ArcNews

Ứng dụng cập nhật, cung cấp thông tin chất lượng không khí cho người dân miền Nam California

Biết khi nào và ở đâu chất lượng không khí tốt, xấu là rất quan trọng đối với người dân Nam California. Mặc dù không khí ở Los Angeles đã sạch hơn so với giai đoạn từ những năm 1950 đến những năm 1980, nhưng vẫn có những lúc và những nơi mà không khí vẫn chưa được cải thiện nhiều.

Giờ đây chỉ là một cú nhấn chuột bạn có thể nhận thông tin chất lượng không khí chính xác, cập nhật và dựa trên vị trí, nhờ một ứng dụng di động mới từ Khu quản lý chất lượng không khí South Coast (South Coast AQMD). Được phát triển một phần bằng cách sử dụng ArcGIS Runtime SDKs của Esri, ứng dụng AQMD của South Coast cung cấp cho người dùng các bản cập nhật chất lượng không khí và các thông tin hữu ích khác ở bốn hạt của Nam California: Orange County và các quận lớn của Los Angeles, Riverside và San Bernardino, bao gồm cả Thung lũng Coachella.

Bản đồ là một phần không thể thiếu của ứng dụng AQMD South Coast. Những người sử dụng ứng dụng sẽ tìm thấy một bản đồ hiển thị thông tin chất lượng không khí hiện tại và ngày hôm sau, một bản đồ khác hiển thị vị trí của các trạm nhiên liệu thay thế cho những nơi họ chọn. Bằng cách kích hoạt các tính năng định vị trên ứng dụng, người dùng sẽ nhận được thông tin chất lượng không khí cập nhật nhất trong thành phố hiện tại của họ.

Jo Kay Ghosh, nhân viên hiệu ứng sức khỏe của South Coast AQMD, cho biết: “chúng tôi thường kiểm tra thời tiết trên điện thoại và muốn tạo ra một cách dễ dàng để công dân có thể xem được chất lượng không khí.”

arcnews-article-appgivessouthern-1

Người dùng có thể chọn một hoặc nhiều khu vực họ muốn theo dõi, giúp dễ dàng kiểm tra chất lượng không khí trong nháy mắt.

Ứng dụng, có sẵn cho thiết bị Android và iOS, bao gồm các thông tin sau:

  • Chất lượng không khí được cập nhật hàng giờ dựa trên vị trí được hiển thị trên bản đồ được mã hóa màu sắc.
  • Chỉ số chất lượng không khí hàng giờ (AQI) hiện tại được hiển thị trên mặt số được mã hóa màu tương ứng.
  • Dự báo chất lượng không khí cho ngày hôm sau.
  • Một nền tảng hiển thị sinh động cho điều kiện thời tiết hiện tại.
  • Các chất gây ô nhiễm chính trong không khí như: ozone, PM2,5 hoặc PM10.
  • Nhiệt độ hiện tại.
  • Bản đồ các trạm nhiên liệu dựa trên vị trí và lựa chọn nhiên liệu (điện, hydro, khí tự nhiên sạch CNG hoặc prôban – khí không màu có trong tự nhiên và dầu lửa, dung làm nhiên liệu), cùng với hệ thống chỉ đường.
  • Một số điện thoại để báo cáo các vấn đề liên quan đến chất lượng không khí.
  • Cảnh báo, thông báo và sự kiện AQMD South Coast.
arcnews-article-appgivessouthern-2

Bản đồ và các thông số được hiện thị bằng màu sắc cho thấy chất lượng không khí ở các khu vực khác nhau vào bất kỳ ngày nào. Xếp hạng chuyển từ màu xanh lá cây (tốt) sang màu đỏ sẫm (nguy hiểm).

South Coast AQMD đóng vai trò là cơ quan kiểm soát ô nhiễm cho các vùng rộng lớn của các hạt Los Angeles, Orange, San Bernardino và Riverside. Chịu trách nhiệm giám sát và kiểm soát các nguồn ô nhiễm không khí cố định, từ các nhà máy trong khu vực đến các cửa hàng giặt khô tại mỗi khu phố. Các vụ cháy rừng gần đây cũng làm trầm trọng thêm vấn đề ô nhiễm.

