Không gian đô thị phát triển nhanh chóng đến giới hạn, thành phố San Francisco tìm ra các giải pháp đột phá mới cho sự phát triển bền vững.

Mỗi thành phố trên thế giới đều có những vấn đề riêng biệt cần phải giải quyết. Những năm gần đây, các thành phố lớn bắt đầu có một mối quan tâm chung: Đó là việc làm sao để mở rộng quy hoạch không gian đô thị theo cách tốt nhất. Nhưng cụ thể các vấn đề đó là gì? Làm cách nào để giải quyết các vấn đề đó trong khả năng cho phép?

Với tốc độ tăng trưởng hiện tại, San Francisco sẽ tiếp cận tới các giới hạn của việc mở rộng quy hoạch hiện tại trong khoảng nửa thế kỷ tới. Nếu bạn là một cá nhân hoặc sở hữu một doanh nghiệp có liên quan tới Vùng Vịnh của California, thì thực tế rằng các vấn đề này có vẻ tiềm ẩn các nguy cơ nhưng nhìn xa hơn đây lại là là một cơ hội tốt để kinh doanh. Tuy nhiên, những người lập kế hoạch đô thị dài hạn cho Thành phố và Hạt San Francisco sẽ phải nghĩ về những điều này thường xuyên hơn và với sự quan tâm ngày càng tăng.

Có ba thách thức cơ bản cho việc lập kế hoạch dài hạn: (1) xác định mức tăng trưởng phù hợp với các nhu cầu; (2) lựa chọn các phương pháp, công cụ, tiêu chí và các cơ quan liên quan để hỗ trỡ việc đánh giá và ra quyết định; và (3) tiến hành quy hoạch tái phân vùng và phối hợp với các cơ quan liên quan để bổ sung năng lực, bao gồm cả cơ sở hạ tầng và điều kiện cần thiết cho một thành phố chất lượng cao.

Các thành phố hiện nay có chức năng giống như các trung tâm thương mại hiện đại. Chúng thúc đẩy tạo việc làm, văn hóa doanh nghiệp và đổi mới theo hướng thu hút mọi người tham gia. Và ngược lại, những yếu tố đó cũng giúp các thành phố trở nên quan trọng và hấp dẫn. Tuy nhiên, thực tế đơn giản là các hệ thống vật lý hiện này không thể phát triển mãi mãi. Đối với các thành phố đang phát triển vượt quá khả năng hiện tại, một số các vấn đề trong việc quy hoạch phát triển thành phố sẽ phát sinh, ví dụ như các vấn đề liên quan đến nhu cầu việc làm. Áp lực này nảy sinh từ niềm tin rằng lợi ích của người dân và các doanh nghiệp sẽ được tiếp tục đảm bảo ngay cả khi các giới hạn vật lý được tiếp cận.

a

Tuy nhiên theo thực tế, chất lượng cuộc sống và sự thịnh vượng sẽ giảm khi tăng trưởng bắt đầu vượt quá khả năng đáp ứng của cơ sở hạ tầng.

Do đó, thách thức chính của quy hoạch dài hạn là làm thế nào để thiết kế các thành phố của tương lai có thể tiếp tục thịnh vượng và cung cấp chất lượng dịch vụ công cộng tốt nhất cho cộng đồng ngay cả khi mức độ tăng trưởng hiện thời và năng lực cơ sở hạ tầng đi đến giới hạn.

Lập kế hoạch trong một thế giới đô thị ngày càng phát triển

Ngày nay, một nửa dân số thế giới sống ở khu vực thành thị và dự kiến đến năm 2050, ít nhất hai phần ba dân số sẽ di chuyển đến các thành phố. Nếu San Francisco và các khu vực đô thị khác trên toàn cầu sử dụng hết khả năng tăng trưởng hiện tại trong một vài thập kỷ tới, liệu lựa chọn duy nhất của chúng ta có phải sẽ là ngừng phát triển nội đô các thành phố và phải mở rộng quy hoạch ra bên ngoài?

Câu trả lời cho câu hỏi cơ bản đó sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến các doanh nghiệp và người dân. Đối với San Francisco, Vùng Vịnh và các khu vực trên toàn thế giới, sự đổi mới cần thiết để giải quyết những thách thức này bắt đầu bằng việc lập các kế hoạch thông minh hơn. Chúng ta phải hòa nhập với sự đổi mới, loại bỏ những tư duy lỗi thời, phát minh ra các thực tiễn mới, đưa ra các câu hỏi tốt hơn, phát huy được các công cụ phù hợp và tập hợp các đối tác hiệu quả.

