tiểu bang và được các nhà khoa học ADEQ sử dụng để cập nhật mô hình dòng chảy, giải quyết các vấn đề về chất lượng nước trên toàn tiểu bang và xác định các vùng nước cho các nghiên cứu trong tương lai.

Smart chia sẻ: “Dữ liệu sẽ được tải xuống hàng quý, được chia sẻ trên trang web của chúng tôi và sau đó được sử dụng để cập nhật các biểu đồ định dạng GIS của chúng tôi hàng năm. Điều này sẽ giúp giữ cho các bản đồ nền của chúng tôi luôn được cập nhật”

Một trong số các điều mà Smart nghĩ ứng dụng có thể giúp ADEQ thực hiện là tìm hiểu thêm về các dòng chảy không liên tục. Những dòng chảy không chảy quanh năm được đánh giá thấp hơn.

“Nếu các nhà khoa học quần chúng có thể thông báo cho chúng tôi khi những dòng nước này chảy hoặc không chảy, điều đó thực sự giúp chúng tôi hiểu chế độ dòng chảy để nhắm mục tiêu các mẫu chất lượng nước trong tương lai. Chúng tôi cũng đang thử nghiệm sử dụng ứng dụng để lập bản đồ ướt/khô vào tháng 6 này”.

Chương trình AZWW mang lại lợi ích cho những người tham gia cơ hội hợp tác với các nhà khoa học. Khai thác sự tò mò và định hướng hành động có ích cho người dân để giải quyết các vấn đề hiện tại đã giúp khoa học quần chúng phát triển và là một phần của xu hướng xã hội lớn khi mọi thứ ngày càng trở nên ngang hàng: người dân vừa là người tiêu dung vừa trở thành nhà sản xuất. Thông qua công việc trong các dự án khoa học quần chúng, cuộc sống của những nhà khoa học không chuyên có thể được nâng cao theo cách tương tự như sự thích thú mà họ trải nghiệm khi tham gia các hoạt động liên quan đến thể thao hoặc nghệ thuật.

Nhờ sự phát triển của Internet và việc áp dụng phổ biến điện thoại thông minh và các thiết bị di động khác, các loại dự án có thể hưởng lợi từ khoa học quần chúng đã được mở rộng. Bằng cách hợp tác với người dân để thu thập dữ liệu và tiến hành các thử nghiệm, các nhà khoa học có thể giải quyết các dự án, các vấn đề của cả địa phương và toàn cầu trong các lĩnh vực từ thiên văn học đến vi sinh học. Bởi vì rất nhiều dự án cộng đồng liên quan đến việc thu thập hoặc xác minh dữ liệu, chúng là các hoạt động tìm hiểu địa điểm, môi trường được hưởng lợi rất nhiều từ việc sử dụng GIS, đặc biệt là với việc mở rộng các ứng dụng hiện trường ArcGIS.

Smart cho biết: “Ứng dụng giám sát nước Arizona mang lại lợi ích cho ADEQ bằng cách hoàn thành một số mục tiêu hoạt động của cơ quan: triển khai quản lý Lean Six Sigma, tận dụng công nghệ điện tử và tăng cường tiếp cận công dân. Ứng dụng này là một ví dụ tuyệt vời đạt được cả ba mục tiêu của cơ quan”.

citizenwater_1

Người dân và du khách có thể giúp bảo tồn các vùng nước ở Arizona bằng cách sử dụng ứng dụng Theo dõi nước Arizona để trả lời các câu hỏi đơn giản có / không về các dòng suối, loại nước, hồ hoặc sông gần đó.

Trong 5 năm qua, ADEQ đã chuyển đổi sang quản lý Lean. Giảm thiểu diện tích hoang mạc và cố gắng để cải thiện các dịch vụ đồng thời tăng cường bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường ở Arizona. Ứng dụng cải thiện quy trình thu thập dữ liệu và giảm thời gian cần thiết để cập nhật các lớp GIS. “Đây là ứng dụng cơ bản nhất trong các ứng dụng của Lean” – Smart chia sẻ.

Bằng cách sử dụng điện thoại thông minh, một thứ quen thuộc và dễ tiếp cận với công chúng, ứng dụng tận dụng công nghệ hiện có để thực hiện mục tiêu của mình. Smart tin rằng ứng dụng này “sẽ tăng lượng dữ liệu chúng ta có thể thu thập trong khi đồng thời giảm lãng phí giấy khi làm các phiếu thăm dò.”

Ứng dụng này có thêm lợi ích là tăng cường tiếp cận cộng đồng bằng cách cung cấp cách tiếp cận tiết kiệm thời gian hơn cho các tình nguyện viên có thể giúp bảo vệ các vùng nước ở Arizona. Ra mắt vào mùa đông, việc sử dụng ứng dụng dự kiến sẽ phát triển trong mùa xuân, thời điểm lý tưởng để tận hưởng các cơ hội giải trí ở Arizona với thời tiết tuyệt vời. Không chỉ là công dân sử dụng ứng dụng, mà nhân viên của ADEQ cũng đang sử dụng nó khi họ ở trong lĩnh vực này.

Crouse chia sẻ rằng “Chúng tôi rất vui mừng khi có thể mang công nghệ cao đến cho nhân viên của mình và các công dân khoa học. Điều này giúp quy trình làm việc của chúng tôi trở nên gọn gàng và hiệu quả hơn, ứng dụng cũng cho phép Bộ phận Nước có được những dữ liệu quý giá mà trước đó không thể có được. Chúng tôi thấy rằng nó đã là một chất xúc tác trong cơ quan cho các ứng dụng tương tự trong các phần khác nhau.”