ArcGIS Hub cho phép cộng đồng chia sẻ nhanh chóng dữ liệu cập nhật về COVID-19

Để thông báo cho công chúng về thông tin thay đổi nhanh chóng trong đại dịch coronavirus 2019 (COVID-19), nhiều chính phủ và cơ quan đã sử dụng ArcGIS Hub để tạo các trang dữ liệu mở. Các trang web này giúp tăng tính minh bạch và xây dựng lòng tin vào chính quyền địa phương — và chúng đặc biệt quan trọng trong một sự kiện lớn như đại dịch để truyền đạt tin tức và cập nhật các nguồn tài nguyên. Với các bản đồ hiển thị mọi thứ, từ sự lây lan trong cộng đồng của dịch bệnh đến cập nhật về việc đóng cửa trường học tại địa phương, các trang dữ liệu mở này cung cấp cho người dân và các quan chức địa phương thông tin họ cần để bảo vệ cộng đồng của họ, giữ an toàn, ngăn ngừa lây nhiễm và đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu.

Sau đây là một số ví dụ về các trang web dữ liệu mở, được xây dựng bằng ArcGIS Hub, từ khắp Hoa Kỳ, đã cung cấp cho người dân các tài nguyên và cập nhật quan trọng về COVID-19 trong suốt cuộc khủng hoảng.

Maryland cung cấp dữ liệu chính xác và kịp thời

Để điều phối nội dung và thông tin cập nhật tới cộng đồng, Văn phòng Thông tin Địa lý (GIO) của Sở Công nghệ Thông tin (DoIT) đã tạo một trang web sử dụng ArcGIS Hub với sự hợp tác của một số cơ quan, bao gồm cả văn phòng thống đốc Maryland, Bộ Y tế Maryland ( MDH), và Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Maryland (MEMA). Trang web này được thiết kế để trở thành một nguồn thông tin đáng tin cậy có thẩm quyền về COVID-19 và cung cấp cho người dùng quyền truy cập nhanh chóng và dễ dàng vào các tài nguyên.

arcnews-article-arcgishubenables-1-768x652

Trang web trung tâm của Bang Maryland cho phép người dùng dễ dàng truy cập thông tin có thẩm quyền về bệnh coronavirus 2019 (COVID-19).

Julia Fischer, giám đốc dịch vụ dữ liệu về trí tuệ doanh nghiệp và GIS tại DoIT, cho biết: “Tôi muốn truyền niềm tin cho người dân Maryland rằng chính quyền bang của họ đang cung cấp dữ liệu chính xác và kịp thời cho tất cả những người truy cập vào trang web. Tất cả người dân Maryland đều có thể truy cập dữ liệu và đang cung cấp một bức tranh rõ ràng và dứt khoát về phản ứng của bang đối với những sự kiện chưa từng xảy ra ngay bây giờ”.

Fischer cho biết nhóm DoIT GIO đã chọn ArcGIS Hub để tạo trang web mới vì nền tảng Esri là thứ mà cô và nhân viên của mình hiểu rõ nhất. Các thành viên trong nhóm đã tạo trang web ban đầu trong khoảng bốn giờ, phối hợp với nhân viên tại MDH, MEMA và văn phòng thống đốc để họ có thể cập nhật nội dung trực tiếp cho trang web.

Trang web này bao gồm một bảng điều khiển được đặt nổi bật chia sẻ số liệu thống kê quan trọng về các trường hợp COVID-19 đã được xác nhận (được chia nhỏ theo quận và mã ZIP), số lần nhập viện và kết quả xét nghiệm. Trang web cũng cung cấp thông tin chi tiết về các triệu chứng của COVID-19, cách tốt nhất để thực hành giãn cách xã hội, liên kết với các sở y tế địa phương, v.v. Nó cung cấp các tài nguyên thực tế như liên kết đến thông tin từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và các điểm nổi bật liên quan từ trang web chính thức của thống đốc Larry Hogan.

“Chúng tôi đang cung cấp một trang web bao gồm… quyền truy cập nhanh vào bản đồ và trang tổng quan tương tác, cũng như khả năng phân tích dữ liệu, đảm bảo rằng người dân Maryland được thông báo đầy đủ về các chủ đề an toàn và sức khỏe liên quan đến COVID-19 ở Maryland,” Fischer nói.

