ARCNEWS

 

Dịch vụ an ninh của Bồ Đào Nha chia sẻ dữ liệu và các ứng dụng thiết lập để hỗ trợ an toàn công cộng

Trong những năm gần đây và đặc biệt là sau ngày 11 tháng 9 năm 2001 - ngày xảy ra cuộc tấn công khủng bố vào Hoa Kỳ thì vấn đề an ninh đã trở nên quan trọng hơn đối với các chính phủ trên toàn thế giới. Nhiều quốc gia nhận ra tầm quan trọng của việc cần tạo ra một môi trường hợp tác giữa các tổ chức và cơ quan an ninh khác nhau và có thể sử dụng để đảm bảo sự an toàn cho công dân.

Bộ quản lý nội bộ Bồ Đào Nha (được biết đến với tên viết tắt tiếng Bồ Đào Nha là MAI) chịu trách nhiệm về an ninh công cộng và quản lý các trường hợp khẩn cấp, ngoài ra còn hỗ trợ  quản lý việc bầu cử, cơ quan an toàn đường bộ, và vấn đề nhập cư và tị nạn. Với việc nâng cao tập trung vào an ninh quốc gia, MAI đã buộc phải đưa các lực lượng và dịch vụ an ninh của Bồ Đào Nha hoạt động theo phương thức phối hợp chặt chẽ và phù hợp hơn.

arcnews-article-portugalsecurityservices-1-768x432

Trong rất nhiều các giải pháp khác nhau, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Quốc gia sử dụng bảng điều khiển, được xây dựng với Operation Dashboard for ArcGIS, để giám sát các sự cố và tài sản trong lĩnh vực này.

Cuối cùng, Esri Bồ Đầu Nha - Sistemas e Informação Geográfica, SAF và công ty viễn thông Altice cùng hợp tác với MAI và đã xây dựng một nền tảng không gian địa lý gọi là GeoMAI cho phép nhân viên an ninh từ một loạt các tổ chức tích hợp dữ liệu để họ biết nơi xảy ra tình huống nguy hiểm, nguyên nhân xảy ra các sự cố này diễn ra và cách để nhanh chóng dập tắt chúng một cách thích hợp. Nền tảng tổng hợp công nghệ Esri, bao gồm ArcGIS Enterprise, ArcGIS Online, ArcGIS Pro và một số ứng dụng cùng với các dịch vụ đào tạo và tư vấn và kỹ thuật giải pháp để thu thập, kết hợp và hiển thị các dữ liệu khác nhau nhanh chóng và đơn giản.

Mục tiêu chính của GeoMAI là tạo cơ sở dữ liệu từ nhiều nguồn và hệ thống (cả trong nội và từ bên ngoài) có sẵn cho MAI và có nhiều giải pháp khác nhau để giúp nhân viên phân tích và làm việc trên dữ liệu đó. Thông qua đó, hệ thống này hỗ trợ các dịch vụ lập kế hoạch, phòng ngừa và an ninh, an toàn hoạt động của quốc gia bao gồm Vệ binh Cộng hòa Quốc gia, Cảnh sát Công an, Cơ quan Bảo vệ Dân sự, Cơ quan An toàn Đường bộ Quốc gia và Dịch vụ Nhập cư và Biên giới.

Nhưng GeoMAI không chỉ là một nền tảng thông tin. Nó làm tăng hiệu quả cho các công cụ và giải pháp có sẵn và hiệu quả khi tích hợp dữ liệu trong việc phân tích rủi ro và nhận biết được các hiện tượng tội phạm xã hội. Nó cũng là một công cụ hỗ trợ chiến thuật mà nhân viên của Bộ, cảnh sát và công chúng có thể sử dụng để chống tội phạm và tạo ra các chính sách an ninh công cộng.

Khi bắt đầu dự án vào năm 2014, giám đốc điều hành ngành quốc phòng và an ninh của Esri Bồ Đào Nha đã nhận định rằng, do nhu cầu và yêu cầu rất cụ thể của MAI, GeoMAI sẽ cần một thành phần phát triển ứng dụng mạnh mẽ. Nhưng khi nền tảng ArcGIS phát triển, nó đã tạo ra các biểu mẫu và công cụ có sẵn tốt hơn thì các Tổ chức, cùng với khách hàng, nhóm nhân viên của Esri đã thay đổi trọng tâm của dự án để GeoMAI tận dụng nhiều hơn các sản phẩm thông tin được thiết lập sẵn này. Điều này sẽ tăng đáng kể tốc độ cung cấp dữ liệu và ứng dụng để đáp ứng nhu cầu của Bộ và các cơ quan an ninh và an toàn công cộng.

