Alina Shemetova

SM Energy Company

ARCNEWS

Chuyển đổi vị trí thông minh thành

giá trị kinh doanh của doanh nghiệp

Để tạo ra giá trị chiến lược từ kinh doanh thông minh (BI- Business Intelligence), các công ty cần những nhân viên năng động- những người có khả năng trong nhiều lĩnh vực chuyên môn, trong nền kinh tế thông tin ngày nay. Những chuyên gia này giao tiếp hiệu quả trong lĩnh vực dữ liệu và phân tích, nhưng cũng hiểu cách tính toán ROI bằng ngôn ngữ của các giám đốc điều hành.

Trong sự phát triển của lĩnh vực vị trí thông minh, một dạng kinh doanh thông minh dựa trên bản đồ, sự cần thiết của những số liệu linh hoạt như vậy thậm chí đã dẫn đến việc đặt ra một cụm từ mới – Những chuyên gia kinh doanh phân tích dữ liệu không gian. Là người trung gian giữa bộ phận CNTT và các nhà lãnh đạo cấp cao, các chuyên gia khéo léo này đóng vai trò thiết yếu trong việc đảm bảo phân tích dữ liệu đóng góp cho các mục tiêu chiến lược của tổ chức.

Một thời đại mới của các nhà phân tích vị trí

Alina Shemetova, một giám sát viên của công ty khai thác dầu khí SM có trụ sở tại Denver, đã lớn lên với sự khởi đầu tuyệt vời với việc thông thạo hai ngôn ngữ. Sinh ra ở Ukraine vào năm 1990, một năm trước khi Liên Xô tan rã, cô chuyển đến Mỹ khi mới 7 tuổi với bố mẹ. Tình yêu với bản đồ cuối cùng đã đưa Shemetova vào vị trí hiện tại của cô, sử dụng cái nhìn sâu sắc từ hệ thống thông tin địa lý (GIS) để giúp tạo ra giá trị kinh doanh và giúp hoạt động của SM Energy hiệu quả và an toàn hơn.

Các công ty dầu khí như SM Energy ngày càng dựa vào phân tích dữ liệu để cải thiện mọi thứ từ nơi họ khoan giếng và đặt các cơ sở cho đến cách họ đảm bảo sức khỏe và an toàn môi trường.

Shemetova đại diện cho một nhóm các chuyên gia về GIS đang sử dụng dữ liệu dựa trên vị trí để giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt hơn, ít tốn kém hơn. Nền tảng của cô được định hình bằng sự giáo dục tại một quốc gia luôn tự hào về việc chiến đấu với sự may rủi của các tỷ lệ đặt cược, cô luôn toát lên sự phấn khích và tự tin trong việc tìm kiếm dữ liệu để chứng minh giá trị của vị trí thông minh, đặc biệt là trong việc cắt giảm chi phí và tăng cường an toàn.

“Chúng tôi đã có tài nguyên. Chúng tôi có những người thực sự thông minh. Chúng tôi có công nghệ thực sự tốt. Chúng tôi có thể sử dụng tất cả những thứ đó để thúc đẩy giá trị kinh doanh và tiết kiệm ngân sách của của công ty”.

Quay lại Liên Xô

Shemetova không thấy ngạc nhiên khi cô nhận thấy mối quan tâm đặc biệt đến bản đồ học, một lĩnh vực kết hợp nghệ thuật và khoa học. Ở Liên Xô, cha cô là một họa sĩ và mẹ cô là một kỹ sư điện. Lớn lên, Alina cũng bị ảnh hưởng sâu sắc bởi ông nội của cô, Tiến sĩ Valentin Bryantsev. Là một nhà hải dương học, ông là một phần trong nỗ lực chung đầu tiên của Hoa Kỳ - Liên Xô để nghiên cứu nghề đánh cá tại Đại Tây Dương từ năm 1967 đến năm 1973. Chuyến thăm của ông đến Viện Hải dương học Woods Hole ở Massachusetts trong thời gian đó là một cơ hội của thế kỷ mới.