MDH tiếp tục củng cố dữ liệu để có được một bức tranh rõ ràng về những nỗ lực trên toàn tiểu bang để chống lại COVID-19, cùng với những tác động của chúng. Do đó, dữ liệu nổi bật trên trang web được lấy từ công việc của MDH và các đối tác của họ. Các trang con bổ sung gần đây đã được phát triển hiển thị vị trí của các cơ sở tập trung và các địa điểm thử nghiệm trên khắp tiểu bang để giúp khách truy cập hiểu rõ hơn về tác động của đại dịch.

Nhóm cập nhật số liệu thống kê trên trang web bảy ngày một tuần và tiếp tục tinh chỉnh để cải thiện độ tin cậy và trải nghiệm người dùng. Kể từ khi ra mắt vào ngày 14 tháng 3, trang web đã có hơn 214 triệu lượt xem và gần 4,6 triệu người dùng.

Fischer nói: “Tôi vô cùng tự hào về công việc mà nhóm của tôi đã và đang làm. Minh bạch thông tin là tất cả. Chính phủ có nghĩa vụ truyền đạt dữ liệu và trao quyền cho tất cả chúng ta để đưa ra các quyết định sáng suốt cho bản thân, gia đình và cộng đồng của chúng ta ”.

Quận Montgomery, Pennsylvania, cho thấy sức mạnh của GIS

Các quan chức ở Montgomery County, Pennsylvania, đã thành lập một trang web với ArcGIS Hub khi quận ghi nhận trường hợp đầu tiên của COVID-19 vào đầu tháng Ba. Sáng kiến bắt đầu với một bản đồ câu chuyện đơn giản cho thấy vị trí của các trường hợp COVID-19 ở cả tiểu bang và quận và từ đó đã phát triển thành một trang web đầy đủ với bản đồ, tài nguyên và thông tin về đại dịch.

arcnews-article-arcgishubenables-2-768x441

Trang web COVID-19 của Quận Montgomery đã trở thành một nền tảng thông tin với các liên kết sâu rộng tới các nguồn tài nguyên, bản đồ và dữ liệu.

“Nó đã được biến thành một nền tảng thông tin với rất nhiều liên kết đến tài nguyên và thông tin — đặc biệt là khi chúng tôi ghi nhận nhiều trường hợp dương tính hơn. [Cư dân của chúng tôi] muốn xem bản đồ và dữ liệu và những thứ tương tự, ”Giám đốc GIS của quận, David Long, GISP, cho biết. “Mục tiêu của trang web của chúng tôi là… đưa thông tin kịp thời và thể hiện sức mạnh của chương trình GIS của chúng tôi.”

Long đã lựa chọn ArcGIS Hub vì nó tích hợp liền mạch với nền tảng ArcGIS hiện có của bộ phận GIS.

“[Nói] với tư cách là một chuyên gia GIS, thực tế không chỉ là nó có sẵn cho chúng tôi và đã là một phần của nền tảng của chúng tôi, mà chức năng còn tốt hơn nhiều. Tôi chỉ cảm thấy nó thật dễ dàng, ”anh nói. “Nó chỉ cho phép tôi có thể làm việc trong một nền tảng mà tôi quen thuộc.”

Trang web của Quận Montgomery cung cấp thông tin cơ bản nhưng quan trọng về COVID-19, bao gồm virus là gì, cách ngăn ngừa nhiễm và các triệu chứng của bệnh. Trang web cũng hiển thị số liệu thống kê cụ thể của quận, chẳng hạn như độ tuổi, giới tính và thành phố có liên quan đến các trường hợp COVID-19; tin tức địa phương của quận; và thông tin cập nhật từ thống đốc Tom Wolf, bao gồm cả kế hoạch mở cửa lại bang. Ngoài ra, trung tâm lưu trữ các biểu mẫu đăng ký kiểm tra công khai mà người dân có thể sử dụng để đăng ký trước cho kiểm tra COVID-19.

