Điều tra lịch sử dịch tễ dựa trên vị trí

Khi dịch bệnh COVID-19 đã lan rộng trên khắp thế giới, các chuyên gia y tế, nhà phân tích và các nhà lãnh đạo phải đối mặt với thách thức phải tìm ra câu trả lời cho những điều chưa được sáng tỏ. Một số câu hỏi quan trọng nhất cần trả lời là: Những ai đã bị nhiễm COVID-19? và những người bị nhiễm này đã tiếp xúc với những ai?

Điều tra lịch trình tiếp xúc là một phương pháp dịch tễ có thể hạn chế sự lây lan của bệnh truyền nhiễm. Nhân viên y tế thu thập thông tin chi tiết về những người và địa điểm mà một cá nhân (được xác nhận hoặc nghi nhiễm bệnh) có thể đã tiếp xúc gần gũi. Mục tiêu của việc theo dõi việc tiếp xúc này là xác định và thông báo cho những người có thể đã tiếp xúc gần gũi với người nhiễm bệnh để họ có thể có những động thái phù hợp, như cách ly xã hội, cách ly tập trung, chăm sóc và điều trị.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, điều tra lịch trình tiếp xúc được chia thành ba bước:

  1. Nhận dạng tiếp xúc: Một khi ai đó được xét nghiệm và được xác nhận là dương tính với Covid-19, người đó được điều tra để xác định nơi họ đã ở và họ đã tiếp xúc gần với những ai.
  2. Lập danh sách những người tiếp xúc: Tất cả những người có thể đã tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh đều được liệt kê. Sau đó những người này sẽ nhận được thông báo để họ nắm được tình hình.
  3. Theo dõi những người tiếp xúc: Theo dõi thường xuyên với những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân có thể giúp xác định các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nếu họ cũng bị nhiễm bệnh.

Ở một số quốc gia, số lượng các ca nhiễm bệnh COVID-19 là rất lớn và ở rất nhiều địa điểm khác nhau nên việc điều tra dịch tễ hay điều tra lịch trình tiếp xúc đã trở thành lực bất tòng tâm khi virus đã lan quá rộng ra cộng đồng. Khi việc điều tra dịch tễ của các ca nhiễm bệnh đã không còn khả thi, chúng ta vẫn có được những lợi ích từ việc theo dõi các ca nhiễm bệnh được xác nhận và hiểu mô hình chuyển động của chúng: tăng tính minh bạch, nhận thức của cộng đồng và phân bổ nguồn lực hợp lý. Nắm được quy luật di chuyển không chỉ cho phép bạn xác định sự tiếp xúc gần gũi giữa mọi người mà còn cho phép bạn xác định “những vị trí tiếp xúc” - nghĩa là, các tòa nhà, cửa hàng, sự kiện, hội nghị và các điểm quan tâm khác mà một người bị nhiễm hoặc những người đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh đã đến.

Sử dụng phần mềm ArcGIS Pro for Intelligence của Esri, các nhà phân tích có thể nhập thông tin không gian và phi không gian liên quan đến các ca nhiễm bệnh và những địa điểm liên quan đến người bệnh đồng thời trực quan hóa thông tin này trên bản đồ và trong Biểu đồ liên kết. Cụ thể:

Thu thập dữ liệu

Dữ liệu đang được thu thập trong các ca nhiễm bệnh này có phạm vi từ rất chi tiết đến khái quát. Tất nhiên, dữ liệu càng đầy đủ, chi tiết thì độ chính xác của các sản phẩm thông tin càng cao. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm được rất nhiều điều ngay cả khi bạn có rất ít dữ liệu. Tối thiểu bạn nên có số lượng ca bệnh đã được xác minh, địa chỉ liên hệ (vị trí và tên của địa điểm hoặc người) và ngày, giờ. Thông tin cơ bản này cho phép theo dõi ổ dịch, giúp chúng ta nhận thấy những nguồn lực cần thiết. Thông tin chi tiết hơn sau đó có thể cho phép ứng dụng các nguồn lực tập trung, chẳng hạn như can thiệp y tế, giao tiếp với cộng đồng, và sẵn sàng chăm sóc sức khỏe.

Nếu bạn không có dữ liệu bạn cần, hãy xem xét làm việc với sở y tế và chính quyền địa phương để xây dựng một cuộc khảo sát trực tuyến trong Survey123 (chi tiết cụ thể theo bảng dưới đây). Nói tóm lại, khảo sát của bạn có thể được hoàn thành từ một thiết bị di động trong khi phỏng vấn một cá nhân hoặc điền vào sau trong trình duyệt web cho từng vị trí mà một cá nhân có thể đã đi qua trong khi virus có thể lây truyền.

Dữ liệu của bạn có thể trông giống như thế này:

Lập bản đồ

Điều quan trọng cần lưu ý là nội dung của bản đồ có thể chỉ là địa điểm, như cửa hàng tạp hóa hoặc văn phòng chứ không phải người thực tế. Mặc dù việc liệt kê và thông báo cho mọi người về các trường hợp đã gặp bệnh nhân dương tính với Covid 19 sẽ có ích hơn nhưng không nhất thiết phải sử dụng danh sách đó trong việc theo dõi dịch tễ dựa trên địa điểm. Chỉ cần bạn biết vị trí của những địa điểm có thể bị ảnh hưởng bởi người nghi nhiễm hoặc bệnh nhân dương tính với Covid 19, bạn có thể lập bản đồ với những dữ liệu này.