Alina_Childhood_and_Grandfather-768x432

Alina Shemetova trẻ tuổi và ông của cô, Tiến sĩ Valentin Bryantsev

Không lâu sau khi Shemetova được sinh ra, cha mẹ cô đã rất thất vọng vì không thể ở lại Ukraine và phải chuyển đến Nam Mỹ, với hy vọng cuối cùng sẽ đến được Mỹ. Họ nhận công việc là nhà thầu và trợ lý đầu bếp, quyết tâm tạo ra một cuộc sống tốt hơn cho gia đình trẻ của họ. Cuối cùng, họ đã giành được một thẻ xanh trong việc nhập cư, điều này giúp họ trở thành công dân Hoa Kỳ. Năm 1997, gia đình chuyển đến Leadville, Colorado.

Shemetova nhận thấy sự giáo dục và tính cách của cô rất phù hợp với văn hóa và kinh tế Mỹ. “Giống như hầu hết người Ukraine, tôi luôn khao khát chứng minh rằng mình có khả năng, bất kể hoàn cảnh nào. Bây giờ tôi đang ở một đất nước cho phép bạn được thể hiện nó. Tuy nhiên, tôi sẽ luôn nhớ rằng bố mẹ tôi đã không có điều đó như thế nào và họ đã từ bỏ nhiều thứ để cung cấp cho tôi một con đường khác.”

The ABCs of GIS – sự tiếp cận đầu tiên với hệ thống thông tin địa lý

Cô theo học Đại học Colorado Denver, nơi cô học chuyên ngành địa lý với trọng tâm là nghiên cứu về môi trường. Sự quan tâm của cô ấy ngay lập tức được thể hiện rõ ràng. Đó là tại CU Denver, một thành trì về giáo dục GIS ở phương Tây, lần đầu tiên Shemetova tiếp thu những bài học định nghĩa sự nghiệp của cô là một nhà kinh doanh phân tích dữ liệu không gian.

“Cô ấy là một trong những sinh viên giỏi nhất, thông minh nhất mà chúng tôi có được trong nhiều năm. Tôi rất ấn tượng với niềm đam mê của cô ấy đối với địa lý và khoa học công nghệ thông tin địa lý. Cô ấy luôn rất hào hứng với nó, luôn tìm kiếm và thu thập thêm các tài liệu ngoài việc làm bài tập về nhà.” Rafael Moreno-Sanchez, phó giáo sư khoa địa lý và khoa học môi trường tại CU Denver.

Sau khi tốt nghiệp vào năm 2013, Shemetova đã làm vệc tại SM Energy với tư cách là nhà phân tích GIS. Lúc đầu, cô ấy bằng lòng với bản thân về các vấn đề trong công nghệ. “Tôi đã rất máy móc và suy sụp”, cô ấy nhớ lại. Nhưng người quản lý và người cố vấn của cô ấy, một người có tầm nhìn xa trông rộng về hệ thống GIS đã thúc đẩy cô ấy nghĩ về sự phân nhánh lớn hơn của công nghệ trong doanh nghiệp và cách tương tác với lãnh đạo doanh nghiệp của công ty.

Triển vọng đó trở thành một điều cần thiết khi người quản lý của cô rời công ty. Giờ đây, Shemetova là người được giao nhiệm vụ tìm hiểu làm thế nào để GIS có thể phù hợp nhất với tầm nhìn và hoạt động lớn hơn của SM Energy. “Tôi đã phải cố gắng rất nhiều để thực sự có thể tư vấn cho ban quản lý.” Shemetova nói.

Một đại sứ cho vị trí thông minh

SM Energy lần đầu tiên sử dụng GIS trong bộ phận quản lý tài sản đất đai, sử dụng bản đồ để theo dõi hợp đồng thuê đất để vận hành giếng khoan. Nhưng dữ liệu vị trí đóng một vai trò trong suốt vòng đời của một cái giếng và cơ hội sử dụng trí thông minh vị trí rộng hơn là rất nhiều.

"Họ sẽ đến gặp chúng tôi và nói: 'Chúng tôi vừa trình báo cáo lên VP của chúng tôi và hợp đồng thuê đất không khớp với nhau', Tôi sẽ tìm hiểu sau khi họ không kết nối với dữ liệu trực tiếp.” Shemetova nói. 