Cơ quan này giữ thông báo công khai về chất lượng không khí trong khu vực 10.743 dặm vuông mà nó chịu trách nhiệm. Biết chất lượng không khí như thế nào vào bất kỳ ngày nào hoặc thậm chí một giờ là rất quan trọng đối với tất cả 17 triệu cư dân, đặc biệt là người già, trẻ nhỏ và những người mắc các bệnh như hen suyễn hoặc các vấn đề về tim. Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, trong báo cáo gần đây của State of the Air, đã đặt tên cho Los Angeles là khu vực nhiều khói và sương mù nhất trong cả nước. Nó khuyến cáo rằng những người nhạy cảm với ô nhiễm không khí, bao gồm ozone hoặc vật chất hạt (PM), tránh hoặc hạn chế các hoạt động ngoài trời hoặc thậm chí ở trong nhà vào một số ngày nhất định.

Ghosh cho biết ứng dụng này cung cấp thông tin chất lượng không khí theo thời gian thực cộng với dự báo cho ngày hôm sau, có sẵn sau buổi trưa, bởi vì mức độ ô nhiễm không khí có thể thay đổi trong cả ngày. Cô nói thêm rằng các bản cập nhật AQI mới có sẵn hàng giờ có thể giúp mọi người lập kế hoạch khi họ tập thể dục ngoài trời.

Một ứng dụng trực quan mà mọi người đều hài lòng

Cách đây vài năm, South Coast AQMD đã sử dụng ArcGIS Online để tạo ra một bản đồ dựa trên trình duyệt hiển thị các điều kiện chất lượng không khí và đã sử dụng phiên bản trước đó của một ứng dụng di động. Nhưng khi Ron Moskowitz tham gia với tư cách là phó giám đốc điều hành của cơ quan quản lý thông tin vào năm 2017 (ông giờ là phó giám đốc điều hành và giám đốc thông tin), ông đã quyết định tăng cường công nghệ bằng cách thiết kế lại hoàn toàn các ứng dụng di động.

arcnews-article-appgivessouthern-3

Ứng dụng này bao gồm bản đồ các trạm nhiên liệu thay thế dựa trên vị trí và lựa chọn nhiên liệu: điện, hydro, khí tự nhiên sạch (CNG) hoặc propane.

Moskowitz cho biết ông đã hình dung ra việc tạo ra một ứng dụng “Cửa hàng một điểm đến – one-stop shop”, nơi mọi người có thể tìm thấy những thông tin phù hợp nhất từ South Coast AQMD. Ông muốn cả hai phiên bản iOS và Android đều được làm đẹp bằng bản đồ và các chỉ số khác hiển thị dữ liệu chất lượng không khí và các vị trí trạm nhiên liệu thay thế. Ngoài ra, Moskowitz nghĩ rằng ứng dụng này phải dễ điều hướng và cung cấp cho mọi người cách kết nối với South Coast AQMD bằng cách báo cáo các vấn đề về chất lượng không khí với việc sử dụng số 1-800-CUT-SMOG hoặc tìm thời gian và địa điểm về các cuộc họp của South Coast AQMD mà họ có thể tham dự.

Ông Moskowitz nói: “Tôi thực sự muốn tạo ra một thứ gì đó thu hút công chúng [và] đơn giản và dễ sử dụng. Chúng tôi đã phát triển một ứng dụng trực quan tuyệt đẹp”.

ArcGIS Runtime SDK cho Android và ArcGIS Runtime SDK cho iOS đã được sử dụng để thêm khả năng lập bản đồ cho các ứng dụng và tận dụng tất cả các nội dung và dịch vụ từ ArcGIS Online.

“Chúng tôi đang sử dụng SDK để kết xuất các bản đồ đó. Các tính năng được lưu trữ trong ArcGIS Online”, ông Moskowitz nói.

Các giá trị AQI trong mặt số cũng được truy xuất từ các thuộc tính tính năng sử dụng ArcGIS Runtime SDK.

