ARCNEWS

 

NHỮNG YẾU TỐ QUAN TRỌNG TẠO NÊN MỘT CỘNG ĐỒNG THÔNG MINH, ĐỊNH HƯỚNG DỰA TRÊN DỮ LIỆU

Một cộng đồng nên phát triển ở đâu và như thế nào? Thành phố nên xây dựng vỉa hè và đường đi như thế nào để giảm thiểu tai nạn giao thông và khuyến khích được mọi người đi bộ? Những khu vực nào nên được bảo tồn về hạ tầng cây xanh? Khoảng cách tới một công viên là bao xa để người dân biết có thể đi bộ hoặc cần phải lái xe?

p1p2-lg

Sở Kế hoạch San Francisco đã sử dụng các công cụ GIS 3D để phân tích và trực quan hóa dữ liệu về mức độ đáp ứng của những thay đổi trong thành phố đối với nhà ở và công việc.

Đó là những câu hỏi mà những nhà quy hoạch đô thị trên toàn thế giới hàng ngày phải đối mặt. Và các câu trả lời đã được đưa ra, nhờ vào sự sẵn có ngày càng cao của dữ liệu mở và độc quyền, cũng như việc sử dụng ngày càng nhiều các công nghệ thiết kế  dựa trên bối cảnh địa lý (Geodesign)- như công nghệ GIS - có ý nghĩa giúp đỡ rất nhiều về mặt dữ liệu.

Việc lập kế hoạch xây dựng cộng đồng thông minh được hỗ trợ bởi khả năng phân tích dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu trên bản đồ bao gồm cả trong các mô phỏng thành phố 3D có độ phân giải cao. Các tiếp cận dựa trên dữ liệu thông minh này để lập kế hoạch là một trong những chủ đề chính được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh Geodesign 2017.

“Dữ liệu ở mọi nơi và có thể được thu thập từ mọi nơi với nhiều cách thức, bao gồm từ những người đi bộ xung quanh bằng điện thoại”, đây là điều được ông Stephen Goldsmith – người điều hành hội nghị thưởng đỉnh chia sẻ tới hơn 220 giám đốc quy hoạch, nhà quy hoạch đô thị, kiến trúc sư, kỹ sư, chuyên gia về GIS và các học giả - những người đã từng gặp mặt tại một loạt các hội thảo và thuyết trình vào cuối tháng 1 tại trụ sở Esri ở Redlands, California.

“Với số lượng dữ liệu khổng lồ này, chúng ta cần bối cảnh để sử dụng” Tiếp theo ông Goldsmith là chia sẻ của một giáo sư tại Trường của chính phủ Kennedy trực thuộc Đại học Havard và là cựu thị trưởng thành phố Indianapolis, Indiana. “GIS là một bối cảnh tổ chức cho dữ liệu.

Chủ tịch Esri, ông Jack Dangermond người vừa trở về sau chuyến đi đến Ấn Độ, nơi ông vừa tham gia lễ khánh thành Trung tâm đổi mới GIS ở thành phố Hyderabad, ông nói rằng quốc gia này đang nắm bắt ý tưởng về các thành phố thông minh dựa trên dữ liệu nhanh hơn ở một số khu vực của Hoa Kỳ. Ông nói rằng công nghệ kỹ thuật số có mặt khắp mọi nơi tại Ấn Độ, từ “những ngôi làng nhỏ ở nông thôn cho đến những vùng đô thị đang phát triển.”

Mỗi người đi bộ xung quanh với một chiếc điện thoại di động là một bộ cảm biến tiềm năng hoặc người thu thập dữ liệu theo thời gian thực, mà một khi thực hiện phân tích và hình dung là có thể được sử dụng nhằm đưa ra quyết định và cải thiện cách thức hoạt động của cộng đồng.