Đơn hàng kinh doanh đầu tiên của cô với nhóm GIS mà cô hiện đang lãnh đạo là xây dựng một nền tảng đảm bảo độ chính xác của dữ liệu. Mục tiêu này đã giúp tạo ra một thói quen và tư duy mới cho Shemetova, người bắt đầu tìm kiếm các bối cảnh khác, trong đó trí thông minh vị trí có thể thúc đẩy giá trị kinh doanh.

“Mỗi lần, chúng ta lại quay trở lại với cùng một suy nghĩ: Ứng dụng này có nhận thức về không gian không? Nếu không, làm thế nào chúng ta có thể làm cho nó nhận thức rõ hơn? Làm thế nào chúng ta có thể đảm bảo dữ liệu được sử dụng thông minh hơn về mặt không gian?”

Tìm hiểu thêm về quá trình suy nghĩ của những người ra quyết định trong và ngoài công ty đã dẫn đến cái nhìn sâu sắc quan trọng tiếp theo của Shemetova. Cô nhận ra rằng bằng cách dự đoán nhu cầu của các đồng nghiệp liên quan đến trí thông minh vị trí, cô có thể giúp họ thực hiện công việc tốt hơn và tạo ra nhận thức nhiều hơn về tiềm năng của GIS, tạo ra một chu kỳ tiến bộ. “Dự đoán các yếu tố của nền tảng mà sau đó có thể mở rộng theo nhu cầu của doanh nghiệp. Thật sự rất quan trọng.” cô nói.

Ngôn ngữ chung của giá trị doanh nghiệp

Dự đoán có nghĩa là tư vấn cho các giám đốc điều hành, bảo vệ được quan điểm về tầm quan trọng của GIS, để đưa giá trị của vị trí thông minh vào việc ra quyết định sớm. Khi các nhà lãnh đạo hiểu làm thế nào để GIS có thể được tận dụng ngay từ lúc đầu, giúp việc đi đến các giải pháp dựa trên dữ liệu nhanh hơn.

Nói về ROI

Một ứng dụng khảo sát di động hỗ trợ GIS đã giúp chứng minh làm thế nào vị trí thông minh tạo ra giá trị kinh doanh. Trước khi sử dụng ứng dụng để thu thập và chia sẻ thông tin, rất khó để theo dõi kiểm soát cát tại các giếng của công ty. Dữ liệu không nhất quán dẫn đến công việc không hiệu quả và phát sinh chi phí cao hơn. Bằng cách sử dụng một ứng dụng dựa trên vị trí để thu thập dữ liệu về dòng chảy cát tại mỗi giếng, công ty ước tính tiết kiệm 40.000 đô la cho mỗi giếng mới.

Moreno-Sanchez nghĩ rằng sự linh hoạt của Shemetova đã giúp cô tạo điều kiện cho sự thay đổi đó. Phần mềm đã phục vụ tốt cho cô, có thể kết nối và giao tiếp với mọi người ở bên trong và bên ngoài GIS.

Khi Shemetova hiểu rõ hơn về viễn cảnh của các giám đốc điều hành, cô đã tìm thấy một ngôn ngữ chung với họ, một giải pháp tập trung vào chi phí và sự an toàn. Đối với lãnh đạo công ty, không có gì ưu tiên hơn sức khỏe thể chất của nhân viên, nhà thầu và cộng đồng nơi SM hoạt động, cũng như đảm bảo rằng tài nguyên không bị lãng phí. Shemetova hướng toàn bộ sức mạnh của vị trí thông minh vào những mục tiêu chiến lược đó.

Một trong những chiến thắng lớn nhất của cô là giành được sự chấp nhận của toàn công ty đối với ứng dụng di động dựa trên GIS. Nhân viên thực địa của SM sử dụng ứng dụng để thu thập và chia sẻ dữ liệu ngay lập tức, bao gồm ảnh và báo cáo tình trạng, trên thiết bị hóa học được sử dụng tại các giếng dầu. Nắm bắt dữ liệu đó trong thời gian thực làm giảm giấy tờ và tăng nhận thức cho người điều hành cho thuê tại hiện trường và kỹ sư trong văn phòng. Nó cũng tăng cường an toàn bằng cách theo dõi phơi nhiễm của công nhân với H 2 S, hoặc hydro sunfua, những loại khí nguy hiểm ngay cả ở nồng độ nhỏ.

