ARCNEWS

Tuần tra kiểm soát pháo hoa trong ngày Độc lập (Mỹ) với GIS

Pháo hoa là một phần không thể thiếu trong Ngày độc lập của Hoa Kì. Vào ngày 4 tháng 7, tất cả các thành phố và thị trấn trên khắp cả nước sẽ tổ chức bắn pháo hoa. Mọi người thường thử có thêm vài tia lửa trong tiệc của họ, nhưng trong một số trường hợp, họ sử dụng pháo hoa không thật sự an toàn và lành mạnh.

Hằng năm vào dịp lễ hội này, Thành phố Visalia, Califonia sẽ theo dõi các thành phần tổ chức pháo hoa bất hợp pháp trong khu vực. Việc này dẫn đến là vào ngày 4 tháng 7, đội phòng cháy chữa cháy kết hợp với đội cảnh sát để tuần tra ở Visalia để tìm kiếm người sử dụng pháo hoa bất hợp pháp.

arcnews-article-fourthofjuly-1-768x363

Sau mỗi cuộc tuần tra, nhân viên chỉ huy tại sở cứu hỏa và cảnh sát có thể sử dụng bảng điều khiển để xem số lượng các cuộc gọi báo cáo trực tuyến tời từ đêm hôm trước và vị trí cuộc gọi trên bản đồ.

Trong các năm trước, dịch vụ cuộc gọi liên quan tới pháo hoa tràn ngập các cuộc gọi khẩn cấp, và các kênh vô tuyến điện của cứu hỏa và cảnh sát với nội dung, “Pháo hoa được báo cáo trong vùng lân cận của Dunworth và Parker,” hoặc “…Vine và Goddard,” hoặc “…Norman và Sweet.” Trong khi các đoạn mô tả ngắn được thông báo cho đội tuần tra về các tin báo và vị trí của chúng, họ không đưa ra bối cảnh nào về việc các tin báo có liên quan tới nhau hoặc thậm chí là nó đền từ đâu. Âm thanh từ thiết bị sóng vô tuyến cũng cản trở đôi tuần tra trong việc chú tâm lắng nghe tiếng pháo hoa.

Bởi vì nhân viên cứu hỏa và sĩ quan cảnh sát đã phải dành rất nhiều thời gian quý giá để tìm ra cách tốt nhất để phản ứng với các cuộc gọi và định vị các hoạt động pháo hoa bất hợp pháp, chỉ huy của Visalia là Kirtis Brown đã tìm đến bộ phận Dịch vụ thông tin (IS) của thành phố và đội ngũ GIS để giúp đỡ họ trực quan hóa tất cả các báo cáo. Đến với một giải pháp khả thi thì cần một nhóm công nghệ ArcGIS.

Giải pháp cho từng yêu cầu

Để bắt đầu dự án, tất cả các bên liên quan từ nhiều Sở ngành của thành phố đã cùng nhau thảo luận về những thách thức của việc phản hồi các báo cáo về pháo hoa bất hợp pháp vào mỗi lần 4 tháng 7. Cùng với nhau, các nhân viên phản ứng 911, đội phòng cháy chữa cháy, Sở cảnh sát, chính quyền thành phố, và IS và GIS đã giải quyết các yêu cầu cho giải pháp, bao gồm các điều sau:

  • Cho phép công dân báo cáo trực tuyến việc sử dụng pháo hoa bất hợp pháp để giúp giảm bớt số lượng cuộc gọi nhận được trong dịp 4 tháng 7.
  • Tích hợp với thông tin trên file CAD và hệ thống quản lý hồ sơ tự động (RMS) của thành phố để gửi báo cáo về các cuộc gọi một cách tự động tới nhân viên hiện trường mà không cần sử dụng sóng vô tuyến
  • Có một bản đồ trên nền web để cập nhật các tin báo gần thời gian thực với cả trực tuyến và các tin báo khẩn.
  • Cho phép nhân viên tuần tra xem trên bản đồ, nơi họ có liên quan đến các cuộc tuần tra thực tế khác.