Một trong những thách thức lớn nhất với dự án này đó là các lực lượng và dịch vụ bảo mật của Bồ Đào Nha ở các mức độ khác nhau trong nền tảng ArcGIS. Để khắc phục điều này, nhóm đã chọn nhiều thành phần của phần mềm ArcGIS khác nhau bao gồm các ứng dụng web, Dashboard và Story map để thích ứng với nhu cầu của từng tổ chức. Ví dụ, Esri Bồ Đào Nha đã làm việc với các nhân viên chủ chốt của MAI để tạo ra các dịch vụ quy trình xử lý địa lý công cộng có thể được sử dụng để báo cáo tất cả các loại thông tin về các sự cố khác nhau với ArcGIS Enterprise, chẳng hạn như các loài và khu vực kinh tế bị thiệt hại trong khu vực cháy rừng cụ thể. Với dữ liệu này, Vệ binh Cộng hòa Quốc gia có thể tạo ra các bản đồ, bản đồ câu chuyện và tài liệu in để cung cấp cho các đơn vị khác thực hiện đánh giá môi trường. Các tổ chức này sau đó có thể sử dụng những hình ảnh đó để hiển thị số liệu thống kê về môi trường và đưa ra các biện pháp phòng chống cháy rừng khả thi.

MAI và lực lượng an ninh cũng chia sẻ một mạng an ninh, được gọi là Mạng thông tin an ninh nội địa quốc gia (được biết đến với tên viết tắt tiếng Bồ Đào Nha là RNSI) chuyên cung cấp dịch vụ mạng và viễn thông, cũng như các dịch vụ bản đồ với thông tin địa lý cơ bản cho Bồ Đào Nha. Vì vậy, các quan chức của bộ và lực lượng an ninh có thể sử dụng cùng một chỉnh hình, ranh giới hành chính và mạng lưới đường phố làm cơ sở cho bản đồ của họ.

arcnews-article-portugalsecurityservices-2-768x432

Cơ quan an toàn đường bộ quốc gia có thể giám sát các sự cố giao thông bằng Operations Dashboard.

Khi dự án tiến triển, Esri Bồ Đào Nha đã hợp tác với các nhân viên chủ chốt tại tất cả các cơ quan, phối hợp với Bộ, để phân tích khả năng, nhu cầu và tiềm năng của họ.

Chẳng hạn, với Cơ quan Bảo vệ Dân sự Quốc gia, Esri Bồ Đào Nha đã bắt đầu bằng cách xây dựng năng lực hoạt động. Sau đó, nhóm đã triển khai Operations Dashboard for ArcGIS để cơ quan có thể giám sát các sự cố và tài sản trong lĩnh vực này, thiết lập Web AppBuilder for ArcGIS để nhân viên có thể tạo các ứng dụng web hỗ trợ điều phối nhóm, và thiết lập Collector for ArcGIS và Survey123 for ArcGIS để giúp nhân viên dễ dàng thu thập thông tin từ hiện trường. Khi các thành phần này được đưa ra, Cơ quan Bảo vệ Dân sự Quốc gia có thể thiết lập các giải pháp của riêng mình, sử dụng ArcGIS Pro để thu hoạch, sắp xếp và quản lý dữ liệu đến.

Đối với Cảnh sát An ninh Công cộng, Esri Bồ Đào Nha đã thiết lập tổ chức với Operations Dashboard for ArcGIS và ArcGIS Enterprise Sites. Mặc dù cả hai đều không có đầy đủ chức năng, nhưng cảnh sát sẽ có thể sử dụng chúng cùng với Web AppBuilder để tạo các ứng dụng và trang web phù hợp để hiển thị số liệu thống kê tội phạm và các loại thông tin khác nhau.

Khi làm việc với Cơ quan an toàn đường bộ quốc gia, Esri Bồ Đào Nha đã bắt đầu bằng cách sử dụng API ArcGIS for Python để phát triển các thuật toán có thể chuẩn hóa và xác thực thông tin thu thập được về các vụ tai nạn. Sau đó, nhóm đã có thể trình bày dữ liệu này bằng Operations Dashboard. Giờ đây, cơ quan này có thể giám sát các sự cố giao thông trên bảng điều khiển, giúp quản lý an toàn giao thông và đường bộ dễ dàng hơn.

Thông qua GeoMAI, Bộ nội vụ Bồ Đào Nha và tất cả các cơ quan an toàn và an ninh dưới sự bảo trợ của họ có thể trực quan hóa dữ liệu dễ dàng và toàn diện hơn, giúp họ bối cảnh hóa các thách thức bảo mật và thu được kết quả tốt hơn.