Một loạt các nguồn tài nguyên có sẵn, bao gồm thông tin từ CDC, các liên kết đến trang Pennsylvania COVID-19 và Bộ Y tế Pennsylvania, và bảng điều khiển của Đại học Johns Hopkins hiển thị các trường hợp toàn cầu. Tiến sĩ Valerie Arkoosh, chủ tịch Ủy viên Quận Montgomery, tổ chức các cuộc họp báo hàng ngày về COVID-19 được truyền trực tiếp trên Facebook. Chúng được lưu trữ trên trang Hub và có sẵn cho mọi người xem.

Một trang kinh doanh độc lập, có thể truy cập từ trang này, được tạo ra cho cộng đồng doanh nghiệp Quận Montgomery. Trang này bao gồm thông tin, chẳng hạn như cách đăng ký các khoản vay kinh doanh và khả năng cho phép các doanh nghiệp cho biết họ đang mở cửa hay đóng cửa hoặc đang giảm giá. Hơn thế nữa, với sự trợ giúp từ Google Translate, nhóm GIS đã cung cấp trang chính của trang trung tâm bằng tiếng Hàn để phục vụ cộng đồng nói tiếng Hàn lớn của quận.

Long và nhóm của anh ấy cập nhật trang web hàng ngày sau khi quận tổ chức họp báo để công bố con số mới.

“Tôi đang làm việc từ xa — tất cả nhân viên của tôi đều vậy — nhưng chúng tôi chịu trách nhiệm cập nhật bản đồ và trang web Hub hàng ngày,” Long nói. “Vì vậy, mặc dù không gặp mặt trực tiếp, nó đã liên tục liên hệ với các nguồn và thông tin xác minh hàng ngày.”

Kể từ khi ra mắt vào ngày 7 tháng 3, trang web đã nhận được hơn 2,75 triệu lượt xem, theo Google Analytics, với khoảng 60% trong số đó là trên thiết bị di động. Đối với Long, một lợi ích bổ sung của ArcGIS Hub là nó đáp ứng tốt với môi trường di động. Theo Long, phản hồi về trang web này rất tích cực và gây được tiếng vang lớn đối với người dân quận nói chung.

Long cho biết: “ArcGIS Hub đã giúp việc cập nhật liên tục nội dung của chúng tôi trở nên đơn giản hơn.

Ngoài một trangweb Hub cho khu vực, anh ấy đã phát triển nội dung và dữ liệu lập bản đồ bao gồm số liệu thống kê COVID-19 từ các quận khác của Pennsylvania.

Long nói: “Căn bệnh này không chỉ dừng lại ở biên giới. Đó là lý do tại sao ông và bộ phận GIS cam kết tiếp tục cung cấp cho công chúng một loạt thông tin cập nhật liên tục.

Quận ở Indiana tạo ra một trang web One-stop-shop cho thông tin COVID-19

Tại Quận Delaware, Indiana, Phòng GIS của Quận Delaware quản lý một trang Hub COVID-19 với sự hợp tác của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quận Delaware và Sở Y tế Quận Delaware.

arcnews-article-arcgishubenables-3-768x416

Phòng GIS của Quận Delaware quản lý một trang Hub COVID-19 cùng với Cơ quan Quản lý Khẩn cấp của quận và sở y tế.

“Mục đích chính của trang web coronavirus tại địa phương của chúng tôi là trở thành nguồn chính thức cho phản ứng của cộng đồng chúng tôi đối với dịch COVID-19,” điều phối viên GIS của bộ phận GIS của quận Delaware, GISP, cho biết. "Có một trang web tổng hợp cho tất cả các thông tin địa phương quan trọng nhất về ứng phó với đại dịch là rất quan trọng."

Johnson đã có kinh nghiệm sử dụng ArcGIS Hub cho một dự án khác. Anh ấy thích cách nó dễ dàng tích hợp với nội dung ArcGIS Online cũng như thiết kế đáp ứng của nó, vì vậy anh ấy nghĩ nó sẽ là một nền tảng lý tưởng cho trang COVID-19 của quận. Ông nói, việc triển khai rất dễ dàng, nhờ vào giao diện kéo và thả.