“Việc thu thập dữ liệu theo thời gian thực sử dụng các cảm biến và mạng Internet vạn vật (IoT) được kết nối với các phân tích không gian tiên tiến và trực quan hóa dữ liệu lớn hoặc “GIS thông minh” sẽ giúp giải quyết các vấn đề lớn. Và có những vấn đề lớn cần phải giải quyết bao gồm: biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học và suy thoái thiên nhiên. Đây là những vấn đề chúng ta sẽ phải đối mặt trong phần còn lại của cuộc đời, vì vậy chúng ta cần phải hợp tác và làm việc cùng nhau. GIS và Geodesign là đại diện cho một khuôn khổ và quy trình để tạo ra một thế giới thông minh hơn”. Đó là các thông tin được ông Jack Dangermond chia sẻ.

Quy hoạch đô thị thông minh

Tạo ra một thế giới thông minh hơn bắt đầu với kế hoạch thông minh. Đó là nơi mà geodesign hướng đến.

p12p2-lg

Scott T. Edmondson, một nhà lập kế hoạch phát triển kinh tế bền vững cho Sở Kế hoạch San Francisco, cho biết khi Thành phố San Francisco nghiên cứu cách phát triển, họ bắt đầu sử dụng công nghệ 3D GIS.

Geodesign kết hợp nghệ thuật thiết kế với khoa học về địa lý trong quy trình lập kế hoạch. Các nhà đầu tư cung cấp các nguồn lực, sau đó các học viên trắc địa sử dụng các kỹ thuật thiết kế sáng tạo, quy trình nghiêm ngặt, phân tích không gian và lập bản đồ để tìm các địa điểm phù hợp nhất cho việc phát triển nhà ở, xây dựng công viên, khu văn phòng, giao thông và các dự án tái tạo năng lượng.

Tất cả các tổ chức chính phủ, từ các thành phố nhỏ đến các thành phố lớn, đều phải đối mặt với các vấn đề quy hoạch khó giải quyết mà thường xoay quanh các câu hỏi về nơi nào và làm thế nào để phát triển trong khi vẫn duy trì sự độc đáo riêng biệt của cộng đồng. Để nghiên cứu những vấn đề đó, một số thành phố, như San Francisco, California và Boulder, Colorado, đang bắt đầu sử dụng các công nghệ Geodesign 3D.

Scott T. Edmondson, một nhà lập kế hoạch phát triển kinh tế bền vững cho Sở Kế hoạch San Francisco, cho biết khi Thành phố San Francisco nghiên cứu cách phát triển, họ bắt đầu sử dụng công nghệ 3D GIS. Ông đã cho các khách mời của hội nghị xem cách thức các nhân viên quy hoạch và các chuyên gia Esri sử dụng các công cụ 3D GIS để phân tích và trực quan hóa dữ liệu về kiểm soát chiều cao của các tòa nhà; khả năng cung cấp, mức tăng trưởng và các tiện ích giao thông của các chỉ tiêu nhà ở và công việc.

Edmondson nói rằng họ thường sử dụng các công cụ như bản đồ 2D, bảng Microsoft Excel và biểu đồ để truyền đạt các phương án lập kế hoạch. Tuy nhiên, các công cụ và kỹ thuật 3D được sử dụng cho dự án trình diễn đã cho thấy một sự diễn giải trực quan tốt hơn về dữ liệu. Người dân nhận được nó một cách nhanh chóng.

p12p3-lg

Boulder, Colorado, đã sử dụng một loạt công nghệ Esri, bao gồm phần mềm mô hình 3D Esri CityEngine và ứng dụng Esri Story Maps, để nghiên cứu và truyền đạt các bản cập nhật cho hướng dẫn lập kế hoạch cộng đồng tầm xa của nó.