Moskowitz cho biết ArcGIS Runtime hoạt động tốt cho dự án này và các tính năng lập bản đồ rất dễ tích hợp vào ứng dụng.

“Nó đã đáp ứng tất cả các nhu cầu của chúng tôi về những gì chúng tôi đang cố gắng truyền đạt”, ông nói. “Và chúng tôi đã có sự hỗ trợ tốt từ Esri”.

Làm cho dữ liệu trở nên có ích

Các bản đồ trong ứng dụng AQMD South Coast và bản đồ ArcGIS Online sử dụng màu sắc để hiển thị các cấp độ AQI theo địa lý. Ví dụ, vào một ngày trong tháng 6, bản đồ của cả hai quận Riverside và San Bernardino có màu vàng vừa phải, có nghĩa là AQI nằm trong khoảng từ 51 đến 100. Tuy nhiên, bản đồ phía đông Thung lũng San Gabriel ở Hạt Los Angeles có màu cam cho không khí không lành mạnh cho các nhóm nhạy cảm, có nghĩa là AQI nằm trong phạm vi 101-150.

arcnews-article-appgivessouthern-4

Các bản đồ chất lượng không khí hiển thị các số từ 1 đến 38, đại diện cho các vị trí của 38 khu vực thụ thể nguồn (SRA) mà mỗi khu vực có ít nhất một máy theo dõi chất lượng không khí được Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) phê chuẩn. Trung tâm Los Angeles nằm ở khu vực 1 và Diamond Bar nằm ở khu vực 10.

“Sử dụng bản đồ và mặt số được mã hóa bằng màu sắc giúp truyền đạt thông tin một cách trực quan, làm cho dữ liệu như giá trị AQI trở nên dễ hiểu hơn”, ông Jia Yuan Li, một giám sát viên hệ thống AQMD của South Coast, người làm việc trong dự án ứng dụng cho biết. “Màu sắc giúp [người dân] giải thích dữ liệu. Đó là The Science of Where - nơi mà dữ liệu phải được hiểu là có thể hiểu được và đó là nơi mà bản đồ thực sự xuất hiện”.

Các bản đồ chất lượng không khí cũng hiển thị các số từ 1 đến 38, đại diện cho các vị trí của 38 khu vực thụ thể nguồn (SRA) trong phạm vi quyền hạn của South Coast AQMD. Mỗi SRA có ít nhất một màn hình chất lượng không khí được phê duyệt của Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA). Việc chọn số cho thấy khu vực đang được giám sát (ví dụ: 1 là dành cho trung tâm Los Angeles), giá trị AQI của nó, thời gian đọc, chất gây ô nhiễm chính và hơn thế nữa.

Ứng dụng cũng cho phép người dùng chọn một hoặc nhiều khu vực họ muốn theo dõi. Họ chỉ cần chạm vào biểu tượng Địa điểm ở cuối ứng dụng và sử dụng dấu cộng (+) để thêm địa điểm mới, với tên của một thành phố hoặc mã ZIP. Người dùng cũng có thể thiết lập cảnh báo chất lượng không khí dựa trên mức độ màu họ chọn trong cài đặt Tùy chọn không khí (xanh lá cây, vàng, cam, đỏ, tím và đỏ đậm).

“Chúng tôi khuyến khích bạn nên chuyển nó thành màu cam hoặc đậm hơn”, Li nói thêm rằng, “nếu không, bạn có thể nhận được quá nhiều cảnh báo. Chúng tôi không muốn nó trở thành một ứng dụng cảnh báo bừa bãi”.

Gần đây, ứng dụng đã nhận được hai giải thưởng từ Chính phủ Công nghệ (GovTech) và AT & T cho đổi mới công nghệ trong hạng mục Công dân, trong khi Moskowitz được công nhận trong hạng mục Lãnh đạo.

Các kế hoạch trong tương lai cho ứng dụng này bao gồm làm cho dữ liệu AQI trở nên chi tiết hơn trên bản đồ. Một điều gì đó có thể xảy ra khi có nhiều cảm biến được thêm vào khắp miền Nam California.

Bạn có thể tìm ra chất lượng không khí trong khu phố của mình, ông Moskowitz nói.