Phân tích liên kết trong ArcGIS Pro for Intelligence

Sử dụng cùng một dữ liệu, bạn có thể tạo Biểu đồ liên kết trong ArcGIS Pro for Intelligence để trực quan hóa các mối liên hệ giữa các ca nhiễm bệnh và địa điểm đã tiếp xúc. Biểu đồ liên kết được xây dựng để cập nhật với dữ liệu hiện tại để bạn không bị quá mất thời gian cho việc sắp xếp dữ liệu sao cho phù hợp với một lược đồ cụ thể. Với dữ liệu này, bạn có thể tạo một biểu đồ liên kết kết nối: 1) ca nhiễm bệnh và 2) địa điểm tiếp xúc; sau đó kết nối chúng với nhau bằng một mã định danh duy nhất hoặc số tham chiếu chéo làm khóa. Điều này sẽ cung cấp cho bạn Biểu đồ liên kết – hiển thị các ca nhiễm bệnh riêng lẻ và các địa điểm được kết nối (căn cứ theo danh sách):

0 (1)

Bạn có thể phóng to để xem xét kỹ hơn và tiến hành phân tích “khu vực lân cận” để tìm các ca nhiễm bệnh được xác nhận có chung địa điểm tiếp xúc. Khi gặp các ca nhiễm bệnh mới, bạn có điều tra ca bệnh này bị lây từ ổ dịch nào hoặc từ bệnh nhân nào thông qua việc họ đã di chuyển qua những khu vực nào đã từng có người nhiễm bệnh.

0 (2)

Vì Biểu đồ liên kết này được xây dựng từ các lớp bản đồ, “khu vực lân cận” được chọn cũng được chọn trên bản đồ:

0 (3)

Lựa chọn là một cách để hiểu dữ liệu của bạn và tình huống cơ bản, cho phép một nhà phân tích thẩm vấn dữ liệu trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến khó lường. Khi bạn đã nhúng dữ liệu của mình lên bản đồ, tạo Biểu đồ liên kết và tiến hành phân tích dẫn đến các tính năng được chọn, bạn có thể thực hiện các thao tác sau: 

• Trích xuất các vị trí được chọn dưới dạng tập dữ liệu có thể thao tác, chẳng hạn như danh sách các doanh nghiệp hoặc khu vực công cộng hoặc xe buýt, cần được nhân viên y tế liên hệ để cảnh báo họ đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động và khử trùng để kiểm soát tình trạng lây lan của dịch bệnh.

• Mỗi vị trí cơ quan/ tổ chức có thể được cung cấp một biểu mẫu để gửi cho nhân viên, khách hàng hoặc khách hàng của mình để điền thông tin trong bản khảo sát điều tra lịch trình tiếp xúc. Từ đó, báo cáo thông tin cho các cơ quan y tế.

• Tạo các bảng và biểu đồ cho các lãnh đạo để biểu thị sự lây lan của bệnh qua không gian và thời gian trong Bảng điều khiển.

• Tiến hành phân tích không gian hoặc bổ sung các thông tin địa lý để giúp ra quyết định, xác định các chiến dịch truyền thông phù hợp và các biện pháp ứng phó kịp thời cho các khu vực lân cận đó. Ví dụ: nếu một khu vực mà tỷ lệ các gia đình hay người già thường xuyên qua lại rất cao, các cơ sở y tế sẽ gửi thông tin cảnh báo về nguy cơ nhiễm bệnh cao ở những khu vực nêu trên.

• Tạo các sản phẩm thông tin giúp nâng cao nhận thức cộng đồng để tăng cường sự hỗ trợ cần thiết giúp giảm thiểu tối đa sự lây lan của dịch bệnh. 

Dịch bệnh xảy ra tại một vị trí một cách ngẫu nhiên

Ngoài việc biết nơi có sự tiếp xúc của các ca bệnh, điều quan trọng là phải hiểu khi nào nó xảy ra và trong bao lâu. Sử dụng Timelines trong ArcGIS Pro for Intelligence, bạn có thể hình dung các mối liên hệ dựa trên địa điểm và lần lượt đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động theo diễn tiến nhiễm bệnh của từng khu vưc. Điều này cho phép bạn xác định xem các ca bệnh có phát sinh cùng một lúc hay trong cùng khoảng thời gian (cụm thời gian) hay không. Ngược lại, nếu các ca bệnh cách nhau vài ngày hoặc vài tuần, chúng không có khả năng là một phần của cùng một ổ dịch.

0 (1)

Khảo sát liên hệ quy mô với Survey123

Trước tình hình lan rộng của dịch bệnh, việc theo dõi dịch tễ theo phương pháp truyền thống trở nên khó khăn hơn. Điều tra vị trí tiếp xúc để xác định các “địa điểm tiếp xúc” trên mạng có thể được sắp xếp hợp lý và một số thông tin có thể tự báo cáo. Bạn có thể tham khảo biểu mẫu sau đây làm ví dụ:

Vì vậy, nếu ai đó cảm thấy có triệu chứng (nhưng chưa được xác nhận và chưa được xét nghiệm) có thể tự báo cáo các thông tin (vị trí và con người) của họ thông qua biểu mẫu web tạm thời và có thể được thu thập để giúp xác định các nơi có nguy cơ trở thành ổ dịch. Những vị trí này có thể giúp bạn chọn lọc những phản hồi cần ưu tiên, chẳng hạn như nơi thiết lập các trung tâm xét nghiệm mới. Thông tin liên hệ cụ thể và mối quan hệ giữa các cá nhân có thể được các chuyên gia phân tích (với quyền truy cập vào dữ liệu) thông qua phân tích không gian, thời gian và các mối tương quan. 

Nguồn: https://www.linkedin.com/pulse/place-based-contact-tracing-natalie-feuerstein/?trackingId=X%2B43Rye%2FSEmNBMs2d5Sd1w%3D%3D