“Cung cấp thông tin quan trọng, nhanh chóng cho công chúng luôn là một thách thức, đặc biệt là trong các tình huống khẩn cấp. Trang web ArcGIS Hub và ArcGIS Online đã giúp công việc của tôi là phổ biến và cung cấp thông tin cho công chúng dễ dàng hơn nhiều, ”Johnson nói.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp của quận, đã theo dõi các ca bệnh và phục hồi tự báo cáo, là nguồn dữ liệu chính cho trang web. Trang tổng quan cũng cho phép người dùng truy cập trang tổng quan của Bang Indiana và trang tổng quan toàn cầu của Đại học Johns Hopkins.

Khi các chương trình phân phối thực phẩm bắt đầu trong quận, bộ phận GIS cũng bao gồm các bản đồ trên trang web cho thấy vị trí của các trung tâm phân phối. Các trang bổ sung trên trang này tập trung vào các tài nguyên địa phương, bao gồm thông tin chi tiết về việc đóng cửa trường học và các địa điểm nhận thức ăn cho học sinh và video tóm tắt hàng ngày từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp của quận. Và bây giờ tiểu bang đã có Back on Track Indiana, một bản đồ đường để mở cửa trở lại, chi tiết của kế hoạch được nêu ở đầu trang.

Hai nhân viên của bộ phận GIS cập nhật trang web nhiều lần trong ngày. Trang ArcGIS Hub ra mắt vào ngày 11 tháng 3 và tính đến ngày 18 tháng 5, nó đã nhận được hơn 87.000 lượt xem mục, với lượt xem hàng ngày tối đa là hơn 4.000.

Johnson nói: “Cho đến nay, tất cả các phản hồi đều tốt. “Các quan chức địa phương thích có thông tin quan trọng về COVID-19 ở một nơi và cộng đồng của chúng tôi có thể được thông báo về đại dịch này, đã ảnh hưởng đến tiểu bang và cộng đồng của chúng tôi.”

Đại học Nam Florida hợp tác với cộng đồng

Nhóm GIS về Bộ sưu tập Di sản và Nhân văn Kỹ thuật số tại Đại học Nam Florida (USF) ở Tampa đã phát triển trang web Florida COVID-19 Hub với cả trọng tâm là khu vực và toàn tiểu bang. Trang web — sự hợp tác với giám đốc nghiên cứu và điều tra viên chính Lori Collins; Giám đốc GIS và nhà phát triển chính và nhà thiết kế Benjamin Mittler, GISP; Nhà phân tích GIS Garrett Speed, GISP; và một số nghiên cứu sinh và tiến sĩ — được thiết kế để cung cấp nền tảng để truy cập, nghiên cứu và trực quan hóa dữ liệu.

arcnews-article-arcgishubenables-4-768x695

Đại học Nam Florida đang sử dụng trang web Hub của mình để thu hút các nhà nghiên cứu và học viên tại trường và với các cộng đồng địa phương và khu vực.

Collins cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng giúp phục vụ các nhà nghiên cứu, gắn kết cộng đồng học sinh và giảng viên, cũng như các khu vực địa phương và khu vực rộng lớn hơn. “Tại thời điểm này, dữ liệu không gian và các mối quan hệ của nó với chức năng xã hội và tin tức có tầm quan trọng sống còn”.

Nhóm GIS đã chọn ArcGIS Hub vì khả năng lưu trữ nhiều loại ứng dụng và dữ liệu. Ngoài ra, một số cơ quan và người tạo dữ liệu ở Florida đã xây dựng bảng điều khiển GIS mà nhóm biết rằng có thể nhanh chóng kết hợp và mở rộng, sử dụng phương pháp trung tâm.

Mittler cho biết: “Chúng tôi đã chọn không trùng lặp những nỗ lực mà phải hòa nhập và hợp tác ngay từ đầu, biến ArcGIS Hub trở thành một lựa chọn hiển nhiên để xây dựng một ứng dụng như thế này. ArcGIS Hub cho phép chúng tôi dễ dàng thu thập dữ liệu từ các nguồn khác nhau và hiển thị [nó] một cách đơn giản. Ngoài ra, giao diện Hub cho phép chúng tôi thêm một số yếu tố quan trọng vào trang của mình mà không cần viết mã hoặc không cần mã hóa. "

Collins cho biết: “Chúng tôi muốn cung cấp cho mọi người một công cụ để họ có thể dễ dàng hạ cánh và có được các nguồn lực cần thiết để đưa ra các quyết định trên cơ sở nhưng cũng có thể xem xét mọi thứ một cách dự đoán. ArcGIS Hub đã cung cấp cho chúng tôi một cơ chế dễ dàng để cung cấp dữ liệu theo cách đó và tiếp tục bổ sung và phát triển nền tảng khi có nhu cầu mới”.