Việc lập kế hoạch và tăng trưởng thông minh sẽ biến các lợi thế về công nghệ thông minh trở thành nền tảng cho các thành công trong kinh doanh, thịnh vượng toàn diện và hạnh phúc cộng đồng trong thế kỷ hai mươi mốt và hơn thế nữa.

Thử thách mới

Ở San Francisco và các khu vực đô thị khác, sự tăng trưởng về nhu cầu việc làm tăng, phát triển nhà ở chậm và năng lực tăng trưởng giảm đã tạo ra các vấn đề khiến cho chi phí tăng cao, làm gia tăng sự lãng phí và cạnh tranh khai thác tài nguyên. Điều này gây ra căng thẳng cho người dân và doanh nghiệp.

Chúng ta cần đảm bảo rằng San Francisco và các thành phố khác sẽ không đối mặt với những thách thức này bằng cách lặp lại mô hình cũ để phát triển đô thị và khu vực.

Để duy trì linh hồn, tính cách và văn hóa thiết yếu của các thành phố, các nhà quy hoạch phải thiết kế các thành phố trở nên hấp dẫn để sống và làm việc, ví dụ như duy trì chi phí sinh hoạt phù hợp với thu nhập của dân cư trong thành phố.

Giá nhà đất ngày nay ở San Francisco khiến nhiều người khó có thể tiếp cận. Giá trị nhà trung bình vào tháng 5 năm 2012 là 677.000 USD. Năm năm sau, nó đã tăng 76%, lên 1,19 triệu USD. Chi phí thuê mặt bằng văn phòng cũng đi theo một quỹ đạo tương tự, tăng gấp đôi, lên gần 80 đô la một foot vuông từ năm 2013 đến 2016. Năm 2016, trung bình giá thuê trên toàn bộ quốc gia chỉ khoảng 44 đô la một feet vuông.

Ở San Francisco, cũng như hầu hết các thành phố, những thách thức về khả năng chi trả và lập kế hoạch không phải là của riêng một ai. Chúng được chia sẻ bởi Khu vực xung quanh Vịnh San Francisco, bao gồm các thành phố của Oakland và San Jose và các địa điểm công nghệ như Cupertino, Menlo Park, Mountain View và Palo Alto. Năm 1950, dân số của Khu vực Vịnh San Francisco là 2,7 triệu người. Ba mươi năm sau (1980), con số đó đã tăng gần gấp đôi (93%) lên 5,2 triệu cư dân. Ngày nay, dân số tại Vịnh là 7,7 triệu người, trong khi đó cơ quan Plan Bay Area (PBA) dự kiến số lượng dân cư sẽ là 9,6 triệu cư dân vào năm 2040 (tăng 250% trong 90 năm, tăng trưởng trung bình hàng năm khoảng 3%, khoảng 77.000 cư dân/1 năm).

Những số liệu này nói lên câu chuyện tăng trưởng nhanh của việc mở rộng khu vực, trong khi đó, những số liệu của Thành phố và Hạt San Francisco lại chỉ ra tốc độ tăng trưởng và thay đổi chậm: tăng lên 775.000 cư dân ở giữa thế kỷ 20; giảm 12 phần trăm xuống chỉ còn 679.000 vào năm 1980 (phản ánh xu hướng quốc gia, cuộc di cư của các nguồn công việc và cư dân từ các thành phố trung tâm đến vùng ngoại ô); và tăng 28 % lên ước tính 871.000 trong năm 2016 (từ năm 1980, hoặc 12% kể từ năm 1950). San Francisco đã phát triển chậm hơn không phải vì nó không phổ biến mà vì bị hạn chế bởi các yếu tố về địa lý, thành phố này thu hút dân cư đến dựa trên diện tích nhiều hơn bất kỳ thành phố nào khác ở Hoa Kỳ, ngoại trừ New York. Sự khan hiếm đó - và sự gia tăng dân số của khu vực – là nguyên nhân của việc tăng giá tại các khu vực xung quanh.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp và người dân vẫn tiếp tục quan tâm đến việc thu hút các cơ hội kinh doanh và chất lượng cuộc sống. Điều này làm tăng áp lực đối với mỗi thành phố trong khu vực phải có kế hoạch tăng trưởng hiệu quả cho 20, 30, 40 năm và lâu hơn nữa nữa.