Đây không phải là 1 ứng dụng giải pháp. Các yêu cầu này phải được giải quyết riêng lẻ với các yếu tố khác nhau của nền tảng ArcGIS.

Kích hoạt báo cáo internet

Để người dân báo cáo các hoạt động pháo hoa bất hợp pháp thông qua Internet và có thể hiển thị thông tin trên bản đồ, nhóm GIS đã đánh giá tổng quan các giải pháp của Esri, bao gồm Crowdsource Reporter, Survey123 for ArcGIS, và ứng dụng cấu hình mẫu GeoForm. Bởi vì sở cứu hỏa và cảnh sát chỉ phản hồi các cuộc gọi trong giới hạn thành phố, nhóm GIS đã lựa chọn Crowdsource Reporter, vì nó có thể giảm thiểu thời gian phản hồi trong một khu vực xác định.

Thành phố cũng muốn thêm các đối tượng bảo mật tới ứng dụng báo cáo trực tuyến. Ví dụ, các bên liên quan chỉ muốn báo cáo trực tuyến được sẵn sàng khi nhân viên cứu hỏa và sĩ quan cảnh sát đang tuần tra. Họ không muốn người dân đệ trình báo cáo bất kể thời gian, vì thế họ muốn giảm thiểu số lượng báo cáo của người dân có thể thực hiện trong một khoảng thời gian.

Khắc phục việc mất kết nối CSDL

Việc tích hợp giải pháp với CAD/ RMS của Visalia cung cấp cũng rất khó khăn. CAD/RMS của thành phố không lưu trữ trong SQL-RDBMS, trong khi các nguồn GIS khác của thành phố được lưu trữ trong ArcSDE trên nền SQL Server. Để khắc phục sự cố mất kết nối, nhóm GIS tạo một nhiệm vụ thực thi theo lịch, đưa chúng vào một bảng trong SQL Server, và đưa tất cả các cuộc gọi có vị trí vào trong bản đồ dựa trên X và Y.

Truy cập vào Bản đồ trực tuyến

Để thực hiện bản đồ thời gian thực cho tất cả các báo cáo pháo hoa bất hợp pháp có sẵn cho đội tuần tra thông qua Internet, nhóm GIS biết là nên dùng ArcGIS Online. Nhưng thành phố bị giới hạn một số lượng named user, nên nhóm đã xuất bản bản đồ như là một dịch vụ bảo mật trên ArcGIS Server trước khi thêm vào ArcGIS Online. Điều này cho phép thành phố chia sẻ bản đồ một cách công khai nhưng vẫn giữ cho các lớp với các vị trí báo cáo được bảo mật và chỉ những nhân viên có thông tin xác thực mới có thể nhìn thấy và tương tác với dữ liệu đó.

Theo dõi xe tuần tra qua điện thoại di động

Việc cho phép nhân viên cứu hỏa và sĩ quan cảnh sát đang tuần tra có thể xem vị trí của các xe tuần tra khác đang di chuyển tới cũng là một giải pháp, khi mà xe tuần tra của đội phòng cháy chữa cháy không có thiết bị định vị. Nhóm GIS lựa chọn triển khai Workforce for ArcGIS để theo dõi các điện thoại di động mà thành phố cung cấp cho nhân viên tuần tra sử dụng.

Một cuộc tuần tra hiệu quả

Thành phố Visalia bắt đầu các cuộc tuần tra về pháo hoa bất hợp pháp vào 30 tháng 8 năm 2018, cho đến 5 tháng 7 năm 2018. Vì đây là năm đầu tiên thành phố sử dụng phương thức báo cáo mới trên nền ứng dụng, nhân viên IS và GIS tham gia vào một số cuộc điều tra và liên tục giám sát ứng dụng để đảm bảo rằng chúng hoạt động tốt.