Trang web Florida COVID-19 Hub bao gồm ứng dụng trung tâm, bốn bảng điều khiển tùy chỉnh, một ứng dụng web, chín bản đồ web, hai dịch vụ tính năng và chín dịch vụ tính năng được truyền trực tuyến từ các cơ quan chính phủ. Các phần thống kê, bản đồ, mạng xã hội và các ứng dụng nổi bật của trang tổng quan đều được tạo bằng chức năng ArcGIS Hub tích hợp sẵn. Trang web cũng có một bản đồ hiển thị số ca nhiễm tại Florida theo quận, với ký hiệu nhấn mạnh các đợt bùng phát lớn nhất. Ngoài ra, một lớp tùy chỉnh kiểm tra các trường hợp và tử vong liên quan cụ thể đến các viện dưỡng lão.

Collins cho biết: “Nghiên cứu về viện dưỡng lão bắt đầu khi tiểu bang bắt đầu đưa ra thông tin bảng tính về khu vực được quan tâm nhiều ở Florida này. Chúng tôi hiện đã mở rộng điều này để kiểm tra không gian các xu hướng và số trường hợp trên toàn tiểu bang. Theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, chúng tôi hiện là [tính đến giữa tháng 5] là nguồn duy nhất cho thông tin vị trí cơ sở sử dụng GIS. ”

Các tài nguyên trên trang web bao gồm các nguồn cấp dữ liệu Twitter được nhúng cho Bộ Y tế Florida, Đại học Nam Florida, Hạt Hillsborough và Hạt Pinellas để đảm bảo rằng người dùng nhận được thông tin thời gian thực về việc đóng cửa tại địa phương và toàn tiểu bang. Các thẻ trên trang web cũng liên kết đến các nguồn tin tức địa phương và quốc gia để biết thêm thông tin.

Trang web này cũng kết nối với hai nguồn dữ liệu không gian khác nhau. Đầu tiên là trang nhóm ArcGIS Online với dữ liệu cập nhật và được quản lý có liên quan đến COVID-19. Thứ hai là thư mục lưu trữ mà Sở Y tế sử dụng để xuất và lưu trữ tải dữ liệu mỗi ngày.

Trang web COVID-19 của Florida đã được xem khoảng 500.000 lần. Một số giảng viên của USF đang sử dụng các công cụ và dữ liệu của nó và đang bắt đầu tổ chức và chia sẻ nghiên cứu của riêng họ thông qua nền tảng này.

Collins cho biết: “Chúng tôi đang làm việc với các nhà nghiên cứu về sức khỏe cộng đồng, giáo dục và chính sách, khoa học môi trường, kinh doanh, khoa học dữ liệu và địa lý - tất cả đều có nhu cầu giải quyết các vấn đề trong thế giới thực với dữ liệu không gian.

Mittler cũng nói rằng công chúng đã tìm thấy trang web hữu ích. Nó đang được chia sẻ nhiều và ngày càng có nhiều sự tương tác trên mạng xã hội.

Các thư viện USF, mà nhóm GIS là thành viên, có kế hoạch trợ giúp tạo siêu dữ liệu và mô hình. Điều này sẽ cho phép mọi người sử dụng lại dữ liệu về lâu dài và tiến hành các nghiên cứu tiếp tục về đại dịch ở Florida.

Collins cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng trở thành một đối tác tốt trong cộng đồng của mình và cung cấp dữ liệu [này] ở các định dạng thực sự hữu dụng, được tạo sẵn để cung cấp thông tin cho các nhà hoạch định chính sách, nhà giáo dục, nhà nghiên cứu và công chúng”. “Trang web ArcGIS [Hub] của chúng tôi đã trở thành một cách thực sự tốt để cộng tác và trở thành một phần của cộng đồng mà chúng tôi phục vụ.”