Bằng cách triển khai ứng dụng hiện trường, nhóm GIS đã giúp SM đạt được hai mục tiêu chiến lược: tạo ra một nơi làm việc an toàn hơn và tiết kiệm tới 30% cho chương trình hóa học trị giá 10 triệu đô la.

PQ1_Alina_SM_Energy
Đó là sự thúc đẩy và trở thành bộ phận trung gian giữa doanh nghiệp và bộ phận CNTT. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng họ nhận ra rằng một thành phần dữ liệu không gian cũng quan trọng như các dữ liệu thực tế khác mà họ đang cung cấp cho doanh nghiệp.

Alina Shemetova, Công ty Năng lượng SM

Sức mạnh của quan hệ đối tác

Với tham vọng khám phá giá trị kinh doanh thông qua vị trí thông minh, Shemetova được thúc đẩy bởi ý thức tò mò mạnh mẽ, một đặc điểm có thể củng cố bất cứ ai trong vai trò kinh doanh song ngữ, đặc biệt là khi kết hợp với sự thôi thúc tìm kiếm cố vấn và đối tác.

Brian Boulmay, Giám đốc tích hợp BP DataWorx cho biết , “Shemetova đã tìm kiếm chúng tôi tại một hội nghị nhóm người sử dụng xăng dầu (petroleum users group - PUG) gần đây với một số câu hỏi được nhắm mục tiêu về các kịch bản kỹ thuật và quy trình . Kể từ đó, chúng tôi đã gặp cô ấy và quản lý của cô ấy nhiều lần, chia sẻ những thực tiễn tốt nhất và bài học kinh nghiệm. Đây là giá trị của cộng đồng PUG , những người sẵn sàng chia sẻ và học hỏi từ những người khác. Cô ấy đang tiếp tục kế hoạch đó và sẽ là một thành viên rất có giá trị trong cộng đồng chuyên nghiệp lớn hơn.”

Shemetova đưa nguyên tắc này vào hoạt động gần đây khi vị trí giám sát viên khi đội ngũ GIS được thành lập tại SM Energy. Các ứng viên đã được hỏi làm thế nào vị  trí thông minh được sử dụng tốt nhất tại công ty và làm thế nào nó có thể được sử dụng hiệu quả hơn trong tương lai. Shemetova quyết định đặt ra các truy vấn cho người dùng doanh nghiệp đã làm việc với nhóm GIS của SM Energy. Cô đã chỉnh sửa câu trả lời của họ thành một đoạn phim ngắn, một sự chắt lọc truyền thông về những bài học mà Shemetova đã học được trong suốt sáu năm làm nhà truyền thông GIS. Tháng 7, cô nhận được công việc.

Tăng trưởng cá nhân và doanh nghiệp

Áp dụng công nghệ hàng đầu trong một tổ chức đặt ra thách thức bất kể nền tảng. Đối với những người chịu trách nhiệm, đó là một mức độ đầu tư cá nhân, bao gồm niềm đam mê tìm kiếm giải pháp thông qua dữ liệu, mong muốn lôi kéo người khác theo cùng với bản thân và sự quan tâm thực sự đối với sự thay đổi quan điểm của người khác.

Shemetova truy tìm những đặc điểm tính cách đó với bản sắc dân tộc kép của cô là một người Mỹ gốc Ukraine. Nó giúp cô tìm thấy tiếng nói của mình trong thế giới kinh doanh, học cách giao tiếp lên xuống chuỗi các mệnh lệnh.

“Công ty Năng lượng SM đã cung cấp cho tôi các cơ hội vô tận. Tuy nhiên, cơ hội đó được đặt trong tay tôi để có thể tiếp tục tìm thấy các lợi thê trong sự khó khăn của những thách thức khi tôi mở đường cho sự nghiệp của mình.”