arcnews-article-fourthofjuly-2

Nhân viên cứu hỏa và sĩ quan cảnh sát đang tuần tra có thể sử dụng bản đồ này để xem vị trí các báo các tới (hiển thị theo vòng tròn màu vàng, và nhỏ hơn các cuộc gọi cũ), cũng như vị trí các xe tuần tra khác (biểu tượng giọt nước mắt)

Mọi thứ diễn ra trơn tru, tiết kiệm cho mỗi lần 52 phút cho mỗi lần báo cáo trên hệ thống báo cáo trực tuyến vào 4 tháng 7. Trong thời gian đó, người dân vẫn có thể gọi để báo cáo, và nhân viên cứu hỏa và sĩ quan cảnh sát đang tuần tra vẫn có thể thấy các báo cáo đố trên bản đồ. Người dùng chung nhận xét về việc sử dụng ứng dụng dễ dàng như thế nào.

 “Cuộc tuần tra của chúng ta cho các hoạt đồng pháo hoa nguy hiểm đã trơn tru hơn và hiệu quả hơn trước đó,” Corbin Reed, thanh tra cứu hỏa cấp cao của thành phố Visalia nói. “Tôi có thể dễ dàng xem các cuộc gọi theo thời gian thực, giảm thời gian phản hồi mạnh mẽ. Với năm đơn vị theo dõi, tôi có thể bao quát các khu vực hiệu quả hơn với ít sự tuần tra trùng lặp, [và bởi vì] người dùng [đã] có khả năng đánh dấu trên bản đồ, các vị trí được cung cấp công cộng được cải thiện sự chính xác hơn so với nhiều năm trước.”

Cung cấp bản đồ lưu trữ, theo thời gian thực, cho cả những báo cáo trực tuyến và các cuộc gọi, không sử dụng thiết bị sóng vô tuyến được để chuyển tiếp các vị trí nghi ngờ có hoạt động pháo hoa bất hợp pháp trong toàn bộ thời gian tuần tra. Điều này giúp cho đội phòng cháy chữa cháy dễ dàng tập trung vào các cuộc tuần tra và cho phép những người phản ứng ẩn mình hơn so với trước đây, khi mà mọi người có thể nghe được tiếng từ máy quét của nhân viên cứu hỏa và sĩ quan cảnh sát khi đi tới các nơi pháo hoa tiếp theo.

Các cuộc tuần tra pháo hoa của Visalia kết thúc thành công hơn ở năm 2018 so với trước đây.

“Việc bắt đầu có thể xem tất cả vị trí các cuộc tuần tra và trực quan hóa các cụm báo cáo cho phép đội ngũ của chúng tôi phân bố nguồn lực tốt hơn vào các khu vực mục tiêu có nhiều hoạt động hiểu quả hơn”, Brown nói.

Gắn kết người dân trong báo cáo pháo hoa bất hợp pháp được cải thiện hơn 100%, với ba trong số sáu ngày của đội tuần tra xem nhiều báo cáo được thực hiện trực tuyến hơn thông qua cuộc gọi đến. Thêm vào đó, Sở cứu hỏa và cảnh sát viết 87 phiếu phạt, tổng cộng $87,000 tiền phạt, vì đã bắn pháo hoa bất hợp pháp - tăng 47% so với 2017.

Nhìn về phía trước

Việc sử dụng công nghệ GIS trong tuần tra và đánh dấu các hoạt động pháo hoa bất hợp phát đã thành công vang dội ở Visalia. Bởi vì thế, thành phố lên kế hoạch sử dụng hệ thống này vào cuộc tuần tra pháo hoa trong ngày Độc lập tiếp theo, cũng như những sự kiện khác.

Gần đây thành phố đã di dời từ hệ thống ArcGIS Server riêng lẻ lên ArcGIS Enterprise, là một việc mở rộng tốt cho nhóm IS và GIS về khả năng phát triển các ứng dụng GIS và quy trình công việc theo không gian mới. Trên thực tế, các nhân viên đã xem xét việc đưa ra các biên bản với Survey123 và triển khai Tracker for ArcGIS.

Để có thêm thông tin, vui lòng email tới gis@visalia.city hoặc truy cập web-site của thành phố