Tại Boulder, Colorado các công việc đang được tiến hành để cập nhật cho kế hoạch toàn diện của Thung lũng Boulder, với một hướng dẫn lập kế hoạch dài hạn cho cộng đồng nơi hiện đang có 107,000 người và 100,000 việc làm. Lesli Kukle Ellis, người quản lý quy hoạch toàn diện thành phố chia sẻ thành phố dự kiến sẽ phát triển nhanh chóng trong 5 năm tới. Mặc dù sự gia tăng về việc làm rất mạnh tuy nhiên nhà ở giá rẻ cho người lao động vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Để nghiên cứu, truyền đạt dữ liệu và các vấn đề liên quan đến sử dụng đất, Thành phố Boulder đã sử dụng một loạt công nghệ của Esri, bao gồm phần mềm mô hình 3D Esri CityEngine và ứng dụng Esri Story Maps. Các bản đồ sẽ thể hiện thông tin như: phần đất để ở chiếm 72% diện tích đất tại Boulder; đất thương mại và hỗn hợp chiếm 8%; khu vực công viên, không gian mở và công viên trên núi chiếm 14%, 5% đất sở hữu công cộng và 1% là đất sử dụng với mục đích khác. Bản đồ Story Map về toàn bộ Thung Lũng Boulder gồm có các bản đồ 3D về các tầng và lớp dữ liệu. Khi được bật lên nó sẽ hiển thị các khu vực đất ngập nước, làn đường xe đạp và vỉa hè, đường dành cho người đi bộ, cầu vượt, công viên và các khu không gian mở và các dự án mới.

Ellis cho biết rằng các cư dân Boulder rất quan tâm và nhiệt tình tham gia vào quá trình lập kế hoạch. Để cung cấp cho công chúng cơ hội khám phá dữ liệu sử dụng đất, thành phố đã đưa ra các bản đồ Story Map lên trên trang web của mình. Và Ellis nhận định rằng Story Map là một công cụ tuyệt vời và thành phố muốn tạo ra nhiều hơn nữa các công cụ như vậy.

p12p1-lg

“Nếu một mức tranh đáng giá cả ngàn lời nói thì bản đồ đáng giá cả triệu lời nói đó” – Trisha Brush (hạt Kenton) phát biểu

Hạt Kenton của Kentucky, cũng sử dụng bản đồ GIS để nghiên cứu các vấn đề và giao tiếp với công chúng. Trisha Brush, giám đốc GIS và Emi Randall, giám đốc kế hoạch của Dịch vụ lập kế hoạch và phát triển hạt Kenton (PDS), chia sẻ với những khách mời tham dự hội nghị thượng đỉnh về LINK-GIS về một cổng thông tin cho phép mọi người khám phá nhiều lựa chọn với bản đồ trực tuyến.

Brush và Randall cũng nói về Phòng thí nghiệm Bản đồ Bắc Kentucky (NKYmapLAB), một sáng kiến PDS trong đó dữ liệu được phân tích để tạo ra các bản đồ câu chuyện có thể thông báo và thu hút phản hồi từ công chúng và các quan chức về một số vấn đề liên quan đến định hướng 2030 – một kế hoạch dài hạn của quận.

PDS đã tạo ra các bản đồ câu chuyện về các chủ đề như khả năng đi bộ và kết nối vỉa hè, tắc nghẽn giao thông, tán cây đô thị, tiềm năng mặt trời và kế hoạch mở rộng đường cao tốc tiểu bang ở phía bắc Kentucky.

“Nếu một bức tranh đáng giá cả ngàn lời nói thì một bản đồ có giá trị một triệu lời nói như vậy” - chia sẻ của Brush.

Bài thuyết trình của Brush và Randall, cũng bao gồm PLAN4ealth trong Story Map của Hạt Kenton, cho thấy kết quả phân tích đã được thực hiện để xác định các khu vực sa mạc thực phẩm của cộng đồng không dễ dàng tiếp cận với thực phẩm lành mạnh, như trái cây và rau quả. Hiệp hội Kế hoạch Hoa Kỳ (APA) đã tài trợ cho dự án để tiến hành phân tích và hỗ trợ một chương trình giáo dục mọi người về thực phẩm bổ dưỡng và mang nhiều thực phẩm lành mạnh hơn vào các cửa hàng tạp hóa.

p12p4-lg

Bản đồ Plan4Health ở Kenton County trên Story Map cho thấy kết quả phân tích được thực hiện để xác định khu vực khan hiếm thực phẩm và các khu vực cần nhiều thực phẩm sạch.