Vấn đề về Mật độ đô thị

Để tham gia vào việc lập kế hoạch thông minh như là việc ứng phó với các thách thức phát triển, chúng ta cần phải từ bỏ các tư duy cũ như các phương án phát triển đơn giản, ít chi phí và ồ ạt. Những điều đó sẽ không còn nữa khi các nhà phát triển, doanh nghiệp và các khu đô thị đều mong muốn một dự án, phương án phù hợp để phát triển, và đưa nó vào cuộc sống.

b

Trong các thách thức phát sinh của việc phát triển đô thị nhanh chóng, một vần đề nổi cộm rất cần được quan tâm và giải quyết, đó chính là bài toàn về “mật độ đô thị”. Các nhà quy hoạch phát triển xây dựng cần phải tối ưu hóa từ bên trong đô thị, chứ không phải đầu tư phát triển mở rộng quy hoạch ra bên ngoài. Việc mở rộng quy hoạch ra các khu vực ngoại ô xung quanh các thành phố này là phù hợp, nhưng khi mật độ bắt đầu vượt quá khả năng đáp ứng của cơ sở hạ tầng, nó có thể tạo ra một nơi ít mong muốn để sống và kinh doanh. Nếu một khu vực có mật độ vượt quá mức thì sẽ làm cho chất lượng địa điểm và cuộc sống giảm xuống.

Nhưng cũng giống như các phương án quy hoạch phát triển theo cách cũ, đây sẽ không phải là một kế hoạch hoàn hảo trong dài hạn, Việc mật độ không được kiểm soát ngày nay có thể gây tác dụng ngược lại. Kế hoạch phát triển thông minh không phải là để thiết lập các mô hình cứng nhắc; nó đòi hỏi phải đưa ra những câu hỏi sâu sắc hơn vào đúng thời điểm. Đó là về việc áp dụng sự hiểu biết ở cấp độ hệ thống về những vấn đề như công việc, nhà ở, quá cảnh và cơ sở hạ tầng ảnh hưởng sâu sắc đến đặc tính đô thị, chất lượng và hiệu suất hệ thống.

Quy hoạch thông minh có nghĩa là chúng ta phải tái sử dụng các tài nguyên đất hiện tại bằng cách khám phá các phương án mới để tái phân vùng mới, tạo ra các thành phố chất lượng cao, mặc dù mật độ dày đặc hơn. Sự phát triển theo xu thế mới, cùng với nhu cầu làm mới môi trường và cơ sở hạ tầng được xây dựng lâu đời của chúng ta sẽ khiến công việc khó khăn hơn, tốn kém hơn và gây tranh cãi nhiều hơn. Từ đó phát sinh ra một vấn đề là cần có một phương pháp thực hiện mới đạt hiệu quả cao nhất nếu muốn tạo ra một thành phố thịnh vượng bền vững.

Công cụ mới để lập kế hoạch và tăng trưởng thông minh

Sử dụng các công cụ lập kế hoạch tiên tiến ngày nay là một trong những phương pháp hiệu quả nhất. Hệ thống thông tin địa lý (GIS) và các ứng dụng công nghệ khác mang lại sức mạnh cho việc lập kế hoạch. Các tính năng mới trong GIS bao gồm mô hình hóa thành phố 3D, giúp tích hợp quy trình lập kế hoạch đầy đủ từ việc thu thập dữ liệu đến phân tích, trực quan hóa, hợp tác, tham gia cộng đồng và hỗ trợ ra quyết định. Các công cụ GIS thế hệ tiếp theo này tăng cường hiệu quả đáng kể và đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới cho Quản lý quy hoạch hệ thống đô thị.

 

Trong một dự án gần đây, Sở Kế hoạch xây dựng San Francisco đã sử dụng GIS để tạo ra một bản đồ kỹ thuật số 3D về nguồn cung cấp tài nguyên đất hiện có của thành phố và ước tính sơ bộ về năng lực của nó đối với các đơn vị và các lãnh đạo quản lý nhà ở. Hình dung các kịch bản quy hoạch đô thị trong 3D, tạo ra cái nhìn tổng quan vượt quá khả năng của biểu đồ, đồ thị và bảng tính.

Giống như các game thủ thực tế ảo trải nghiệm trong môi trường giả lập, các nhà hoạch định đô thị giờ đây có thể thấy chi tiết các dữ liệu chiếu sáng về thành phố của họ và tiến hành đưa ra các phân tích phức tạp hơn để nâng cao chất lượng các cuộc thảo luận và hợp tác. Điều này dẫn đến kết quả cuối cùng của kế hoạch thông minh: đó là Xác định chính xác các đối tác phù hợp với các công cụ phù hợp.

Xác định đúng đối tác với các công cụ phù hợp

Ở San Francisco, cũng như ở các thành phố lớn khác, chúng ta đang gặp phải sự khó khăn trong quy trình lập kế hoạch.

Chúng ta không thể đạt được mục tiêu lập kế hoạch thông minh nếu không có sự hợp tác và kết nối chuyên sâu. Chúng ta phải đưa ra các câu hỏi chính xác, tạo và chia sẻ dữ liệu có thẩm quyền, theo dõi sự tăng trưởng, lập kế hoạch và thiết kế các thành phố của chúng ta ở dạng 2D và 3D, tận dụng các công cụ mô phỏng và mô hình hóa, và dân chủ hóa hoàn toàn quy trình quy hoạch đô thị. Các thành phố sẽ được quy hoạch và phát triển tốt hơn khi các công cụ ngày càng phát triển. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần phải làm việc cùng nhau theo những cách mới để mở khóa toàn bộ giá trị của các công cụ phát triển. Kế hoạch thông minh phải phát minh ra những năng lực mới và thực tiễn tốt nhất.

Khu vực GIS, hợp tác và trực quan hóa

Một trong những cách tiếp cận mới là mô hình hóa các hệ thống đô thị và khu vực một cách toàn diện hơn là mô hình từng khu vực đơn lẻ. Đó là một quá trình dài vô tận. Ví dụ như, trên khắp Vùng Vịnh, có đến một triệu lô đất. Theo truyền thống, quá trình sử dụng và cập nhật dữ liệu của các lô đất đó cho các khu vực là quá trình một chiều và thủ công. Các nhà quản lý khu vực yêu cầu dữ liệu từ các cơ quan địa phương dưới bất kỳ hình thức nào đã có để tổng hợp, đưa ra dự báo và phân bổ tăng trưởng trong tương lai, sau đó gửi lại cho các cơ quan địa phương trong tệp PDF hoặc bảng tính.

c

Thay vào đó, hãy tưởng tượng, một cơ sở dữ liệu GIS theo khu vực có thể lưu trữ thông tin chính xác về một triệu lô đất đó. Điều này sẽ được thực hiện bằng cách tạo một luồng thông tin đến và từ các khu vực pháp lý để tự động thu thập và xác thực dữ liệu, sau đó cập nhật hoặc sửa nó nếu cần. Trong kịch bản này, sự hợp tác trở thành hai chiều, với phần lớn quá trình được tự động hóa. Chúng tôi có thể sử dụng nó trong các cuộc họp lập kế hoạch công cộng, xem ý nghĩa của chính sách, kế hoạch và kịch bản thiết kế của chúng tôi được minh họa bằng bản đồ 3D.

Mặc dù các thách thức ngày càng tăng của Quy hoạch đô thị, việc lập kế hoạch thông minh cùng với công nghệ GIS đã giúp chúng ta giải quyết các vấn đề này một cách tốt hơn.

Sự thay đổi đang diễn ra liên tuc – Tương lai sẽ được tạo ra như thế nào?

Nhiều tổ chức hiện đang thử nghiệm giải pháp GIS để tạo ra các thành phố thông minh hơn - giải quyết được các nhu cầu, vận hành hệ thống tốt và phát triển các hệ thống đô thị khu vực bền vững và đạt được sự thịnh vượng của cộng đồng. Trong bối cảnh đó, Lãnh đạo của San Francisco đang nỗ lực hơn bao giờ hết trong việc sử dụng các kế hoạch thông minh để đảm bảo sức khỏe, thịnh vượng và khả năng sống của thành phố và khu vực trong 50 năm tới và hơn thế nữa. Thách thức này là thiết kế các thành phố và các khu vực phát triển thịnh vượng trong tương lai khi năng lực tăng trưởng hiện tại của chúng suy giảm.

San_Francisco_WhereNext_Mag_Body_2_R-L

 

Làm sao để San Francisco và Vùng Vịnh có thể phát triển và tạo ra các thành phố thịnh vượng, hấp dẫn, sôi động và đáng sống hơn? Trở thành một thành phố tốt hơn, chất lượng cao hơn và có thể đối mặt với các xu hướng hiện tại? Nếu vậy, chúng ta có thể cùng nhau tạo ra chúng được không?

Đây là những câu hỏi mà các nhà hoạch định và các cơ quan liên quan phải giải quyết.

Không có thời điểm nào tốt hơn hiện tại để hợp tác thiết kế và lựa chọn các phương án để tạo ra cái chúng ta muốn và cần.

Và các công nghệ lập kế hoạch mới, tư duy hiện đại và các kế hoạch thông minh sẽ chính là chìa khóa để mở khóa các câu trả lời này.

Nguồn: Esri Inc.