Một thành viên tham dự chương trình là Kimmy’s Korner, một cửa hàng tạp hóa ở góc phố ở Covington, Kentucky.

“Chủ sở hữu, Mark, muốn giúp trẻ em ăn uống lành mạnh hơn”, Randall chia sẻ.

Với sự trợ giúp của thiết bị làm lạnh mới, anh đã thêm táo, cam, sữa chua, rau quả tươi và khoai lang vào kệ hàng của mình.

Học tập các công nghệ mới, lập kế hoạch cho cộng đồng, kể lại các câu chuyện

Dự án PLAN4ealth của Kenton County, cùng với bản đồ câu chuyện của nó, đóng vai trò là một ví dụ điển hình về những gì James M. Drinan, giám đốc điều hành của APA, gọi là “Place-making as Storytelling” (nghệ thuật tạo ra nơi chốn chính là câu chuyện hoàn hảo để thúc đẩy phát triển) – chủ đề bài thuyết trình của ông tại Geodesign Summit.

Các nhà hoạch định đô thị cần có chuyên môn về cả công nghệ thiết kế, bao gồm cả geodesign và storytelling - Drinan chia sẻ. Ông tin rằng các nhà quy hoạch cần phải tự học về công nghệ mới nhất có sẵn để thu thập và truyền đạt những câu chuyện về một địa điểm, điều này rất quan trọng trong quá trình thiết kế.

“Công nghệ không chỉ là một công cụ mà còn là một yêu cầu thiết thực mà các nhà quy hoạch phải nắm vững. Nếu không, chúng tôi có nguy cơ bị tách rời và bỏ lại phía sau.” ông James M. Drinan chia sẻ.

Theo Drinan, trong khi dữ liệu và các câu chuyện là những yếu tố quan trọng trong việc lập kế hoạch. Các nhà hoạch định cần tập hợp quan điểm về cộng đồng của người dân, hay những câu chuyện về các vấn đề liên quan để tạo ra các kế hoạch cho sự thịnh vượng của cộng đồng.

“Là người lập kế hoạch, chúng tôi cần lắng nghe những câu chuyện mà mọi người kể. Tôi muốn bắt đầu bằng cách hiểu về mong muốn của từng người. Tôi cần đặt câu hỏi và nhận thông tin từ họ” – lời khuyên của ông Drinan.

Câu chuyện hay, ý nghĩa có thể được sử dụng như một cách giải thích tốt hơn cho một kế hoạch so với chỉ sử dụng dữ liệu, Drinan nói. Ví dụ, một câu chuyện có thể minh họa cách làm thẳng một con đường và thêm ánh sáng vào một khu vực sẽ giúp trẻ em đi xe đạp an toàn hơn. “Những câu chuyện nhân cách hóa dữ liệu”.

Đó là lý do tại sao ông ấy nghĩ rằng sử dụng công nghệ như ứng dụng Esri Story Maps là rất hữu ích. Drinan đã chỉ ra bản đồ câu chuyện của PLAN4ealth ở Kenton County là một ví dụ. Bản đồ câu chuyện bao gồm

  • Bản đồ tương tác của các khu phố nằm trong khoảng cách đi bộ dễ dàng hoặc có dịch vụ vận chuyển hàng loạt đến các cửa hàng tạp hóa.
  • Hồ sơ của một số cửa hàng tham gia Chương trình Góc cửa hàng lành mạnh Covington.
  • Thông tin giáo dục về những loại thực phẩm nên ăn để giữ sức khỏe.

“Chúng ta không chỉ cần kể chuyện; mà còn phải liên kết việc thiết kế địa điểm với lợi ích công cộng”, giáo sư Drinan nói.

Và để cải thiện cuộc sống của người dân trong thời đại kỹ thuật số như ngày nay, các nhà lập kế hoạch cần cập nhật những công nghệ mới liên tục.

Ông Drinan kết luận: “nếu chúng ta không bắt kịp với những xu hướng mới về công nghệ, chúng ta sẽ đánh mất sự tin tưởng từ người dân”.